`

Biển Đông "dậy sóng" trong năm 2014?

Thứ ba, 14/01/2014 | 14:00 GMT+7

Sự kiện:

Biển Đông dậy sóng

(ĐSPL) - Biển Đông lại "dậy sóng" do cái gọi là “vùng cấm tàu cá” nước ngoài mà tỉnh Hải Nam,Trung Quốc, áp đặt từ ngày 1/1/2014.
Đối với các nhà quan sát, quyết định của tỉnh Hải Nam hết sức phi lý, thậm chí phi pháp và nhắm vào Việt Nam. Đáng chú ý nhất trong các quy định này là tỉnh Hải Nam tự cho mình cái quyền chặn giữ, xua đuổi, tịch thu tài sản, xử phạt hành chính…tất cả các tàu cá và tàu khỏa sát của nước ngoài đi vào vùng biển mà tỉnh Hải Nam tự cho mình cái quyền quản lý. Muốn hoạt động trong “vùng cấm”, tàu cá nước ngoài phải xin phép chính quyền Bắc Kinh.
Từ “đường lưỡi bò” đến “vùng cấm tàu cá nước ngoài”
Vấn đề đặt ra là vùng biển mà tỉnh Hải Nam được trao quyền quản lý lại bao trùm phần lớn Biển Đông mà Trung Quốc tự nhận chủ quyền, dựa theo cái fọi là “bản đồ đường 9 đoạn” phi lý phi pháp. Phía Trung Quốc còn thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” được Bắc Kinh trao nhiệm vụ quản lý hầu hết diện tích Biển Đông, bao gồm cả những nơi đang tranh chấp với các láng giềng.
Biển Đông "dậy sóng" trong năm 2014? - Ảnh 1

Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia nghiên cứu kỳ cựu tại Học viện Quốc phòng Australia.

Ngày 9/1, một ngày sau khi thông tin về những quy định này được tiết lộ trên báo chí, giáo sư Carl Thayer - chuyên gia nghiên cứu kỳ cựu tại Học viện Quốc phòng Australia - đã vạch trần tính chất trái ngược luật lệ quốc tế trong các quy định của tỉnh Hải Nam.
Theo giáo sư Thayer, các tác hại có thể thấy được của hành động đó là phá hoại triển vọng thương lượng về một bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông đang manh nha giữa ASEAN và Trung Quốc, đồng thời khiến cho quan hệ giữa Trung Quốc và ba nước ASEAN là Việt Nam, Philippines và Malaysia có nguy cơ căng thẳng trở lại vì các vùng thuộc thẩm quyền chế tài gắt gao của tỉnh Hải Nam lại là những vùng thường đánh bắt của ngư dân ba nước Đông Nam Á nói trên.
Trong bài trả lời phỏng vấn qua thư điện tử dành cho đài RFI, giáo sư Carl Thayer nói: “Quy định đánh cá mới của tỉnh Hải Nam - chủ yếu nhằm mục đích kiểm soát tàu thuyền nước ngoài trong vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa - có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam”.
Về phản ứng của Việt Nam trước quyết định của tỉnh Hải Nam, giáo sư Carl Thayer: “Việt Nam đã phản ứng 2 ngày sau khi chính quyền Trung Quốc công khai hóa các quy định đánh bắt cá của tỉnh Hải Nam”. Theo giáo sư Carl Thayer, tuyên bố của Việt Nam khá chi tiết và cụ thể. Bộ Ngoại giao Việt Nam ra tuyên bố xác định rằng các quy định mới của Trung Quốc là “bất hợp pháp và vô giá trị”“làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông”. Tuyên bố kêu gọi Trung Quốc “hủy bỏ những việc làm sai trái” “đóng góp thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực”.  
Giáo sư Carl Thayer nhận định:Việc Biển Đông có trở thành một vấn đề nóng trong năm 2014 hay không, phụ thuộc vào việc chính quyền trung ương Trung Quốc có…ra lệnh cho chính quyền tỉnh Hải Nam phải điều chỉnh các quy định sao cho phù hợp với luật pháp quốc tế hay không. Cần nhớ lại rằng khi chính quyền thành phố Tam Sa ban hành quy định về chặn bắt và khám soát tàu trong vùng biển của họ, chính quyền trung ương Trung Quốc đã phải nói rõ là điều đó chỉ áp dụng cho vùng biển nằm bên trong đường cơ sở mà thôi”. 
“Nói cách khác, các quy định của tỉnh Hải Nam (trên nguyên tắc) được áp dụng cho ba vùng biển khác nhau: (1) hải phận quốc tế; (2) vùng biển tranh chấp và (3) vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của đảo Hải Nam. Theo luật quốc tế, Trung Quốc không thể thực thi các quy định vừa ban hành trong vùng biển quốc tế".
Giáo sư Carl Thayer cho rằng Trung Quốc “có thể hướng sự chú ý tới Philippines, trong khi tìm cách trấn an Malaysia và Indonesia rằng ngư dân hai nước này sẽ không bị ảnh hưởng”. Theo ông, “căn cứ vào diễn biến trong quan hệ song phương với Việt Nam, tỉnh Hải Nam có thể "bật" hay là "tắt" cách áp dụng có chọn lọc các quy định vừa ban hành đối với ngư dân Việt Nam”. .
Vấn đề Biển Đông sẽ "nóng" tại ASEAN 2014
Giáo sư Carl Thayer cho rằng trên cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN, Myanmar “sẽ kiên quyết thúc đẩy sự đồng thuận trong toàn khối về hồ sơ Biển Đông với tất cả các thành viên ngoài ASEAN, bao gồm cả Trung Quốc”.
Các quan chức Myanmar mà giáo sư Carl Thayer từng tiếp xúc “đều thừa nhận rằng Biển Đông là một vấn đề cực kỳ nhạy cảm, không chỉ vì ảnh hưởng của Trung Quốc, mà còn là vì Myanmar đang trong thời kỳ chuyển tiếp trong vấn đề phát triển quan hệ với các nước khác”.
Ông Carl Thayer nói thêm: ”Hiện có một nhóm nòng cốt trong số các quốc gia ASEAN đã nhất trí với nhau là phải thúc đẩy một Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với Trung Quốc, bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Singapore và Thái Lan. Điều này sẽ đảm bảo khả năng vấn đề Biển Đông được nêu bật trong chương trình nghị sự của ASEAN”..
Thay lời kết, giáo sư Carl Thayer cho rằng: “Hành động của tỉnh Hải Nam, nếu không bị chính quyền trung ương Trung Quốc kìm hãm, chắc chắn sẽ làm cho Biển Đông trở thành một vấn đề được ASEAN ưu tiên xem xét”.
Văn Linh
Bạn đang đọc bài viết Biển Đông "dậy sóng" trong năm 2014? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức