`

Bê bối nghe lén: Châu Âu không biết hay quá đỗi ngây thơ?

Thứ hai, 28/10/2013 | 11:16 GMT+7

Sự kiện:

Những vụ bê bối nghe lén của Mỹ

Hai tờ báo lớn của Israel là Jerusalem PostHaaretz ngày 27/10 cho đăng tải bài phân tích về hoạt động nghe lén của Mỹ nhằm vào các nước đồng minh.

Bài báo đặt nghi vấn: Liệu Đức, Pháp có hoàn toàn không biết gì về hoạt động nghe lén của tình báo Mỹ, khi mà “do thám đồng minh là luật chơi, không chừa một ngoại lệ nào”?  

Hồi tuần trước, báo Guardian của Anh hồi tuần trước công bố thông tin có đến 35 vị nguyên thủ quốc gia bị NSA theo dõi. Ngay sau đó, Đức, Pháp, Brazil, Mexico... đồng loạt lên tiếng yêu cầu Washington giải thích rõ về cáo buộc này. Trong số các nước đồng minh của Mỹ gần đây phát hiện ra rằng lãnh đạo của họ là mục tiêu trong các chương trình nghe lén của NSA, Israel dường như là ngoại lệ. Israel từ lâu đã đoán định được rằng Washington tiến hành xem thư, nghe lén điện thoại của các nhà lãnh đạo trên thế giới.

Bê bối nghe lén: Châu Âu không biết hay quá đỗi ngây thơ?  - Ảnh 1Liệu châu Âu có biết trước về kế hoạch nghe lén của Mỹ?

Đến nay, Israel bị coi là “tòng phạm” với Mỹ trong các chương trình nghe lén mới bị phanh phui. Báo Le Monde (Pháp) ngày 24/10 đặt ra nghi vấn về sự can dự gián tiếp của Israel, với các cáo buộc cơ quan tình báo Israel Mossad có hoạt động do thám nhằm vào Điện Elysee. Tuy nhiên, nói với các phóng viên, cựu giám đốc Mossad Danny Yatom cho biết, người Mỹ cũng do thám cả Israel. Khả năng này (mà ông Yatom cho là thực tế) cũng được nhiều quan chức tình báo, quan chức chính phủ cấp cao cả đương chức và nghỉ hưu Israel này tán đồng. Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Sharon thường xuyên hỏi các cơ quan an ninh rằng họ đang nói chuyện với đối tác qua đường cáp bảo mật hay qua mạng không dây, vì nghi ngờ bị Mỹ theo dõi. Và vì thế, việc do thám “bạn bè” được xem là một thực tế không thể tránh khỏi trong đời sống hàng ngày ở Israel.

Hiện nay, chỉ có 4 nhà lãnh đạo trên thế giới có thể miễn nhiễm trước các hoạt động nghe lén của Mỹ. Đó là nguyên thủ của 4 nước ký hiệp định chia sẻ thông tin tình báo song phương với Washington, bao gồm: Anh, Canada, Australia và New Zealand, trong đó quy định việc cấm nghe lén lẫn nhau.

Soi chiếu vào thực tế này, có thể thấy những phát biểu kiểu như bày tỏ “bất bình” của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande dường như lại là điều gây sốc hơn. Liệu những nước này có thực sự không biết là bị Mỹ nghe lén? Hoàn toàn không phải vậy, vì giới lãnh đạo chóp bu tại Washington hiểu được rằng có thể làm được điều đó chỉ bởi 2 lý do: Công nghệ cho phép và họ không nghĩ rằng có lúc sẽ bị phanh phui. Các đồng minh của Mỹ thừa hiểu rằng Mỹ có đủ khả năng nghe lén. Sai lầm của họ là luôn ảo tưởng rằng các chương trình đó chỉ được sử dụng cho các mục đích “hợp pháp” như theo dõi khủng bố, do thám các quốc gia thù địch. Nhưng hóa ra người Mỹ không dừng lại ở đó. Họ tận dụng mọi cơ hội mà công nghệ mang tới.

Xét cho cùng, các vụ tiết lộ thông tin gây chấn động nhằm vào hoạt động do thám mờ ám của NSA thời gian qua chẳng gây phương hại gì đến an ninh nước Mỹ như giới chức nước này thường hay tuyên bố. Chỉ có một điều được phơi bày: Mỹ không thể  là người vô tội nữa. Bạn bè, đồng minh của Washington hiện đã nằm lòng bài học người Mỹ đang chơi trò gì sau lưng họ. Kỷ nguyên của thói đạo đức giả đã kết thúc. 

Theo Báo Tin Tức

Bạn đang đọc bài viết Bê bối nghe lén: Châu Âu không biết hay quá đỗi ngây thơ? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức