`

Chiến thuật "giấu vũ khí, tản quân" của Tổng thống Syria

Thứ tư, 18/09/2013 | 16:38 GMT+7

Trong khi chính quyền Obama cố thuyết phục Quốc hội Mỹ ủng hộ hành động quân sự chống Syria, Tổng thống Bashar al-Assad đã ra lệnh che giấu các tài sản quân sự và di tản binh lính từ các căn cứ vào các khu dân cư.
Chiến thuật "giấu vũ khí, tản quân" của Tổng thống Syria - Ảnh 1
 Một binh sĩ Syria bước trên đoạn đường khu dân cư Jobar ở Damascus ngày 24/8. 
Về mặt chính trị, ông Assad tiếp tục chiến dịch công kích, cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi của báo chí phương Tây rằng bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Syria đều có thể làm bùng nổ chiến tranh toàn khu vực.
Nếu Mỹ dùng tên lửa không kích thì phản ứng của ông Assad có thể có một tác động lớn đến hướng đi của cuộc nội chiến Syria. Các láng giềng có thể bị lôi kéo vào một cuộc xung đột rộng lớn hơn, hoặc mọi sự lại trở về cũ như một cuộc khủng hoảng mà đã cướp sinh mạng của hơn 100.000 người Syria trong hai năm rưỡi qua.
Nhóm đối lập chính do phương Tây hậu thuẫn tuyên bố, để chuẩn bị trước một cuộc tấn công sắp diễn ra của Mỹ, quân đội Syria đã điều chuyển binh lính cùng các máy phóng tên lửa, trọng pháo và các loại vũ khí hạng nặng khác vào nơi dân chúng sinh sống ở các tỉnh thành trên khắp cả nước.
Ba cư dân ở Damascus giấu tên xác nhận có những hoạt động như vậy. Một người kể rằng hai thành viên của Lực lượng Vệ binh Cộng hòa tinh nhuệ đã vào một căn nhà để không của ông và cho ông xem giấy phép họ được quyền làm thế bởi Syria đang trong chiến tranh. Một phụ nữ ở khu vực khác cho biết binh lính đã chuyển tới một trường học cạnh nhà bà.
Một quan chức Mỹ xác nhận có những dấu hiệu cho thấy chính quyền Syria đang tiến hành những bước đi nhằm di tản một số trang thiết bị quân sự và tăng cường bảo vệ các cơ sở quốc phòng. Quan chức này, giấu tên vì không được quyền thảo luận các vấn đề tình báo, khẳng định Mỹ hiện có trong tay thông tin cần thiết để tiếp tục nghiên cứu những gì chính quyền Assad đang chuẩn bị.
"Chính quyền Syria biết rằng khoảng 30-40 mục tiêu có thể bị Mỹ oanh kích, và họ có thoải mái thời gian để chuẩn bị", Hisham Jaber, một tướng quân đội Lebanon về hưu và hiện đang là Giám đốc Trung tâm Trung Đông về Nghiên cứu Chính trị ở Beirut nói. "Một nửa trong số đó, nếu không muốn nói là nhiều hơn, đã được sơ tán, di dời hoặc được ngụy trang. Đó cũng là điều tất yếu phải làm".
Tuần trước, Tổng thống Obama tuyên bố ông tin rằng Mỹ sẽ tấn công Syria để trừng phạt chính quyền Assad vì vụ tấn công vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus ngày 21/8 song ông nhấn mạnh bất cứ chiến dịch nào cũng sẽ chỉ có giới hạn và không nhằm làm lệch cán cân quyền lực trong cuộc nội chiến Syria.
Trả lời phỏng vấn của báo Pháp Le Figaro ngày 2/9, Tổng thống Assad từ chối cho biết cách thức Syria sẽ đáp trả hành động quân sự của phương Tây song cảnh báo "tồn tại nguy cơ xảy ra một cuộc chiến toàn khu vực".
Chính quyền Assad có một loạt các lựa chọn nếu bị Mỹ nã bom. Họ sẽ phản công bằng tên lửa vào các đồng minh của Mỹ trong khu vực. Họ cũng có thể huy động các đồng minh như Hezbollah chống lại các mục tiêu phương Tây ở nước ngoài. Hoặc nếu không làm được gì thì họ cũng ghi điểm khi chứng tỏ mình là một nạn nhân của Mỹ xâm lược.
Giới phân tích nhận định, lựa chọn của chính quyền Syria có thể phụ thuộc vào mức độ hành động quân sự của Mỹ. Các cuộc không kích càng lớn và càng liên tiếp thì càng nhiều khả năng chính quyền ở Damascus sẽ buộc phải đáp trả.
Nếu Washington dùng các cuộc tấn công giới hạn thì theo giới phân tích, Tổng thống Assad có thể đạt được lợi thế về chính trị chứ không phải quân sự.
"Lựa chọn đầu tiên của ông ấy là giá trị tuyên truyền", Salman Shaikh, Giám đốc Trung tâm Brooking Doha nói. Assad có thể cố gắng thúc đẩy khái niệm "phương Tây lại tấn công một nước Trung Đông, một quốc gia Ảrập, mà không có sự cho phép của cộng đồng quốc tế. Và ông ấy có thể tăng cường đòn bẩy này bằng cách chứng tỏ dân thường vô tội chịu tổn hại".
Một cách để đạt được điều đó sẽ là cho toàn thế giới thấy hình ảnh dân thường bị giết trong các cuộc không kích của Mỹ. "Nếu ông ấy có thể ghi điểm từ việc này thì ông ấy sẽ cảm thấy mình chiến thắng mà không cần phải viện đến một phản ứng quân sự nào". ông Shaikh nhận xét.
Về phản ứng quân sự, Assad có thể phóng rocket vào các đồng minh của Mỹ như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan hoặc Israel. Nhưng điều đó có thể làm nổ ra một cuộc chiến quân sự kéo dài với một cường quốc bên ngoài giữa thời điểm chính quyền Assad đang phải chật vật chống chọi để trụ vững ở trong nước.
Tấn công Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, có thể dẫn đến một phản ứng từ cả liên minh quân sự này. Trong khi đó, tại Jordan, Mỹ đang có sẵn hàng chục chiến đấu cơ F-16, một khẩu đội tên lửa Patriot và khoảng 1.000 binh sĩ.
Với Israel, chính quyền Assad có thể phóng rocket vào Nhà nước Do Thái hoặc nhờ Hezbollah làm vậy. Tổ chức vũ trang này được tin là có một kho đạn gồm nhiều tên lửa có thể tấn công các thành phố lớn của Israel.
Tuy nhiên, giới nhà phân tích cho rằng ít có khả năng Syria theo đuổi một tiến trình như vậy trừ phi các cuộc tấn công của Mỹ đặt ra một mối đe đọa tức thì đối với quyền lực của Tổng thống Assad. 

Theo Vietnamnet
Bạn đang đọc bài viết Chiến thuật "giấu vũ khí, tản quân" của Tổng thống Syria tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức