`

Tên lửa bắn rơi máy bay MH17 là của quân đội Nga

Thứ năm, 24/05/2018 | 20:31 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nhóm điều tra quốc tế vừa khẳng định họ có bằng chứng thuyết phục cho thấy máy bay MH17 bị tên lửa của một lữ đoàn Nga bắn hạ khiến 298 người thiệt mạng hồi tháng 7/2014.

Các nhà điều tra thuộc Đội Điều tra hỗn hợp (JIT) bao gồm đại diện Hà Lan, Australia, Malaysia, Bỉ và Ukraine, lần đầu tiên xác định tên lửa bắn rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) hồi tháng 7/2014 thuộc về lữ đoàn phòng không số 53 của quân đội Nga đóng ở khu vực Kursk (thuộc Nga).

Trong buổi công bố kết quả điều tra trước báo giới tại Hà Lan ngày 24/5, JIT cho biết căn cứ vào những hình ảnh và đoạn băng ghi hình mà nhóm điều tra có được, đội điều tra đã tái dựng được đường bay của tên lửa Buk từ khu vực Kursk hướng tới biên giới đi vào lãnh thổ Ukraine.

Hiện trường vụ máy bay MH17. (Nguồn: Reuters)

Nhà điều tra hàng đầu của Hà Lan, Wilbert Paulissen khẳng định đây là chứng cứ thuyết phục để nhóm điều tra đưa ra kết luận trên.

Hiện, các nhà điều tra công khai việc xác định hai đối tượng tình nghi có bí danh là Orion và Delfin sau khi thu giữ được đoạn ghi âm hội thoại vào thời điểm trước và sau khi máy bay bị bắn hạ. Theo trưởng nhóm điều tra JIT, Fred Westerbeke, cuộc điều tra sẽ vẫn tiếp diễn.

Hiện Nga chưa có phản ứng trước thông tin trên. 

Kiều Trang (T/h)


Bạn đang đọc bài viết Tên lửa bắn rơi máy bay MH17 là của quân đội Nga tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bắn hạMáy bayđiều traquốc tếlữ đoàn Ngamáy bay mh17
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức