`

Tập đoàn Lã Vọng sắp bị thanh tra hàng loạt dự án 'mạnh' cỡ nào?

Thứ tư, 13/06/2018 | 14:11 GMT+7

Khởi nghiệp từ "đại gia bia hơi”, tập đoàn Lã Vọng lấn sân sang bất động sản, có trong tay nhiều khu “đất vàng”. Tuy nhiên, tập đoàn này lại sắp phải đối diện với đợt thanh tra lớn do Thủ tướng chỉ đạo.

Thanh tra hàng loạt dự án tại các khu "đất vàng" của tập đoàn Lã Vọng

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo đó, xét báo cáo của UBND TP Hà Nội về kết quả kiểm tra phản ánh của báo chí về việc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT.

Trong đó có một số dự án không qua đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định và ý kiến của các cơ quan liên quan.

Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng thanh tra toàn diện các dự án nêu tại văn bản số 62/BC-UBND ngày 5/3/2018 của UBND thành phố Hà Nội.

Đại gia Lê Văn Vọng và sự nghiệp với Lã Vọng Group

Công ty cổ phần thương mại và dịch vụ Lã Vọng thành lập từ năm 2003, khởi đầu với sự thành lập Công ty CPTM Ngôi nhà mới chuyên về đầu tư, do ông Lê Văn Vọng làm Tổng giám đốc, với số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng. Tập đoàn này có 3 cổ đông sáng lập gồm: ông Lê Văn Hải (100 tỷ đồng); bà Đặng Thị Như Trang (100 tỷ đồng) và ông Lê Văn Vọng (300 tỷ đồng).

Công ty này chủ yếu cung cấp các dịch vụ thương mại về ăn uống, giải trí với hệ thống các quán Cafe và Nhà hàng ăn uống trên địa bàn Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Tập đoàn Lã Vọng sắp bị thanh tra hàng loạt dự án 'mạnh' cỡ nào? - Ảnh 1
Đại gia Lê Văn Vọng là "ông chủ" của chuỗi nhà hàng nổi tiếng mang thương hiệu Lã Vọng.

Từ nhà hàng nổi tiếng tại Hà Nội như Lake View bán đảo Hoàng Cầu, Hà Nội, đến Nhà hàng Sashimi BBQ Garden, số 2B Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy; Nhà hàng Thế Giới Beer Lã Vọng, số 169 Hoàng Ngân, quận Cầu Giấy; Nhà hàng Hải sản Lã Vọng số 2A Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy; Nhà hàng Hầm Beer Lã Vọng, số 2C Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy… thuộc sở hữu của tập đoàn này.

Năm 2008, khi thị trường bất động sản đang sôi động, Tập đoàn Lã Vọng quyết định lấn sân sang lĩnh vực này, đồng thời liên tiếp hoàn thiện cơ cấu tổ chức và đa dạng hóa chức năng với sự xuất hiện các công ty thành viên vào các năm sau đó.

Sau đó, năm 2016 tập đoàn này thành lập Công ty CP Đầu tư và Thương mại Louis chuyên về mảng văn phòng, căn hộ và trung tâm thương mại cao cấp.

Đến nay, Tập đoàn Lã Vọng đã nắm trong tay nhiều dự án BĐS lớn trên địa bàn TP Hà Nội gồm có: Khu đô thị Louis City 30ha (Đại Mỗ), Khu nhà ở cao cấp Ngôi nhà mới 19,5ha (Quốc Oai), Dự án New House Xa La (Hà Đông) 10.553m2.

Nắm trong tay hàng loạt dự án 'đất vàng' tại Hà Nội

Dự án đầu tay của tập đoàn Lã Vọng phải kể tới là Khu đô thị Ngôi nhà mới (New House City) tại Quốc Oai. Dự án này được duyệt từ năm 2008, quy mô 27,5 ha với 258 lô biệt thự, được chia làm 4 khu, nằm gần trung tâm huyện Quốc Oai. Tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Tập đoàn Lã Vọng sắp bị thanh tra hàng loạt dự án 'mạnh' cỡ nào? - Ảnh 2

Thủ tướng đề nghị thanh tra việc giao đất vàng cho Công ty Lã Vọng - Ảnh: Dân trí

Sau hơn 10 năm phát triển, đến nay khu nhà ở này vẫn còn tình trạng nhiều ngôi nhà đã xây dựng thô nhưng không có người ở, xây xong rồi để đó, hoặc xây dang dở, có căn mới làm xong phần móng. Hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ hết, nhiều chỗ sôi đỗ vẫn còn đá răm,…

Đáng chú ý là dự án khu nhà ở Louis City Đại Mỗ. Sau khi được UBND TP Hà Nội chỉ định thầu thực hiện dự án BT cải tạo hồ ở quận Long Biên, tập đoàn Lã Vọng đã được giao gần 10ha đất tại phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) để thực hiện dự án Luis City Đại Mỗ. Dự án công viên này được động thổ xây dựng vào cuối năm 2016, khi đó tổng vốn đầu tư tạm tính là 545,3 tỉ đồng.

Thực hiện dự án này tập đoàn Lã Vọng được đổi lấy 9,9ha đất tại Đại Mỗ vào 2015 để triển khai dự án Louis City hiện tại.

Dự án này đang được quảng bá có tổng diện tích quy hoạch 30ha, với 571 căn liền kề, 28 biệt thự, 2.000 căn chung cư cao cấp quy mô 4 tòa tháp. Hiện dự án đang xây dựng, hoàn thiện các căn nhà phố, liền kề và biệt thự. Giá bán mỗi m2 lên tới 90 triệu đồng/m2.

Tập đoàn Lã Vọng sắp bị thanh tra hàng loạt dự án 'mạnh' cỡ nào? - Ảnh 3

Dự án New House Xa La (Q.Hà Đông, Hà Nội) của tập đoàn Lã Vọng - Ảnh: LÂM HOÀI/Tuổi trẻ

Một dự án BT khác cũng đã thu hút được dư luận, đó là BT Quốc lộ 6 đoạn Ba La (Hà Đông) đến Xuân Mai có tổng mức đầu tư 8.800 tỷ đồng.

Tháng 7/2017, UBND TP. Hà Nội đã có kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng hình thức chỉ định nhà đầu tư triển khai dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). Nhà đầu tư được chỉ định thầu là Công ty cổ phần đầu tư Louis Group (Louis Group) thành viên tập đoàn Lã Vọng.

UBND TP. Hà Nội giải thích việc đề xuất chỉ định nhà đầu tư là do tính cấp thiết của dự án và kế thừa việc lựa chọn nhà đầu tư từ 7-8 năm trước.

Cụ thể, ngày 17/12/2009, UBND TP. Hà Nội đã chấp thuận cho Tổng công ty Sông Đà nghiên cứu lập, hoàn chỉnh đề xuất dự án.

Tính đến tháng 7/2017, Tổng công ty Sông Đà chỉ có 0,15% vốn góp tại Louis Group. Theo đó, Sông Đà Hà Nội chỉ còn 1 tỷ đồng (0,15%) và UDIC là 67,5 tỷ đồng (10%). Gần 90% cổ phần còn lại nằm trong tay Công ty cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới (thuộc tập đoàn Lã Vọng) và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển và dịch vụ thương mại Đại An.

Một dự án khác cần kể đến là dự án New House Xa La. Đây là dự án kết hợp giữa Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ (Công ty Sông Nhuệ) và Công ty Cổ phẩn thương mại Ngôi nhà mới (thuộc tập đoàn Lã Vọng). Là khu đất thuộc quản lý của Công ty Sông Nhuệ, một doanh nghiệp nhà nước có nhiệm vụ tưới, tiêu nước khu vực dọc sông Nhuệ.

Ngày 08/01/2014, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121001670 cho Công ty Sông Nhuệ và Công ty Ngôi nhà mới với nội dung để thực hiện Dự án Trụ sở làm việc (cơ sở 2 - KĐT Xa La) và căn hộ chung cư kết hợp dịch vụ thương mại tại khu Xa La, phường Phúc La, quận Hà Đông. Đến tháng 10/2014 thì Hà Nội quyết định cho Công ty Sông Nhuệ chuyển mục đích sử dụng đất 10.553m2 để triển khai dự án (hiện là New House Xa La).

Và đến ngày 16/1/2015, Công ty Sông Nhuệ đã ký một Hợp đồng ủy quyền "toàn diện" (71/HĐUQ/SN2-NNM) cho Công ty Ngôi nhà mới thực hiện đầu tư xây dựng dự án trên.

Bộ Tài chính cũng đã có đánh giá sau khi rà soát các doanh nghiệp nhà nước thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất (trong đó có dự án New House Xa La của Liên doanh Công ty Sông Nhuệ và Ngôi nhà mới). Theo đó, việc sắp xếp lại cơ sở, nhà đất của DNNN tại dự án New House Xa La để xây dựng Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở không thực hiện đấu giá theo quy định tại Điều 118, Luật Đất đai 2013.

Mỹ An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tập đoàn Lã Vọng sắp bị thanh tra hàng loạt dự án 'mạnh' cỡ nào? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tập đoàn Lã Vọngthanh trabất độn sảndự án BTđất vàng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức