`

Ấn Độ thử thành công tên lửa có tầm bắn bao phủ Trung Quốc

Thứ hai, 16/09/2013 | 08:44 GMT+7

Sáng 15/9, Ấn Độ đã phóng thử thành công tên lửa tầm xa Agni V có tầm bắn đủ để vươn tới mọi vị trí tại Trung Quốc, và có thể mang đầu đạn hạt nhân. Đây là lần thứ hai nước này thử thành công một tên lửa tầm xa thuộc loại này.

Ấn Độ thử thành công tên lửa có tầm bắn bao phủ Trung Quốc - Ảnh 1
Tên lửa Agni V rời bệ phóng ngày 15/9

Theo hãng tin AFP, vụ phóng được thực hiện vào 8 giờ 50 phút giờ địa phương, tức 3 giờ 20 phút giờ GMT từ một bệ phóng bằng bê tông trên một hòn đảo ngoài khơi của bang Orissa.

“Tên lửa đã đáp ứng toàn bộ các mục tiêu của vụ phóng với độ chính xác tuyệt đối”, M.V.K.V. Prasad, giám đốc của Bãi thử hỗn hợp tại Chandipur khẳng định với AFP

Các nhà phân tích cho biết Agni V có tầm bắn đủ để bắn trúng bất kỳ mục tiêu nào tại Trung Quốc đại lục, bao gồm cả các căn cứ quân sự ở khu vực Đông Bắc.

Tên lửa này do Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ nghiên cứu. Cơ quan này khẳng định tên lửa này không nhằm răn đe bất kỳ quốc gia cụ thể nào, trong khi ngợi khen vụ phóng mới nhất như là một cột mốc lớn. 

“Đây là vụ phóng thử thành công thứ hai của Agni V và nó cho thấy sự trưởng thành, khả năng lặp lại và lớn mạnh của hệ thống”, tổ chức trên khẳng định. Ấn Độ giờ đã sẵn sàng quá trình sản xuất và sau đó là đưa vào biên chế loại tên lửa này, cơ quan này cho biết thêm.

New Delhi xem Agni V, có tầm bắn 5000 km, như một sự kích thích lớn cho khao khát quyền lực trong khu vực. Nó đã thu hẹp, dù còn nhỏ, khoảng cách khổng lồ với các hệ thống tên lửa của Trung Quốc. 

Tên lửa Agni V đầu tiên được bắn thử hồi tháng 4 năm ngoái. 

Trong khi các phiên bản tầm ngắn hơn là Agni I và II chủ yếu được phát triển với ý đình kiềm chế Pakistan, phiên bản Agni V có tầm bắn xa hơn, cho thấy sự chuyển hướng của Ấn Độ nhắm tới Trung Quốc, các nhà phân tích cho biết. 

Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ A.K. Antony đã lên tiếng chúc mừng các nhà khoa học quốc phòng về vụ thử thành công lần hai này khi khẳng định họ đã khiến đất nước tự hào.

Theo Dantri

 

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ thử thành công tên lửa có tầm bắn bao phủ Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức