`

Tết Thanh Minh năm 2018 vào ngày nào?

Thứ năm, 05/04/2018 | 09:08 GMT+7

Sự kiện:

Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh là ngày nào trong năm không phải ai cũng biết. Vào tiết Thanh minh người dân thường đi tảo mộ để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất.

Theo dân gian, Tết Thanh Minh được coi là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.

Thanh minh là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Tiết Thanh Minh đến sau ngày Lập Xuân 45 ngày, sau ngày Đông chí 105 ngày.

Theo nghĩa Hán - Việt, "thanh" là khí trong, còn "minh" là sáng sủa. Khi tiết Xuân phân qua, những cơn mưa bụi của trời xuân đã hết, bầu trời trở nên quang đãng, sáng sủa là sang tiết Thanh minh.

Vào tiết Thanh minh người dân thường đi tảo mộ (cắt cỏ, đắp thêm đất lên mộ) để tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất.

Ngày đầu tiên của tiết Thanh minh là ngày Tết Thanh minh, tức ngày 5/4 là ngày Tết Thanh minh năm 2018.

Theo quy ước, tiết thanh minh là khoảng thời gian bắt đầu từ khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 khi kết thúc tiết xuân phân và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 4 dương lịch. Năm nay, Tết Thanh minh sẽ rơi vào ngày 5/4 (tức 20/2 Âm lịch) và kéo dài đến ngày 20/4 khi tiết Cốc vũ bắt đầu.

Chúng ta thường chọn Tết Thanh Minh để tảo mộ của tổ tiên, dòng tộc. Đây là phong tục đẹp thể hiện rõ truyền thống hiếu kính tổ tiên, "Uống nước nhớ nguồn. Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của dân tộc Việt Nam.

Thông thường, các gia đình luôn chuẩn bị một số lễ vật trước một ngày đi cúng mộ bao gồm một bộ tam sinh, nhang đèn, giấy ngũ sắc, quần áo giấy, vàng mã… và hoa quả tươi… để đi tảo mộ. Khi ra đến mộ phần của người đã khuất, con cháu sẽ lau chùi, dọn dẹp xung quanh, quét lá, làm cỏ các phần mộ… sau đó cúng khấn bài khấn thể hiện lòng biết ơn, nhớ tới cội nguồn, và hóa vàng mã cho người đã khuất.

Mỹ An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tết Thanh Minh năm 2018 vào ngày nào? tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tết Thanh Minhtiết thanh minhtiết thanh minh là ngày nào trong nămtết thanh minh là ngày nào
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức