`

Cận cảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines với sức gió 230km/h

Thứ sáu, 08/11/2013 | 20:54 GMT+7

Sự kiện:

Bão số 14-siêu bão Haiyan (Hải Yến): Giật cấp 17

Haiyan, cơn bão mạnh nhất trong năm qua, đang tàn phá Philippines với sức gió ở tâm bão giảm từ 379 km/h xuống 230 km/h nhưng di chuyển với tốc độ lớn hơn. Ít nhất 3 người đã thiệt mạng.

12 triệu người đang đối mặt với nguy hiểm, 2,5 triệu người có nguy cơ mất nhà. Jeff Masters, một chuyên gia về bão và giám đốc khí tượng trụ sở ở Mỹ nói: "Siêu bão có thể đổ bộ với sức gió 195 mph, khiến cho bão Haiyan trở thành cơn siêu lốc nhiệt đới lớn nhất đang đổ bộ vào đất liền." 

Cận cảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines với sức gió 230km/h - Ảnh 1

Cận cảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines với sức gió 230km/h - Ảnh 2

Roger Mercado, người đứng đầu tỉnh Southern Leyte cho biết: "Đừng đánh giá thấp siêu bão này. Nó thực sự rất mạnh. Gió mạnh đang giật liên hồi. Chúng tôi đã mất điện toàn hệ thống và tất cả các con đường hoàn toàn không thể đi được bởi vì cây đổ. Chúng tôi chỉ biết cầu nguyện."

Cận cảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines với sức gió 230km/h - Ảnh 3

Cận cảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines với sức gió 230km/h - Ảnh 4

Ở Samar, thông tin liên lạc đã bị nghẽn hoàn toàn ở các thị trấn và các làng, theo các quan chức địa phương. Hơn 41.000 người đã được di tản khỏi tỉnh, một trong những nơi nghèo nhất đất nước.

Không ai biết số lượng người thương vong bởi vì điện thoại hoàn toàn bị cắt liên lạc.

Cận cảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines với sức gió 230km/h - Ảnh 5

Cận cảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines với sức gió 230km/h - Ảnh 6

Cận cảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines với sức gió 230km/h - Ảnh 7

Những mảnh vỡ đồ đạc nổi lềnh bềnh trên đường. Gió mạnh và mưa tiếp tục tung hoành sau siêu bão Haiyan tấn công vào thành phố Tacloban, tỉnh Leyte, ngày 8/11

Cận cảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines với sức gió 230km/h - Ảnh 8

Cận cảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines với sức gió 230km/h - Ảnh 9

Ngư dân bảo vệ thuyền của họ trước sự đe dọa của cơn bão dữ Haiyan gần vịnh Manila, tỉnh Bacoor, Cavite vào ngày 08/11/2013

20 tàu Hải quân, 3 máy bay vận tải C-10 và 32 trực thăng quân sự và máy bay chiến đấu đang trong tư thế sẵn sàng. Phát ngôn viên quân đội đảo phía Nam Mindanao nói rằng, một người đàn ông đã bị giật điện chết.

Trường học, văn phòng và các cửa hàng ở Philippines đóng cửa, bệnh viện, binh lính và nhân viên cứu hộ khẩn cấp đang sẵn sàng các hoạt động ứng cứu.

Cận cảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines với sức gió 230km/h - Ảnh 10

Cục thời tiết Philippines cho biết, hy vọng, cơn siêu bão sẽ qua Philippines vào thứ 7 và di chuyển theo hướng biển Đông, thậm chí ở đây cơn bão sẽ gia tăng sức mạnh và đe dọa Việt Nam và Trung Quốc.

CK (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh siêu bão Haiyan tàn phá Philippines với sức gió 230km/h tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức