`

Tài xế đòi tiền lẻ ở trạm BOT Cai Lậy: Tiền giấy 100 đồng vẫn lưu hành

Thứ sáu, 01/12/2017 | 11:26 GMT+7

Sự kiện:

Tài xế dùng tiền lẻ phản đối trạm thu phí BOT

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, tiền giấy mệnh giá 100 đồng chưa đình chỉ lưu hành, đang là phương tiện thanh toán bình thường.

Bắt đầu từ ngày 30/11, trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) bắt đầu thu phí trở lại. Tuy nhiên, các tài xế tiếp tục sử dụng tiền lẻ để mua vé qua trạm, gây ách tắc kéo dài. Trạm thu phí phải tiên lục xả trạm vì xe ách tắc kéo dài.

Ngoài ra, các tài xế khi cho xe qua trạm thu phí BOT Cai Lậy, tài xế đưa 25.100 đồng (một tờ 20.000, chín tờ 500, ba tờ 200) và yêu cầu trả lại tiền thừa là 100 đồng.

Tài xế đòi tiền lẻ ở trạm BOT Cai Lậy: Tiền giấy 100 đồng vẫn lưu hành - Ảnh 1

Tài xế chuẩn bị tiền lẻ để mua vé qua trạm BOT Cai Lậy. Ảnh: Zing.vn

Tuy nhiên, đại diện trạm BOT Cai Lậy nói rằng ngân hàng không còn lưu hành tờ 100 đồng và đòi tài xế phải có văn bản của ngân hàng để làm căn cứ giải quyết. Trong khi đó, tài xế khẳng định tiền 100 đồng vẫn được lưu hành. 

Theo tìm hiểu, đại diện BOT Cai Lậy nói Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không còn lưu hành tờ tiền mệnh giá 100 đồng là không chính xác. Hiện trên Cổng thông tin điện tử NHNN vẫn liệt kê tờ 100 đồng trong danh sách các tờ tiền đang lưu hành.

Bà Lê Thị Thanh Hằng, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho hay, cơ quan này cung ứng đầy đủ các loại mệnh giá tiền vẫn đang còn lưu hành. Nếu ở địa phương nào, doanh nghiệp có nhu cầu về loại tiền, mệnh giá tiền như thế nào thì họ đề nghị ngân hàng thương mại mà họ mở tài khoản, để được cung ứng. Nếu ngân hàng thương mại không có thì họ yêu cầu NHNN cung ứng.

“Tiền vẫn còn lưu hành thì hệ thống sẵn sàng cung cấp. Tuy nhiên, việc cung ứng tùy nhu cầu của người dùng. NHNN cung ứng theo nhu cầu của xã hội chứ không phải hệ thống ngân hàng ép người dân phải sử dụng đồng tiền đó. Đồng tiền 100 đồng in năm 1992 vẫn chưa đình chỉ lưu hành và vẫn còn giá trị giao dịch. Đối với câu chuyện của BOT Cai Lậy, đơn vị này nếu cần có thể liên hệ với NHNN chi nhánh Tiền Giang để được cung ứng tiền có mệnh giá phù hợp”, bà Hằng nói.

Tuy nhiên, trong năm 2016, NHNN phát hành tiền 100 đồng mới là tiền dùng lưu niệm chứ không có giá trị thanh toán hay lưu thông. Do vậy, không thể dùng tờ 100 đồng in năm 2016 để trả lại tiền thừa trong các giao dịch, bao gồm cả việc trả lại 100 đồng cho các tài xế đưa 25.100 đồng.

Liên quan đến tình hình trật tự tại trạm BOT Cai Lậy, trong buổi chiều 30/11, Công an huyện Cai Lậy đã đưa hai tài xế về trụ sở để làm việc, do cho rằng hai người này gây rối, kích động.

Giải thích vì sao lực lượng công an đưa những chủ xe trả tiền lẻ vào khu vực riêng, Đại tá Trương Văn Sáng - Trưởng công an huyện Cai Lậy - cho biết việc mời các tài xế ra khỏi làn thu phí trong ngày 30/11 là đúng theo quy định pháp luật.

Theo đại tá Sáng, những tài xế xe này cố tình gây cản trở giao thông khiến kẹt xe trên quốc lộ 1. "Chúng tôi đang củng cố chứng cứ để xử lý hai trường hợp này theo quy định. Tuy nhiên, xử lý về tội gì thì sẽ thông tin sau", ông Sáng nói.

Nhân Văn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tài xế đòi tiền lẻ ở trạm BOT Cai Lậy: Tiền giấy 100 đồng vẫn lưu hành tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
BOT Cai LậyTiền Giangtrạm thu phí BOT
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức