`

Sách dạy trẻ em kỹ năng sống bằng cách đi trên thảm thủy tinh

Thứ hai, 24/08/2015 | 21:13 GMT+7

(ĐSPL)- Cư dân mạng đang phản ứng gay gắt với sách kỹ năng sống dạy trẻ về lòng dũng cảm bằng cách đi trên thủy tinh trong cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, do TS. Phan Quốc Việt chủ biên.

Tin tức từ Tuổi trẻ, các trang mạng, facebook râm ran với hình ảnh và thông tin trang sách nêu lên. Nhiều bình luận chỉ trích Bộ GD-ĐT và NXB giáo dục.

Theo đó, trong cuốn sách “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, do TS. Phan Quốc Việt chủ biên, có bài dạy trẻ về lòng dũng cảm bằng cách đi trên thảm thủy tinh. Hình ảnh một em bé với chân trần đang dẫm trên thảm thủy tinh được chụp cận cảnh và đập vào mắt người đọc.

Hình ảnh bài học trong cuốn sách lớp 1 dạy học sinh đi trên thảm thủy tinh.

Cụ thể, ở bài 15, vượt qua nỗi sợ, mục c, nghe thầy cô kể chuyện, cuốn sách viết: “Cô giáo rải một thảm thủy tinh dày trước mặt cả lớp và yêu cầu các bạn đi qua đó. Cả lớp đều rất sợ hãi và An cũng vậy.

Nhưng cô giáo đã động viên và hướng dẫn giúp An tự tin đi qua thảm thủy tinh, nhờ vậy mà An đã đi qua thảm thủy tinh một cách dễ dàng. Khi đi qua rồi, An thấy thảm thủy tinh không đáng sợ như mình nghĩ và An quay lại động viên các bạn để các bạn dũng cảm như An. Cuối cùng cả lớp đều dũng cảm đi qua thảm thủy tinh.”

Cuốn sách này nằm trong bộ “Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh tiểu học”, gồm 5 cuốn (từ lớp 1 đến lớp 5). Được phát hành bởi các công ty  cổ phần sách và thiết bị trường học các tỉnh, thành phố.

Ngày 24/8, khi chúng tôi đến cửa hàng sách của NXB Giáo dục tại TP.HCM, thì cuốn sách này là cuốn cuối cùng có tại cửa hàng. “Sách dạy kỹ năng sống đã hết rồi, chưa có lại. Sách này bán chạy lắm”, nhân viên ở đây cho biết.

Phụ huynh bất ngờ và lo ngại - tác giả nói gì?

Theo Người lao động, phụ huynh tỏ ra lo ngại trước việc dạy cho trẻ về lòng dũng cảm bằng cách đi trên thủy tinh trong sách Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1 do NXB giáo dục phát hành.

Không ít phụ huynh tỏ ra bất ngờ khi sách "Thực hành kỹ năng sống dành cho học sinh lớp 1" của hai tác giả Phan Quốc Việt và Nguyễn Thị Thùy Dương, NXB giáo dục Việt Nam phát hành, dạy trẻ tăng lòng dũng cảm bằng việc đi trên thủy tinh. Cụ thể, trong phần thầy cô kể chuyện có câu chuyện được kể về một bạn học sinh dũng cảm tên An.

Các em học sinh được thực hành theo hướng dẫn của cuốn sách.

Trao đổi với báo chí, ông Phan Quốc Việt, 1 trong 2 tác giả cuốn sách, cho hay đây là giờ học thực hành kỹ năng sống, sinh tồn, lòng dũng cảm ko thể học thuộc lòng được. Về mặt vật lý học, hoàn toàn an toàn vì thủy tinh cỡ bằng bao diêm, dày trên 3cm, thủy tinh ở giữa khoảng 5 cm. “Tôi đã cõng người khác đi trên thủy tinh và không sao hết” – ông Việt nói. Trả lời câu hỏi nếu các cháu làm sao thì ai chịu trách nhiệm, ông Việt khẳng định: "Không ai khác ngoài tôi. Và tôi cũng không dại gì để làm thế, gây đau đớn cho các con làm gì cả”.

Ông Việt cho biết, thông điệp của mình là không phải lúc nào cuộc đời cũng nguy hiểm như chúng ta nghĩ mà chúng ta phải đối mặt với sợ hãi. Hãy thực hành để trải nghiệm và thấu hiểu. “Nhiều lúc cứ nghe kể chuyện, và nếu để các con ngồi yên để lắng nghe, học thuộc lòng các sách về đạo đức, về giáo dục công dân… thì là khác!.

Trước khi thực hành bài học này tôi đều tham khảo ý kiến các phụ huynh và họ cảm thấy “sướng” vì họ thấy rằng con lâu nay họ quá nhút nhát! Ngay cả học sinh cũng thế, các em thấy tin tưởng, thấy muốn đối mặt thay vì trước đây cứ sợ sệt và co rúm lại. Cuộc đời là phải đối mặt và đôi khi không đáng sợ như chúng ta tưởng” – ông Việt nói.

Tác giả này cũng khẳng định không đi ngược với số đông mà chính là đang đổi mới bằng cách dạy các con hiểu thật, làm thật, và không biến các con thành gà công nghiệp, như một thẻ nhớ đơn thuần.

Đức An

(Tổng hợp)

Xem thêm video:

[mecloud]TyOmo4csJa[/mecloud]

 

Bạn đang đọc bài viết Sách dạy trẻ em kỹ năng sống bằng cách đi trên thảm thủy tinh tại chuyên mục Tâm điểm dư luận của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sách lớp 1dạy học sinhđi trên thảm thủy tinhý kiến trái chiềudư luận

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức