`

Chu Vĩnh Khang bị bắt vì "mưu sát Tập Cận Bình"?

Thứ sáu, 06/12/2013 | 19:00 GMT+7

Theo tin tức của báo “Minh Kính” ở Hong Kong, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương ĐCS TQ tối 1/12 đã dẫn theo nhân viên an ninh tới nhà Chu Vĩnh Khang đọc lệnh bắt ông này.
Chu Vĩnh Khang nghe tin đã ngất tại chỗ. Vợ của Chu Vĩnh Khang là Giả Hiểu Diệp cũng bị bắt cùng chồng.
Chu Vĩnh Khang bị bắt vì "mưu sát Tập Cận Bình"? - Ảnh 1
Chu Vĩnh Khang và Tập Cận Bình trong một phiên họp.
Thông tấn xã Đài Loan CNA ngày 5/12 đưa tin, ngày càng có nhiều thông tin dồn dập về việc giới chức Bắc Kinh đã quyết định bắt giữ vợ chồng Chu Vĩnh Khang để phục vụ điều tra.
Sự kiện Chu Vĩnh Khang bị bắt được một tờ báo Đài Loan đăng tải đầu tiên vào sáng ngày 2/12. Báo này viết ngày 1/12, Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã quyết định bắt Chu Vĩnh Khang vì tội "tham ô, hủ bại", chỉ định cho Ủy ban Kỷ luật trung ương và Ủy ban Tuyên truyền trung ương chính thức công bố vụ việc này.
Tối 2/12, tờ “Nhật báo Tinh đảo” tiếng Trung Quốc phát hành tại Canada đăng tải một "kiện quan trọng" cho biết, Chu Vĩnh Khang bị bắt vì có âm mưu đảo chính và hủ bại, đồng thời có vấn đề nghiêm trọng về chính trị, kinh tế và tác phong cán bộ.
Tờ báo này cho rằng mặc dù Chu Vĩnh Khang từng nắm trọng trách cao trong ĐCS Trung Quốc nhưng đã vượt quá giới hạn chính trị cuối cùng của Bắc Kinh khi có âm mưu dùng Bạc Hy Lai tiến hành đảo chính.
Thông tấn xã Đài Loan CNA cho biết, từ sau Đại hội 18 ĐCS Trung Quốc,  các tay chân thân tín nhất của Chu Vĩnh Khang gồm Lý Xuân Thành, Ngô Vĩnh Văn, Quách Vĩnh  Tường, Tưởng Khiết Mẫn, Lý Hoa Lâm đều đã bị bắt. Có tin nói vụ cựu Phó bí thư Tứ Xuyên Lý Xuân Thành nhảy lầu tự vẫn có liên quan tới Chu Vĩnh Khang.
Reurters ngày 4/12 đưa tin, Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang vài tháng trước đã trở về Trung Quốc và hiện tại đang ở Bắc Kinh trong tình trạng bị giam lỏng để phục vụ điều tra. Theo Reuters, 100% là Chu Vĩnh Khang đang gặp rắc rối.
Tờ “Minh Kính” xuất bản tại Hong Kong đêm 4/12 đưa tin, Lênh Chiến Thư, Chủ nhiệm Văn phòng trung ương ĐCS Trung Quốc tối 1/12 đã dẫn theo các nhân viên an ninh tới nhà Chu Vĩnh Khang đọc lệnh bắt của Trung ương, Chu Vĩnh Khang nghe tin đã ngất tại chỗ. Vợ của Chu Vĩnh Khang là Giả Hiểu Diệp cũng bị bắt cùng chồng.
Cũng theo tin tức của tờ báo này, ngày 4/12 ông Vương Kỳ Sơn đã công bố trước hội nghị Bộ chính trị ĐCS Trung Quốc về tiến triển của vụ Chu Vĩnh Khang, trong đó tạm quy 4 vấn đề vi phạm nghiêm trọng: Một là đẩy Bạc Hy Lai leo cao để làm con rối chính trị; Hai là thông qua việc khống chế Bạc Hy Lai để thực hiện âm mưu chiếm đoạt các lợi ích hủ bại lớn hơn.
Vi phạm thứ 3 là tìm cách thay thế vai trò của Giang Trạch Dân ở hậu trường và “tội đặc biệt nghiêm trọng” thứ 4 là  Chu Vĩnh Khang đã lên kế hoạch ám sát Tập Cận Bình sau khi ông này được xác định là người kế nhiệm Hồ Cẩm Đào.
Ngoài ra, Chu Vĩnh Khang đã chỉ thị cho Quách Vĩnh Tường, Phó Tỉnh trưởng Tứ Xuyên và từng là Thư ký riêng của mình hạ lệnh cho 2 cảnh sát vũ trang lái xe tông chết vợ cũ. Hai viên cảnh sát này đã bị bắt vài tháng trước.
Chu Hàn, con trai Chu Vĩnh Khang, vì việc mẹ mình bị sát hại đã tuyên bố đoạn tuyệt quan hệ cha con.
Theo báo GDVN
Bạn đang đọc bài viết Chu Vĩnh Khang bị bắt vì "mưu sát Tập Cận Bình"? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
khoảnh khắc tuyệt đẹpnúp bóng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức