`

Thầy trò vật lộn trong bùn đất ngập sâu hàng mét trong nhiều ngày sau lũ quét

Thứ tư, 19/09/2018 | 22:09 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Giữa đêm, một trận lũ quét bất ngờ ập về, khiến hai trường học ở xã miền núi Nghệ An ngập sâu hơn 1m. Khối lượng bùn đất quá lớn nên mặc dù thầy trò đã dọn dẹp nhiều ngày vẫn chưa thể trở lại lớp học.

Lũ quét kinh hoàng trong đêm, giáo viên dẫn học sinh bỏ chạy

Ngay sau khi lũ quét qua đi, thầy trò trường phổ thông dân tộc bán trú - trung học cơ sở Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An lập tức tiến hành công tác dọn dẹp, giải phóng lượng bùn đất trong phòng học và khuôn viên.

Tuy nhiên, sau hơn 2 ngày thì mọi người chỉ mới chỉ lau dọn cơ bản các phòng học, bàn ghế và đồ dùng học tập, còn trong khuôn viên trường vẫn ngập trong bùn đất. Nhà trường dự kiến phải cho học sinh nghỉ học thêm mấy ngày nữa để tiếp tục công tác khắc phục.

Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh nhiều điểm bùn vẫn ngập sâu.

Nhớ về trận lũ quét trong đêm, thầy Nguyễn Văn Hùng, Hiệu trưởng nhà trường bàng hoàng nhớ lại: “Trường chúng tôi nằm gần suối, cũng là nơi mà nước lũ từ phía trên đổ dồn xuống nên hầu như năm nào cũng chịu thiệt hại do lũ, nhưng năm nay lũ về quá bất ngờ. Buổi chiều 17/9, chỉ xuất hiện mưa nhỏ, nước suối chảy bình thường không có dấu hiệu của lũ lớn. Nhưng đến nửa đêm, tôi nhận được điện thoại từ bản Na Cáng (bản ở vùng cao nhất của xã – PV) về việc trên đó mưa rất to, nước dâng lên cao có khả năng xảy ra lũ”.

Ngay sau đó, thầy Hùng đã yêu cầu tất cả các thầy cô đến từng phòng ở bán trú gọi tất cả học sinh dậy và đưa các em đến trụ sở UBND xã Yên Tĩnh để tránh.

Năm học 2018 - 2019, toàn trường có 256 học sinh thì có đến 149 em ở bán trú, ngoài ra còn có 15 giáo viên cũng ở đây vì nhà xa. May mắn rằng khi vừa di chuyển tất cả học sinh đến nơi an toàn cũng là lúc lũ ập về, tuy nhiên toàn bộ tài sản không kịp di chuyển bất cứ thứ gì.

“Vì lũ về lúc gần 1h ngày 18/9, thời điểm này tất cả mọi người đang ngủ say. Chúng tôi chỉ kịp hô hoán các em dậy và chạy khỏi trường. Khi đưa các em tới nơi an toàn, giáo viên quay trở lại để chuyển đồ thì thấy nước đã ngập sâu tại phòng học, ký túc xá, bếp ăn… hơn 1m, có nơi gần 2m nên không ai dám vào nữa.

Nhìn bàn ghế, đồ dùng học tập chìm trong biển nước, xót lắm nhưng bó tay. Điều may mắn nhất là không bị thiệt hại về người, chậm tí nữa thì trong lúc hỗn loạn không biết hậu quả sẽ như thế nào”, thầy Hùng kể.

Lũ quét ập về vào giữa đêm.

Nước lũ đến nhanh và đi cũng rất nhanh, khoảng gần 3h ngày 18/9 thì nước rút hết khỏi khuôn viên trường. Tuy nhiên, sách giáo khoa, một số máy vi tính và dụng cụ tại bếp ăn của học sinh bị trôi.

Nhiều bàn ghế, gạo, đồ dùng học tập khác bị bùn rác tấp sâu gần 1m. Có thể 1-2 ngày nữa nhà trường đón học sinh vào học, nhưng trước mắt khó khăn nhất là gạo ăn cho học sinh bán trú đã bị ướt gần hết, khó cầm cự được cho đến cuối tuần.

Hiệu trưởng nhà trường cho biết, tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định phê duyệt nguồn vốn 28 tỷ đồng để di dời trường đến nơi khác cao ráo hơn, nhưng sau 3 năm đến nay vẫn chưa khởi động, vì vậy cứ mỗi trận mưa lớn là thầy trò lại ăn ngủ không yên. Trước đó, năm 2016, cũng vào thời điểm đầu năm học mới, một trận lũ quét lớn cũng xảy ra. Phải mất 2 tuần sau, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhiều lực lượng, trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh mới tổ chức dạy học trở lại.

Bà Võ Tuyết Chinh, Phó trưởng phòng Giáo dục huyện Tương Dương cho biết, trong đợt lũ quét vừa qua ngoài trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh thì điểm trường tiểu học Yên Tĩnh, điểm trường tiểu học Yên Hòa, thuộc xã Yên Hòa cũng bị ảnh hưởng nặng. “Trước mắt, chúng tôi đã vào thăm hỏi và động viên các trường bị ảnh hưởng sớm khắc phục để nhanh chóng tiếp tục dạy học, bắt kịp với chương trình. Còn việc di dời, bên huyện cũng đã có phương án nhưng mà còn khó khăn về nguồn vốn, quy trình nên chưa thực hiện được ngay”, bà Chinh nói.

Chưa thể thống kê thiệt hại

Ông Vi Văn Khiêm, Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh cho biết: “Do lũ quét về bất ngờ nên vấn đề chính quyền xã quan tâm hiện nay là phải nhanh chóng ổn định cuộc sống, khắc phục hậu quả rồi sau đó mới thực hiện công tác thống kê, lập danh sách trình các cấp xin hỗ trợ.

Thậm chí, công tác khắc phục cũng đang là việc khá gian nan, do khối lượng bùn đất quá nhiều, tràn vào cả nhà cửa của người dân”.

Tuy nhiên, qua ghi nhận sơ bộ, có 28 nhà dân ở các bản: Pa Tý, Cặp Chạng, Chà Lúm, Huồi Pai… bị ngập từ 1m đến 1,5m. Nhiều hecta lúa, hoa màu, cây ăn quả bị lũ cuốn trôi. Cơn lũ quét chỉ diễn ra trong vài giờ, tuy nhiên do bất ngờ nên nhân dân chỉ kịp sơ tán người, còn nhiều tài sản có giá trị khác đã bị lũ cuốn trôi hoàn toàn.

Xã Yên Tĩnh tan hoang sau lũ quét.

Ngay sau khi xảy ra lũ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ đến ứng cứu, di chuyển người đến nơi an toàn; Huy động các lực lượng như dân quân tự vệ, thanh niên, hội cựu chiến binh, hội phụ nữ, phụ huynh đến chung tay cùng nhân dân, trường học khẩn trương khắc phục hậu quả của cơn lũ, để sớm ổn định cuộc sống

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: “Cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa thể thống kê thiệt hại, chắc phải vài ngày nữa mới có số liệu chính thức.

Sau khi nhận được tin, chúng tôi đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ công an, lực lượng dân quân và đoàn thanh niên cấp tốc vào xã Yên Tĩnh để giúp đỡ người dân và trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh khắc phục hậu quả”.

Công tác khắc phục vẫn đang được tiến hành.

Hoạt động khắc phục tập trung vào việc giúp trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh và điểm trường tiểu học bản Pa Tý giải phóng lượng bùn đất trong phòng học và khuôn viên.

Trong vòng 2 ngày làm việc tích cực, công việc khắc phục ở điểm trường tiểu học cơ bản đã được giải quyết, ngày mai (20/9) các em học sinh có thể tiếp tục đến lớp.

Còn khối lượng bùn đất trong khuôn viên trường bán trú vẫn còn khá lớn, nhiều điểm bùn còn ngập sâu vì vậy huyện đoàn tiếp tục huy động các lực lượng dọn dẹp giúp nhà trường.

Anh Ngọc

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Thầy trò vật lộn trong bùn đất ngập sâu hàng mét trong nhiều ngày sau lũ quét tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lũ quétNghệ Anmiền núi
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức