`

Bạn bè khắp thế giới vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ bảy, 05/10/2013 | 08:43 GMT+7

Sự kiện:

Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những chính trị gia, học giả, nhà báo nổi tiếng từng tiếp xúc với tướng Giáp bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của người.
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ ông John McCain ghi trên trang Twitter của mình: “Tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời. Một chiến lược gia quân sự tài ba, người từng nói với tôi rằng chúng ta là những "kẻ thù danh dự".
Bạn bè khắp thế giới vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 1
Hãng tin Bloomberg dẫn lời Stanley Karnow, nhà báo tài ba từng được giải Pulitzer và đã có cơ hội phỏng vấn tướng Giáp năm 1990: “Sau Hồ Chí Minh, ông là nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam thế kỷ 20... Mọi người có thể nói chiến lược của tướng Giáp là tàn bạo, nhưng ông ấy giống như một vị thánh. Không có gì khiến ông phải chấp nhận thất bại”.
Bạn bè khắp thế giới vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 2
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong cuộc gặp với nữ nhà báo Catherine
Con gái Karnow, nữ nhà báo Catherine Karnow từng được đích thân Đại tướng mời tháp tùng tới Điện Biên Phủ năm 2012 đã viết trên Washingtonpost: “Ngày 25/8 là ngày sinh nhật 101 của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, có lẽ là vị tướng còn sống vĩ đại nhất ngày nay. Vào thời điểm này, Đại tướng nằm viện đã được gần 2 năm. Đại tướng là “khối óc” của trận đánh Điện Biên Phủ nổi tiếng, trận đánh giúp giành độc lập cho Việt Nam từ người Pháp, vào tháng 5/1954. Ông cũng đóng góp lớn cho chiến thắng của Việt Nam trước quân Mỹ vào tháng 4/1975. Người Pháp gọi ông là “núi lửa phủ tuyết” vì mái tóc bạc trắng và sự mạnh mẽ, quyết đoán của ông”.
“Di sản lớn nhất ông để lại chính là vai trò của mình trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chiến lược chiến tranh nhân dân. Đó là biểu tượng cho lực lượng yếu chống lại lực lượng mạnh bằng chính trị và quân sự”, William Duiker, Giáo sư Nghiên cứu Đông Á tại ĐH Bang Pennsylvania và là tác giả của nhiều cuốn sách nói về Việt Nam nói.
Bạn bè khắp thế giới vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 3
Hãng tin AP viết: “Tướng Giáp là một vị anh hùng dân tộc chỉ đứng sau người thầy của mình là chủ tịch Hồ Chí Minh, người đứng đầu đưa đất nước tới độc lập... Ông là lãnh đạo của đội quân áo vải, gồm những du kích quân đi dép xăng đan làm từ lốp xe, kéo từng cỗ pháo qua những ngọn núi để bao vây và tiêu diệt quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ năm 1954". Chiến thắng đó, vốn vẫn đang được giảng dạy trong các trường quân sự, không chỉ đưa Việt Nam đến độc lập mà còn đẩy nhanh sự sụp đổ của chủ nghĩa thực dân ở Đông Dương và xa hơn thế nữa”.
Tờ Washingtonpost của Mỹ cũng đưa tin: “Tướng Giáp được nhân dân Việt nam tôn kính như người sáng lập ra đất nước. Các học giả quân sự trên thế giới coi ông là 1 trong những người tiên phong ứng dụng chiến tranh du kích trong cách mạng hiện đại thế kỷ 20”.
18h9 phút chiều 4/10, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã từ trần, hưởng thọ 103 tuổi.
Bảo Linh (Tinmoi/Seatimes)
Bạn đang đọc bài viết Bạn bè khắp thế giới vĩnh biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức