`

Vụ ngực trên 100, lương khủng: Ứng viên không có ngực khủng vẫn xin tuyển

Thứ tư, 08/04/2015 | 19:46 GMT+7

(ĐSPL) - Mấy ngày nay, thông tin tuyển dụng ứng viên hướng dẫn vắt sữa mẹ của một công ty kinh doanh bột trà xanh Nhật Bản tại TP.HCM, gây xôn xao dư luận. Đáng nói, mẫu tuyển dụng thu hút hàng trăm ứng viên mà không cần chi phí quảng cáo.

Tuyển người hướng dẫn vắt sữa mẹ

Sáng 6/4, PV báo Đời sống và Pháp luật tìm đến địa chỉ công ty TNHH Healthy Life Việt Nam tại địa chỉ 203/9 đường Lý Thường Kiệt, phường 6 (quận Tân Bình, TP.HCM), để tìm hiểu thông tin mới nhất về câu chuyện tuyển dụng nhân viên độc đáo của công ty này. Giám đốc công ty là anh Dương Văn Hiền (SN 1990, ngụ Hải Phòng), đồng thời là người sáng tạo về mẫu đăng tuyển nhân viên. Theo đó, anh Hiền cho biết: “Công ty chúng tôi chỉ là một chi nhánh nhỏ của công ty kinh doanh bột trà xanh Matcha, có trụ sở chính tại Hà Nội. Hiện, chúng tôi đang hợp tác với công ty bột trà xanh Nhật Bản có tên Shizuoka Tea. Chi phí trả lương cho ứng viên này, đều do đối tác từ Nhật Bản bỏ ra”.

Vụ ngực trên 100, lương khủng: Ứng viên không có ngực khủng vẫn xin tuyển - Ảnh 1

Anh Dương Văn Hiền kể về mục đích mẫu tuyển dụng. Ănh Ái Minh

Cũng theo anh Hiền, để quảng bá sản phẩm đến khách hàng, công ty sẽ tuyển dụng một phụ nữ đang cho con bú bằng sữa mẹ, để làm nhân viên quảng cáo hình ảnh cho công ty. “Như vậy, là người đại diện hình ảnh cho công ty, chúng tôi cũng phải cần có yêu cầu cao một chút, vòng ngực không phải là tiêu chí, nhưng chúng tôi nghĩ người có ngoại hình thì sẽ tốt hơn”, anh Hiền cho biết thêm.

Mục đích PR rõ ràng

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc trung tâm dự báo nhân lực và thị trường lao động TP.HCM cho biết, thông tin tuyển dụng trên không vi phạm pháp luật, vì hiện nay chưa có điều luật nào quy định cấm cụ thể việc đăng thông tin tuyển dụng nhạy cảm và thiếu nghiêm túc. Nhưng, những thông tin như trên, chứa yếu tố nhạy cảm, thông tin chưa rõ ràng. Và, mục đích PR quảng bá hình ảnh công ty nhiều hơn tuyển dụng”.

Theo tìm hiểu của PV, mẫu tuyển dụng được cho là gây sốc khi viết những thông tin: Tuyển một phụ nữ 18 -35 tuổi hướng dẫn vắt 100ml sữa mẹ. Yêu cầu, đang nuôi con bằng sữa mẹ, vòng ngực trên 100cm, chưa phẫu thuật thẩm mỹ, không nuôi con bằng sữa công thức. Thù lao 100 triệu/năm. Sau khi mẫu tuyển dụng được dán tại trung tâm giới thiệu việc làm quận Tân Bình, nhiều phụ nữ tìm đến đăng ký ứng viên dự tuyển. Còn thông tin này đăng lên trang web công ty, hàng trăm phụ nữ tìm đến tham gia ứng tuyển nên đã gây xôn xao dư luận.

Vụ ngực trên 100, lương khủng: Ứng viên không có ngực khủng vẫn xin tuyển - Ảnh 2

Banner quảng cáo đăng trên website của công ty này.

Quá tải hồ sơ dự tuyển

Nhiều người cho rằng đây là thông tin tuyển dụng gây phản cảm. Một số ý kiến cho rằng đây chỉ là chiêu PR để bán hàng. Trong khi đó, phía công ty tuyển dụng khẳng định, đây là thông điệp mang tính nhân văn. Công ty này đưa ra thông cáo báo chí và khẳng định về ý nghĩa nhân văn của việc làm này như sau: “Mục đích tìm ứng viên nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ để đào tạo họ trở thành người hướng dẫn khách hàng tương lai của chúng tôi. Khách hàng của chúng tôi nếu có yêu cầu sẽ được hướng dẫn vắt sữa mẹ đúng cách, cách bảo quản sữa mẹ và chế biến thực phẩm từ sữa mẹ đơn giản tại nhà như sữa chua trà xanh, trà matcha sữa mẹ, bánh flan từ trà Matcha và sữa mẹ... Ý định đăng tuyển của chúng tôi là nghiêm túc và tuyên truyền cho việc nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất”.

Theo anh Hiền, tính đến 6/4, hiện công ty đã nhận được thông tin đăng ký dự tuyển của hơn 500 ứng viên là phụ nữ đang trong độ tuổi cho con bú bằng sữa mẹ. Thậm chí, có nhiều người chưa đáp ứng  được tiêu chí vòng ngực 100cm, nhưng họ rất tâm huyết. Họ còn gửi thông tin khẳng định: “Tôi cho rằng việc vòng ngực 100cm chưa chắc đã nhiều sữa, tôi không đủ tiêu chí ngực 100cm, nhưng tôi rất nhiều sữa và có kinh nghiệm trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tôi rất muốn làm nhân viên hướng dẫn vắt sữa cho công ty”. Theo kế hoạch, để tuyển dụng một nhân viên nữ đáp ứng tiêu chuẩn cho công ty, anh Hiền sẽ mời các chuyên gia dinh dưỡng đến phỏng vấn ứng viên. Nhưng, hiện với số lượng hồ sơ quá tải, anh Hiền sẽ kiểm tra những người có ý định làm việc nghiêm túc, lâu dài và tâm huyết với công việc và sau đó sẽ mời họ đến tuyển dụng.

Không hiếm phụ nữ có vòng ngực trên 100cm

Trao đổi với PV báo Đời sống và Pháp luật, bác sỹ Lê Thị Kim Dung, trung tâm Y khoa Thái Hà (Hà Nội) cho rằng, việc phụ nữ đang cho con bú có vòng ngực trên 100cm là vô cùng bình thường. Khi ấy, vì nhiều sữa nên ngực người mẹ sẽ căng và to hơn bình thường. Không chỉ riêng người đang cho con bú, nhiều người phụ nữ bình thường hiện nay cũng có được vòng ngực tự nhiên trên 100cm. Việc công ty trên đưa thông số của vòng ngực trên 100cm như một con số hiếm chỉ là chiêu quảng cáo, gây sốc.

Vụ ngực trên 100, lương khủng: Ứng viên không có ngực khủng vẫn xin tuyển - Ảnh 3

Bác sỹ Lê Thị Kim Dung.

Theo tuyển dụng, nhân viên trúng tuyển sẽ được hướng dẫn khách hàng về vắt sữa mẹ đúng cách, cách bảo quản sữa mẹ và tự chế biến thực phẩm từ sữa mẹ đơn giản tại nhà với các món ăn như kem trà xanh sữa mẹ, trà Matcha sữa mẹ. Tuy nhiên, theo bác sỹ Dung, việc kết hợp sữa và trà xanh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa mẹ vì bản thân trà xanh có chất làm đông tủa protein của sữa.

Trước đó, một số chuyên gia thuộc viện Dinh dưỡng Việt Nam đã khuyến cáo, các bà mẹ đang trong giai đoạn mang thai và cho con bú không nên sử dụng quá nhiều trà xanh, như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của em bé.

HỒNG THANH

Tôi có cảm giác cách làm nhằm quảng bá cho công ty nhiều hơn là để tuyển nhân lực. Đúng là công ty này biết cách xây dựng tên tuổi và hình ảnh của mình.

HảI Hà

100 triệu đồng/12 tháng = 8,3 triệu đồng/1 tháng. Lương như vậy quá bèo có gì mà phải quan tâm.

THU MINH

Sữa mẹ là thiêng liêng chỉ dành con, tại sao lại đem ra để mua bán như một món hàng vậy? Không cần biết đây là công việc thật hay PR, tôi cảm thấy nó thật phản cảm.

VĂN ANH

Cầu trời không phải là tuyển nhân viên cho dịch vụ mại dâm trá hình, phục vụ cho một số đối tượng lắm tiền nhiều tật như đã từng xôn xao trên báo mạng về một vụ như thế nhưng ở Trung Quốc.

HUY HOàNG

Làm sao để duy trì có sữa trong một năm và khi cần cho công việc? Và nếu vi phạm hợp đồng như không có sữa khi cần thì có được nhận lương hay phạt như thế nào?

QUANG ĐIỀU

Chiếu theo Luật Quảng cáo thì đơn vị có nội dung thông báo tuyển dụng kỳ quặc trên đã vi phạm pháp luật. Cụ thể, đó là quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam (được quy định tại Điều 8, Chương I, Luật Quảng cáo). Không ít công ty, doanh nghiệp cũng vi phạm điều này. Trong các thông báo tuyển dụng của mình, các đơn vị này đều ghi rõ tiêu chí như ngoại hình ưa nhìn cùng các chỉ số về vòng ngực, vòng eo, chiều cao, cân nặng mà họ đưa ra. Điều này vi phạm về luật cũng như trái với thuần phong mỹ tục.

Luật gia ANH ĐứC

ÁI MINH

Xem thêm clip: Phạt 5 năm tù nếu đăng ảnh lộ vòng 1


 

Bạn đang đọc bài viết Vụ ngực trên 100, lương khủng: Ứng viên không có ngực khủng vẫn xin tuyển tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ngực khủngtuyển dụngxin việcvòng ngực

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức