`

Tấm lòng cao đẹp của hai người đàn ông hiến tạng đem lại hy vọng cho 6 người

Thứ năm, 05/07/2018 | 14:31 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Hai người đàn ông khi qua đời đã hiến tạng, giúp hồi sinh cuộc đời cho 6 con người đang mắc trọng bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) vừa thông tin về 2 trường hợp đặc biệt hiến tạng từ người cho tim ngừng đập. Đáng chú ý, đây là hai trường hợp mà mỗi người đều có những điểm đặc biệt riêng rất đáng ngưỡng mộ và khâm phục.

Trường hợp thứ nhất là một người đàn ông 68 tuổi (ngụ Đồng Nai) bị tai biến mạch máu não dẫn đến ngưng tim. Trước khi qua đời, ông có di nguyện muốn hiến tạng và thi hài cho y học. Bệnh nhân ngưng tim quá nhanh nên hiến thận, giác mạc.

Phút cúi đầu mặc niệm tri ân người hiên tạng của các bác sĩ trước lúc lấy tạng ghép cho người nhận. Ảnh: Vnexpress

Theo BS.TS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, người qua đời ngoài 60 tuổi sẽ khó lấy tạng vì chất lượng không còn tốt. Song, chính tinh thần nhân đạo, sự đồng lòng của gia đình người hiến đã giúp các bác sĩ vững tin hơn.

"Nếu ê-kíp không quyết đoán nhận món quà sự sống từ sự nhiệt tình trao gửi của gia đình sẽ có lỗi với người bệnh đang cần tạng. Dù người hiến đã qua tuổi 60 nhưng chất lượng thận vẫn tốt và có thể ghép cho 2 bệnh nhân suy thận".

Trường hợp thứ hai là một thanh niên 30 tuổi (quê Đồng Tháp), không may bị tai nạn giao thông rơi vào trạng thái chết não, ngưng tim. Người chị gái của anh đã thuyết phục cả gia đình để cho em trai hiến tặng sự sống.

Thật là xúc động trước những nghĩa cao đẹp này. Do tim ngừng đập đột ngột trong quá trình hồi sức, nên số cơ quan hiến tặng bị giảm đi so với sự tình nguyện hiến tặng trước đó. Họ đã cứu sống được 6 người bệnh với 4 bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối và giúp 2 người mù được sáng mắt. Với những tấm lòng cao cả vô bờ bến, họ dành cả tuổi thanh xuân làm từ thiện, đến giây phút cuối đời họ vẫn giúp đời để hồi sinh những sự sống", bác sĩ Thu nhận định.

Nam bệnh nhân ghép thận từ người hiến ngưng tim. Ảnh: News zing

Ngày ngày 25/5 và ngày 30/5, hai ê-kíp phẫu thuật Bệnh viện Chợ Rẫy sau phút mặc niệm, tri ân người hiến đã thực hiện thành công 4 ca ghép thận cho 4 bệnh nhân suy thận. Sức khỏe của các bệnh nhân này đã ổn định và được xuất viện. Giác mạc được chuyển sang Ngân hàng Mắt để ghép cho hai bệnh nhân khác.

Giáo sư Trần Ngọc Sinh, Phó chủ tịch Hội ghép tạng Việt Nam cho biết đây là hai ca lấy tạng từ người ngưng tim đầu tiên trong năm 2018 của Bệnh viện Chợ Rẫy. Trước đây, bệnh viện đã lấy tạng từ người chết não để ghép, song ở người chết tim bác sĩ phải cần chạy đua với thời gian mới gìn giữ được món quà sự sống đem đến người nhận.

“Nếu tim ngừng đập 45 phút coi như các bộ phận người hiến sẽ hoại tử. Chính vì thế, các bác sĩ Hồi sức - Cấp cứu (ICU) phải liên tục nhồi tim để tim luôn đập, máu vẫn đáp ứng nuôi các bộ phận, giữ lại quả thận chất lượng đem đi ghép”, Giáo sư Sinh nói.

Đồng Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tấm lòng cao đẹp của hai người đàn ông hiến tạng đem lại hy vọng cho 6 người tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bệnh viện Chợ Rẫyhiến tạngcứu ngườihai người đàn ôngcứu 6 người

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức