`

Tesla Motors sa thải hàng trăm nhân viên vì không đạt doanh số sản xuất

Thứ ba, 17/10/2017 | 06:19 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Sụt giảm tới 84% sản lượng sản xuất của mẫu xe mới Model 3 khiến Tesla quyết định sa thải hàng trăm nhân viên.

Tuần qua, hãng sản xuất xe điện hàng đầu nước Mỹ - Tesla Motors đã sa thải hàng trăm nhân viên sau buổi đánh giá kết quả thường niên, bất chấp việc hãng đang trong quá trình mở rộng công ty lớn nhất trong lịch sử phát triển.

Tesla Motors sa thải hàng trăm nhân viên vì không đạt doanh số sản xuất - Ảnh 1

Tesla Motors - hãng xe điện hàng đầu nước Mỹ bất ngờ sa thải hàng trăm nhân viên.

Trước đó, công ty này đã bị người tiêu dùng chỉ trích vì quá trình sản xuất chậm chạp của mẫu xe điện mới Model 3. Cụ thể, Giám đốc điều hành Tesla - Elon Musk, đã đặt mục tiêu mở rộng nhà máy tại Fremont, California nhằm tăng sản lượng xe hàng năm từ 100.000 lên 500.000 chiếc. Tuy nhiên, trong quý III vừa qua, hãng chỉ chế tạo được khoảng 25.000 chiếc, trong đó mẫu Model 3 chỉ sản xuất được 260 chiếc - ít hơn đáng kể so với 1.500 chiếc theo dự tính ban đầu. Nhà sản suất cho hay, tốc độ sản xuất của loại xe này có thể bị chậm hơn nữa vì tình trạng tắc nghẽn bất ngờ trong hệ thống sản xuất. Tờ San Joe Mercucy cho rằng, nguyên nhân dẫn tới việc sụt giảm số lượng của hãng liên quan tới những vấn đề về mặt nhân sự.

Giống như những công ty khác, Tesla mới tiến hành đánh giá kết quả làm việc hàng năm của toàn bộ nhân viên, ngoài việc bổ nhiệm, tăng lương cho những nhân viên có thành tích xuất sắc, công ty cũng bắt buộc sa thải những nhân nhân viên có hiệu suất kém.

Đại diện Tesla cho biết: “ Giống nhiều công ty, đặc biệt đối với công ty có hơn 33.000 nhân viên, việc đánh giá công việc thường dẫn đến việc chia tay với một lượng nhân viên. Tesla đang tiếp tục phát triển và tuyển dụng nhân viên mới trên khắp thế giới”.

Tesla không tiết lộ chính xác con số dù xác nhận việc sa thải, tuy nhiên, theo phỏng đoán của tờ San Joe Mercucy, số nhân viên phải ra đi có thể lên đến 700 người.

Sự ra đời của mẫu xe điện Model 3 được coi là một bước ngoặt quan trọng trong kế hoạch tăng trưởng dài hạn của Tesla. Mặc dù công ty đã xây dựng thị trường tiêu thụ cho mẫu xe sang trọng Model S và mẫu xe thể thao Model X, doanh số bán ra của Model 3 vẫn được kì vọng tăng đáng kể.

Tesla Motors sa thải hàng trăm nhân viên vì không đạt doanh số sản xuất - Ảnh 2

Mẫu xe điện Model 3 nhận được hàng trăm nghìn đơn đặt hàng nhưng chỉ sản xuất được 260 chiếc trong quý III. 

Với giá thành chỉ khoảng 35.000 USD (gần 800 triệu VND), Model 3 được nhà sản xuất trông đợi có thể cạnh tranh với nhiều dòng xe chạy bằng xăng, cũng như các loại xe điện do các nhà sản xuất ô tô lớn hơn như General Motors và Nissan.

Tesla khẳng định, số lượng nhân viên bị sa thải không ảnh hưởng tới tình hình sản xuất và hãng đã có kế hoạch bù đắp cho sự thiếu hụt ở những vị trí đó.

Ngọc Châm (Theo New York Times)

Bạn đang đọc bài viết Tesla Motors sa thải hàng trăm nhân viên vì không đạt doanh số sản xuất tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
TeslaTesla Motorsô tô điện
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức