`

Tân Cảng Sài Gòn truy tìm chủ 534 container vô chủ

Thứ sáu, 29/06/2018 | 15:22 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Trong số hàng trăm container hàng tồn đọng nêu trên, đa phần chứa hàng phế liệu nhựa, được nhập khẩu vào Việt Nam đầu năm 2018.

Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn vừa ra thông báo tìm chủ nhân của 534 container đang tồn đọng tại Tân Cảng - Cát Lái thuộc Chi Cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1. 543 container hàng này tương đương 1.015 TEUs đã quá thời hạn 90 ngày nhưng chưa làm thủ tục hải quan.

Theo Chi Cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, thời hạn để người đến nhận hàng là 60 ngày kể từ ngày thông báo lần đầu. Riêng đối với hàng hóa dễ hư hỏng, hàng đông lạnh, hóa chất nguy hiểm, độc hại, hàng hóa còn hạn sử dụng dưới 60 ngày, thời hạn để nhận hàng là 15 ngày.

Nếu quá thời hạn trên, các tổ chức, cá nhân không làm thủ tục hải quan liên quan, thì đơn vị sẽ xử lý theo quy định.

Được biết, trong số hàng trăm container hàng tồn đọng nêu trên chủ yếu là mặt hàng phế liệu nhựa. Số phế liệu này phần lớn nhập khẩu vào đầu năm 2018.

Tân Cảng Sài Gòn truy tìm chủ 534 container vô chủ - Ảnh 1

Hàng trăm container hàng nhập khẩu tại Cát Lái chưa có người nhận. Ảnh: Thời báo Tài chính Việt Nam

Ngoài số hàng tồn đọng nêu trên, tại cảng Cát Lái còn có hàng nghìn container phế liệu cũng đang được cơ quan Hải quan phân loại xử lý.

Trước đó, theo báo cáo của Cục Hải quan TP. HCM, tính đến giữa tháng 6/2018, có khoảng 3.220 container phế liệu chưa làm thủ tục hải quan đang được lưu giữ tại các cảng biển TP. HCM, trong 2.255 container tồn đọng quá 90 ngày.

Phần lớn hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái, với 2.181 container, đã gây ùn tắc cục bộ tại cảng Cát Lái, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cảng, hãng tàu và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Hiện nay để quản lý, xử lý nhanh các container hàng phế liệu, giảm tải cho cảng Cát Lái, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 đang triển khai nhiều biện pháp để "giải phóng" cảng.

Tuy nhiên, trong quá trình thống kê, phân loại hàng hóa, cơ quan Hải quan phát hiện nhiều doanh nghiệp nhập khẩu nhập phế liệu nhưng chưa được cấp "Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất" dẫn đến tình trạng nhiều lô hàng đã về đến cảng Cát Lái nhưng chưa thể làm thủ tục nhập khẩu được.

Trong khi đó có tình trạng một số doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu đăng ký địa chỉ kinh doanh không đúng với thực tế hoặc đã chuyển địa chỉ mà không cập nhật, một số đã lâu không làm thủ tục hải quan nên cơ quan Hải quan không thể liên lạc được với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, có những doanh nghiệp không có giấy xác nhận hoặc có giấy xác nhận nhưng quá hạn nhưng lại dùng danh nghĩa, giấy xác nhận của các doanh nghiệp khác để vẫn liên hệ với các hãng tàu đóng hàng về Việt Nam khiến hàng không thông quan được, tồn đọng nhiều.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tân Cảng Sài Gòn truy tìm chủ 534 container vô chủ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hải quanhàng lậuTân Cảng Sài Gòn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức