`

Tết ở Trường Sa cũng không khác đất liền

Chủ nhật, 03/02/2019 | 13:00 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Khi những cánh én biển chao liệng báo mùa xuân cũng là lúc quân và dân huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) tất bật chuẩn bị Tết.

Không chỉ huấn luyện giỏi, cán bộ chiến sĩ đảo Sinh Tồn Đông còn rất khéo léo trong việc gói bánh.

Ở nơi đảo xa với sự hỗ trợ của đất liền, quân dân Trường Sa vẫn có đủ nguyên liệu để tổ chức gói bánh chưng.

Năm nào cũng vậy, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 4 luôn dành cho quân dân huyện đảo những phần quà đặc biệt. Những chuyến hàng Tết theo tàu ra đảo có đủ nhu yếu phẩm không kém gì ở đất liền. Từ gạo nếp, lợn béo, gà, vịt… cho đến lá dong, cây giang, bánh mứt, kẹo, đào, hoa, quất cảnh.

Chuẩn bị đỗ, lạt để gói bánh.

Một không khí Xuân tràn ngập trên đảo chìm, đảo nổi ở quần đảo Trường Sa. Anh Đoàn Sơn Nam, Chính trị viên đảo Sinh Tồn cho biết: “Sau khi Thủ trưởng Bộ Tư lệnh vùng đưa đoàn ra thăm và tặng quà Tết, cung cấp thực phẩm cho quân dân trên đảo, chúng tôi cũng có kế hoạch cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân chuẩn bị để Tết Trường Sa thêm phong phú, thêm vui”.

Đưa các con lên nhà ăn của các chiến sĩ cùng tham gia gói bánh với bộ đội Hải quân, chị Trần Kim Loan, sống trên đảo Sinh Tồn cho biết: “Ngày còn ở trong đất liền, vào ngày 20 tháng Chạp âm lịch, tôi đi chợ mua lá dong, đỗ và các thực phẩm khác về để ông xã gói bánh. Ra đảo, lá dong đã được đất liền gửi tặng. Bộ đội Trường Sa tăng gia giỏi nên chỉ mổ heo là có thịt gói bánh”.

Các chiến sĩ đảo Sinh Tồn rửa lá dong chuẩn bị gói bánh.

Thái thịt làm nhân bánh chưng.

Đám trẻ trên đảo hôm nay được nghỉ học. Thấy các mẹ gói bánh ở nhà ăn chúng chạy nghịch quanh bàn, nơi có các chú bộ đội với đôi tay rắn chắc thoăn thoắt buộc lạt, gói bánh.

Nhìn những em bé ngây thơ, háo hức ngồi xem luộc bánh tôi lại nghĩ về tuổi thơ chờ đến Tết được tắm rau mùi, chui vào bếp xem ông nội luộc bánh chưng…

Xa xa, những cánh sóng vỗ dạt dào đập vào kè đá. Những búp non tím biếc hoa muống biển nở tung trên nền xanh cây lá ven đảo. Một khung cảnh thanh bình và thơ mộng.

Các hộ dân trên đảo Sinh Tồn cùng cán bộ chiến sĩ gói bánh chưng đón Tết.

Xuân đang về trên quần đảo Trường Sa.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Tết ở Trường Sa cũng không khác đất liền tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Tết nguyên đán 2019Trường Sađón tết
Theo TTXVN

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức