`

Cảnh sát Thái giải tỏa các khu vực biểu tình

Thứ sáu, 14/02/2014 | 18:00 GMT+7

Sự kiện:

Bất ổn chính trị ở Thái Lan

Theo THXReuters, sáng 14/2, cảnh sát Thái Lan đã mở màn chiến dịch giải tỏa một số địa điểm biểu tình gần các tòa nhà chính phủ ở thủ đô Bangkok.
Lúc 8h26 (giờ địa phương), cảnh sát đã bắt đầu dỡ bỏ hàng rào chắn đầu tiên và những bao cát do người biểu lập nên, sau đó phá những lán trại của người biểu tình ở đường Rajdamnoen ở cầu Makkhawan.
Cảnh sát Thái giải tỏa các khu vực biểu tình - Ảnh 1

Cảnh sát Thái bắt đầu  tỏa các khu vực biểu tình

Cũng theo cảnh sát, những biểu tình tại ít nhất hai khu vực gần Tòa nhà Chính phủ đã bị giải tán, nhằm khôi phục giao thông xung quanh trụ sở các cơ quan công quyền và mở đường cho Thủ tướng Yingluck Shinawatra trở lại văn phòng làm việc.
Nổ lớn tại khu vực cảnh sát giải tán biểu tình
Báo Nation cho biết vào lúc 11h10 sáng 14/2, đã có hai người bị thương nhẹ sau khi một quả đạn cối nổ gần cây cầu Makkhawan Rangsan ở thủ đô Bangkok.
Vụ nổ xảy ra trong bối cảnh cảnh sát bắt đầu chiến dịch giành lại quyền kiểm soát một số khu vực biểu tình. Theo nguồn tin trên, hai người bị thương gồm một phụ nữ tham gia biểu tình và một phóng viên báo địa phương Siam Rath.
Theo AFP, người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Paradorn Pattanatabut ngày 14/2 cho biết chính phủ Thái Lan sẽ phát động chiến dịch an ninh nhằm lấy lại một số khu vực bị người biểu tình chống chính phủ chiếm giữ. Ông Pattanatabut cho biết nhà chức trách có kế hoạch giành lại 4 địa điểm, trong đó có trụ sở chính phủ và Bộ Nội vụ, song cũng khẳng định chính quyền sẽ ưu tiên đàm phán với người biểu tình trước.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh lực lượng cảnh sát chống bạo động đang được triển khai tại thủ đô Bangkok.
Cùng ngày, hàng trăm cảnh sát được trang bị mũ sắt và khiên đã cơ động gần Văn phòng Thủ tướng Yingluck Shinawtra, còn gọi là Tòa nhà Chính phủ, vốn bị đóng cửa từ tháng 12/2013 do những người biểu tình hạ trại gần đó.
Quân đội Thái Lan kêu gọi các bên kiềm chế
Trước đó, ngày 13/2, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha, đã kêu gọi các phe phái tại nước này kiềm chế trong bối cảnh sắp diễn ra một kỳ nghỉ cuối tuần, thời điểm các nhóm tổ chức biểu tình chống chính phủ kêu gọi hàng nghìn người xuống đường.
Phát biểu trước báo giới sau khi gặp Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra, Tướng Prayuth khẳng định các bên phải hành động thận trọng và kiềm chế sử dụng vũ lực. Nếu bất cứ bên nào sử dụng vũ khí khiến bên kia phản ứng lại sẽ khiến bạo lực gia tăng và buộc các lực lượng an ninh phải can thiệp.
Trong cuộc gặp bà Yingluck, Tướng Prayuth tái khẳng định quân đội Thái Lan vẫn giữ vai trò trung lập trong cuộc khủng hoảng hiện nay.
Bất ổn chính trị tại Thái Lan đã kéo dài gần 4 tháng qua, khiến 11 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.
Theo Vietnam+
Bạn đang đọc bài viết Cảnh sát Thái giải tỏa các khu vực biểu tình tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức