`

Bí quyết “trẻ mãi không già” của phụ nữ Pháp

Thứ hai, 06/01/2014 | 08:30 GMT+7

(ĐSPL) - Một bài viết trên báo The Daily Beast ở New York tiết lộ bí quyết “trẻ mãi không già” của phụ nữ Pháp.
Bài “Phụ nữ Pháp không già” của The Daily Beast được tuần san Pháp Courrier International số ra đầu năm 2014 trích dịch. Theo đó, các yếu tố về chế độ dinh dưỡng và văn hóa là cơ sở giúp giới nữ Pháp giữ vững được thăng bằng khi bước vào tuổi xế chiều.
Bí quyết “trẻ mãi không già” của phụ nữ Pháp - Ảnh 1
Bí quyết “trẻ mãi không già” của phụ nữ Pháp
Các bà các cô người Pháp có thân hình mảnh mai hơn, tự tin và luôn có vẻ trẻ lâu hơn, dù ai cũng biết rằng, họ rất thích ăn bánh mì que, uống rượu nhiều và hút thuốc nhưng vẫn không lên một cân nào. Bí quyết nào đã giúp cho họ không bị lên cân? Để giải đáp thắc mắc này, tờ The Daily Beast đã dựa vào các giả thuyết do bà Mireille Guiliano đưa ra trong hai quyển sách.
Quyển thứ nhất được phát hành vào năm 2004 với cái tên “Những phụ nữ Pháp không bị lên cân: bí quyết giảm cân của những kẻ sành ăn” do nhà xuất bản Michel Lafon phát hành. Quyển thứ hai vừa được nhà xuất bản Grand Central Publishing phát hành vào dịp Giáng sinh năm nay, với đề tựa “Khi những phụ nữ Pháp không cần thủ thuật xóa vết nhăn: làm thế nào vẫn giữ phong thái và nét thanh lịch khi về già”.
Trong cuốn sách đầu tiên, nữ tác giả Mireille Guiliano cho rằng sở dĩ phụ nữ Pháp không bị béo phì là vì họ không ăn vặt, không bị ám ảnh bởi chuyện lên cân và không bài trừ một số loại thực phẩm. Luận điểm này đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh là đúng. Các số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ phụ nữ bị béo phì tại Mỹ cao gấp đôi so với Pháp.
Thế nhưng, đối với nữ tác giả người Mỹ gốc Pháp này, cách lý giải đưa ra cách đây 10 năm cũng chưa đủ để giải thích cho hiện tượng trẻ lâu của phụ nữ Pháp. Trong một tác phẩm mới đây, bà Guiliano đã đưa ra một giả thuyết dựa trên yếu tố văn hóa để giải thích cho việc “nhẹ cân” của phụ nữ Pháp.
“Cuộc sống quá ngắn ngủi để mà thưởng thức rượu vang dở và ăn một món ăn tồi” chính là một điểm khác biệt xã hội khá lớn giữa phụ nữ Pháp và phụ nữ Mỹ. Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, phụ nữ ở độ tuổi 30 đã trở nên già. Nữ tác giả nhớ lại rằng khi vẫn còn làm việc, có rất nhiều phụ nữ trẻ tuổi đến than thở với bà rằng: "Tôi không thể nào kết hôn được và không ai thèm dòm ngó đến tôi cả. Tôi đã quá lứa nhỡ thì". Trong khi đó, ngạn ngữ Pháp có câu “ Cuộc sống bắt đầu ở tuổi 50”. Quả thật, các nghiên cứu khoa học chứng minh được rằng “phụ nữ cảm thấy hạnh phúc hơn vào độ tuổi lục tuần”.
Trở lại với câu hỏi làm thế nào phụ nữ Pháp bỏ qua các thủ thuật xóa vết nhăn trong khi mà phụ nữ Mỹ lại là những khách hàng lớn tại các viện phẫu thuật thẩm mỹ ?, tác giả  Mireille Guiliano viết: “Phụ nữ Pháp rất thực tế. Họ tự nhủ rằng ai cũng phải có vết nhăn và vì thế họ không mấy bận tâm”. Điều quan trọng nằm ở những chi tiết khác : một kiểu tóc mới, cách nhận thức mới cuộc sống hay đơn giản chỉ là dã ngoại cuối tuần. Theo bà, bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Pháp nằm ở chỗ biết cách đón nhận tuổi già.
Văn Linh
Bạn đang đọc bài viết Bí quyết “trẻ mãi không già” của phụ nữ Pháp tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cau chuyen dau nam

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức