`

Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam: Từ cựu thù trở thành đối tác chặt chẽ

Thứ ba, 06/03/2018 | 09:30 GMT+7

Chiều 5/3, tàu USS Carl Vinson (CVN 70) đã đến Đà Nẵng trong chuyến thăm được lên kế hoạch từ ngày 5/3/2017, đánh dấu lần đầu tiên 1 tàu sân bay Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam trong hơn 40 năm qua.

Tàu sân bay tới Việt Nam cùng với 2 tàu hộ tống, gồm tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer. Nhóm tàu tác chiến Carl Vinson đang triển khai hoạt động thường xuyên theo kế hoạch tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết: “Chuyến thăm đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho một nước vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, từ cựu thù chúng ta đã trở thành đối tác chặt chẽ”.

Chuyến thăm lịch sử, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương cũng có cùng suy nghĩ. Ông chia sẻ: “Trong những năm gần đây, quan hệ giữa 2 nước chúng ta đã đạt được những tầm cao mới. Chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đã phản ánh điều đó. Tôi tự tin rằng, những hoạt động như thế này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

“Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời, giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết”, vị chuẩn Đô đốc nói.

Trong chuyến thăm, các thủy thủ sẽ tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, chuyên môn trong các dự án phục vụ cộng đồng, thi đấu thể thao và các buổi đón tiếp. Bên cạnh đó, nhạc công Hải quân thuộc Ban nhạc Hạm đội 7 Hoa Kỳ sẽ có các buổi biểu diễn miễn phí phục vụ công chúng.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink.

Carl Vinson là tàu sân bay thứ 3, thuộc lớp Nimitz của Hoa Kỳ với thủy thủ đoàn gồm 5.000 người tham gia hỗ trợ, thực hiện hoạt động trên biển. Nhóm tàu sân bay tác chiến bao gồm tổng cộng 6.000 người, 1 tàu sân bay, 1 đường băng, 1 tàu tuần dương và 2 tàu khu trục.

Việc điều động tàu Carl Vinson đánh dấu lần thứ 2 chiếc tàu hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương dưới sự chỉ huy và quản lý của Hạm đội 3 Hoa Kỳ. Sự quản lý tàu và máy bay của Hạm đội 3 Hoa Kỳ trên khắp khu vực Tây Thái Bình Dương và vượt khỏi đường chuyển ngày quốc tế tới Ấn Độ, cho phép Hạm đội 3 và Hạm đội 7 Hoa Kỳ cùng hoạt động trong nhiều sứ mệnh hàng hải tại khu vực.

Huy Cường - Nhâm Thân

Bạn đang đọc bài viết Tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam: Từ cựu thù trở thành đối tác chặt chẽ tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tàu sân bay Mỹtàu USS Carl VinsonĐà Nẵng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức