`

Thanh kiếm cổ 3.000 tuổi vẫn sắc nhọn như mới dù bị chôn dưới đất hàng nghìn năm

Thứ tư, 08/08/2018 | 13:48 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Thanh kiếm cổ này được tìm thấy tại thị trấn Svebølle, Đan Mạch, đặc biệt nó đã tồn tại từ trước thời đại của người Viking khoảng 1.000 năm 

Theo Vintage News, năm 2016, hai nhà khảo cổ học nghiệp dư Ernst Christiansen và Lis Therkelsen đã tìm thấy một thanh kiếm cổ đại ở thị trấn nhỏ Svebølle, thuộc phía tây Zealand, hòn đảo lớn nhất tại Đan Mạch. Điều khiến nhiều người bất ngờ là thanh kiếm này vẫn còn rất sắc bén dù có niên đại lên tới 3.000 năm tuổi.

Thanh kiếm cổ 3.000 tuổi được tìm thấy bởi hai nhà khảo cổ học nghiệp dư. Ảnh: Museum Vestsjælland

Theo các chuyên gia, vũ khí này được tìm thấy ở vị trí cách mặt đất khoảng 30cm và bị lãng quên từ thời đại đồ đồng ở Bắc Âu (giai đoạn 1700TCN – 500 TCN). 

Thanh kiếm được coi là bằng chứng cho thấy sự khéo léo của những cư dân ở bán đảo Scandinavia thời điểm đó. Con người được xác định chuyển đến sống ở bán đảo Scandinavia cách đây 12.000 năm trước, nhưng phải mất 10.000 năm sau mới đến giai đoạn thời kỳ đồ đồng.

Thanh kiếm cổ này dài 81cm, lưỡi dao vẫn còn sắc bén sau ngàn năm chôn vùi dưới đất nhưng lớp da ở bên ngoài chuôi kiếm đã bị mục nát từ lâu, làm lộ ra phần cán bằng đồng được trang trí với các đường nét phức tạp. Điều này cho thấy chắc hẳn người thợ rèn thứ vũ khí này phải có tay nghề và kỹ năng tuyệt vời.

Cận cảnh thanh kiếm cổ 3.000 tuổi vẫn sắc bén. Ảnh: Museum Vestsjælland

Theo các chuyên gia tại Bảo tàng Vestsjaelland, thanh kiếm 3.000 năm được tìm thấy ở Đan Mạch, là một loại vũ khí đắt tiền và có lẽ không được sử dụng trên chiến trường mà chỉ dùng để thể hiện xuất thân của người chủ sở hữu. Nguyên nhân là vì hầu hết các chiến binh ở thời kỳ này và sau thời đại Viking đều sử dụng những vũ khí như gậy, rìu hoặc giáo.

Việc tìm kiếm những cổ vật từ thời đại Viking hoặc trước đó đối với người dân sinh sống tại khu vực Scandinavia và Bắc Âu là không có gì lạ. Đặc biệt khi truy cập vào Youtube có thể thấy nhiều video của người Đan Mạch, Na Uy, Đức hoặc Thụy Điển khi họ tìm kiếm những đồng tiền xu và đồ trang sức bằng máy dò kim loại.

Thế nhưng, việc Ernst Christiansen và Lis Therkelsen tìm thấy một thanh kiếm cổ lại rất hiếm hoi.

Bích Nga (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/thanh-kiem-co-3000-tuoi-van-sac-nhon-nhu-moi-du-bi-chon-duoi-dat-hang-nghin-nam-a239366.html

Bạn đang đọc bài viết Thanh kiếm cổ 3.000 tuổi vẫn sắc nhọn như mới dù bị chôn dưới đất hàng nghìn năm tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kiếmcổ vật3000 tuổisắc nhọnĐan Mạch
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức