`

Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi bị loại khỏi Thượng viện

Thứ năm, 28/11/2013 | 10:57 GMT+7

Đêm 27/11, các thượng nghị sĩ Italy đã bỏ phiếu loại cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi khỏi Thượng viện nước này với tỷ lệ 192 phiếu ủng hộ, 113 phiếu chống và 2 phiếu trắng.
Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi bị loại khỏi Thượng viện - Ảnh 1
Cựu Cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi (Nguồn: AFP).
Tiến trình bỏ phiếu tại Thượng viện Italy về việc loại ông Berlusconi được thực hiện trên cơ sở kết luận điều tra của ủy ban đặc biệt thuộc Thượng viện rằng chính trị gia 77 tuổi này đã gian lận tài chính.
Hồi đầu tháng 8 vừa qua, Tòa án Tối cao Italy đã tuyên án 4 năm tù giam đối với ông Berlusconi (thực tế được giảm xuống còn 1 năm nhờ đạo luật ân xá năm 2006) do tội gian lận thuế liên quan đến vụ mua bán bản quyền truyền hình của tập đoàn Mediaset thuộc sở hữu của gia đình ông trùm truyền thông này.
Với việc bị loại khỏi Thượng viện, ông Berlusconi sẽ không thể tham gia các hoạt động chính trị ít nhất trong vòng 6 năm, bị truất quyền miễn trừ truy tố và có thể bị bắt giữ liên quan tới một loạt phiên tòa.
Trong cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, nghị sĩ các đảng Dân chủ trung tả (DP) của Thủ tướng Enrico Letta, đảng Cánh tả, đảng Môi trường và Tự do (SEL) và đảng Phong trào 5 Sao (M5S) bỏ phiếu tán thành loại ông Berlusconi khỏi Thượng viện. Trong khi đó, nghị sĩ của các đảng Forza Italy (FI) của ông Berlusconi, và đảng Liên đoàn Phương Bắc (LN) bỏ phiếu chống.
Ông Berlusconi, người từng 3 lần làm thủ tướng Italy, là Thượng nghị sĩ trong suốt 20 năm qua và được bầu lại lần gần nhất trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 2/2013. Khi đó, ông Berlusconi là lãnh đạo của đảng Nhân dân Tự do (PDL) và hiện đã đổi tên thành đảng Forza Italy. Một ngày trước cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện, đảng Forza Italy đã chính thức rút khỏi liên minh cầm quyền.
Ngay trước cuộc bỏ phiếu, phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tập trung bên ngoài nhà riêng của mình ở thủ đô Rome, ông Berlusconi tuyên bố sẽ tiếp tục “chiến đấu” và không rời bỏ chính trường bất chấp kết quả bỏ phiếu.
Đảng của ông Berlusconi rút khỏi liên minh cầm quyền
Trước đó, ngày 26/11, Đảng Forza Italy của cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi đã chính thức rút khỏi liên minh cầm quyền nước này.
Đây là một động thái không mấy bất ngờ diễn ra trước thềm cuộc bỏ phiếu nhằm loại ông Berlusconi khỏi Thượng viện Italy.
Phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter, Paolo Romani, Thượng nghị sỹ hàng đầu của Đảng Forza Italy, cho biết: "Các điều kiện để chúng tôi tiếp tục hợp tác với chính phủ này đã không còn tồn tại nữa".
Tuy nhiên, động thái này sẽ không khiến chính phủ tan rã do nhóm trung hữu Mới do Phó Thủ tướng Angelino Alfano lãnh đạo - vốn tập hợp những người trung thành với ông Berlusconi trước đây, song đã rời bỏ vị cựu Thủ tướng này để thành lập đảng mới - tuyên bố sẽ ở lại liên minh với Đảng Dân chủ trung tả của Thủ tướng Enrico Letta ngay cả khi ông Berlusconi bị loại bỏ khỏi ghế nghị sỹ.
Theo bình luận của báo chí Italy, việc đảng trung hữu của ông Berlusconi tách khỏi liên minh cầm quyền, chuyển sang phe đối lập và sử dụng canh bạc bỏ phiếu tín nhiệm cho dự luật ngân sách để gây áp lực lên chính phủ trước cuộc bỏ phiếu về ông ở Thượng viện.
Ông Berlusconi sẽ phải đối mặt với hàng loạt phiên tòa 
Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi bị loại khỏi Thượng viện - Ảnh 2
Ông Silvio Berlusconi sắp tới phải đối mặt với hàng loạt các phiên tòa.
Nền chính trị Italy đã sang trang vào chiều 27/11, sau khi một phiên bỏ phiếu công khai ở Thượng viện đã loại bỏ ông Silvio Berlusconi, người từng ba lần làm Thủ tướng Italy, khỏi chức thượng nghị sỹ, với 192 phiếu thuận, 113 phiếu chống và hai phiếu trắng.
Đây là lần đầu tiên sau 20 năm, nhân vật đầy quyền lực và đã từng nhiều năm chi phối chính trường Italy này không còn là một nghị sỹ Quốc hội.
Việc bị loại bỏ khỏi Thượng viện cũng đồng nghĩa với việc ông Berlusconi sẽ mất quyền miễn truy tố, có nguy cơ phải đối mặt với hàng loạt phiên tòa và án tù liên quan đến các hoạt động chính trị, đời tư và kinh doanh của ông và sáu năm không được quyền tham gia ứng cử vào lưỡng viện.
Theo bình luận của báo chí Italy, kết quả của phiên bỏ phiếu này sẽ mở ra một "cơn lũ" các bản án ập đến với vị cựu Thủ tướng đã từng chịu 34 phiên tòa và 40 lần buộc tội trong hai thập kỷ qua, nhưng mới chỉ một lần cơ quan xét xử thành công trong việc buộc tội và kết án tù ông.
Đó là vào tháng Tám vừa qua, khi Tòa án Milan kết án ông Berlusconi bốn năm vì tội gian lận thuế trong vụ mua bản quyền phim cho tập đoàn Mediaset của ông.
Chính bản án ấy đã dẫn đến phiên bỏ phiếu ở Thượng viện hôm 27/11, dẫn đến một bước ngoặt lớn trong chính trường Italy, khi lần đầu tiên một nghị sỹ quốc hội bị truất phế theo một luật mới được thông qua vào năm 2012.
Ngoài bản án bốn năm tù vì gian lận thuế đã được rút xuống còn một năm mà ông Berlusconi tuyên bố sẵn sàng lao động công ích để thụ lý bản án, cựu Thủ tướng này còn phải đương đầu với một bản án sơ thẩm khác tuyên ông bảy năm tù vì tội quan hệ tình dục với gái vị thành niên, lợi dụng quyền lực để che giấu và lấy lời chứng gian trong vụ này. 
Tháng 2/2014 tới, một phiên tòa khác riêng rẽ sẽ diễn ra để xét xử những người đã làm môi giới gái mại dâm và gái gọi cao cấp cho ông Berlusconi trong các bữa tiệc của ông.
Theo báo chí Italy, Berlusconi cũng có thể sẽ phải ra hầu tòa vì điều này.
Một cuộc điều tra khác cũng đang diễn ra và sắp hội đủ bằng chứng và nhân chứng để đưa ông Berlusconi ra tòa với tội danh mua chuộc một thượng nghị sỹ đối lập để ông này quay sang ủng hộ mình trong quá trình lật đổ chính phủ của Thủ tướng Romano Prodi vào năm 2008.
Theo dự kiến, phiên tòa này sẽ được mở vào tháng 3/2014.
Nhật báo La Stampa cho rằng, nếu không thể kháng án thành công, cựu thủ tướng Italy có thể sẽ bị kết án tổng cộng 11 năm tù vì hàng loạt tội danh, từ trốn thuế cho đến quan hệ tình dục với gái vị thành niên.
Báo này khẳng định rằng, bây giờ, khi chỉ còn là một công dân bình thường, ông Berlusconi không thể tránh khỏi các án tù và thậm chí có thể sẽ phải ngồi tù, dù năm nay ông đã bước sang tuổi 77.
Chủ tịch đảng Dân chủ (Pd) Epifani còn tuyên bố rằng: "Pháp luật công bằng cho tất cả, kể cả ông Berlusconi".
Chính ông Berlusconi đã tố cáo Pd tìm cách gạt ông khỏi chính trường. Ông Berlusconi và đảng Nhân dân tự do (Pdl) của ông cũng đã từng cố gắng lật đổ chính phủ hồi đầu tháng Mười nhằm buộc chính phủ phải ủng hộ mình trong cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện nhưng không thành, chủ yếu vì một lực lượng trong Pdl của phó thủ tướng Angelino Alfano, từng là cánh tay phải của ông Berlusconi, đã tách ra và ủng hộ chính phủ.
Nhóm này tuyên bố rằng, các vấn đề liên quan đến pháp luật của ông Berlusconi phải được tách bạch khỏi các công việc của chính phủ.
Từ trước đến nay, ông Berlusconi vẫn luôn tuyên bố là mình vô tội và là nạn nhân của một quá trình truy đuổi từ các quan tòa cánh tả.
Trong cuộc tiếp xúc với những người ủng hộ mình ở Rome trước khi phán quyết của Thượng viện được đưa ra, ông Berlusconi khẳng định ông sẽ không rời chính trường, và các lực lượng của ông sẽ làm tất cả để chuẩn bị cho một cuộc tổng tuyển cử mới. 
Theo Vietnam Plus
Bạn đang đọc bài viết Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi bị loại khỏi Thượng viện tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức