`

Cựu Thủ tướng Tymoshenko sẽ được ra tù nếu bồi thường 20 tỷ USD

Thứ sáu, 29/11/2013 | 12:26 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych tuyên bố cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko - đối thủ chính trị của ông - có thể được tự do, nếu bồi thường thiệt hại hàng chục tỷ USD đã gây ra cho đất nước.
 
Cựu Thủ tướng Tymoshenko sẽ được ra tù nếu bồi thường 20 tỷ USD - Ảnh 1
Cựu Cựu Thủ tướng Ukraine bị cầm tù Yulia Tymoshenko.
 
Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko đã khiến cho Ukraine mất khoảng 20 tỷ USD vào năm 2009 khi phê duyệt hợp đồng khí đốt với Nga, ông Yanukovych tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với một số kênh truyền hình Ukraine.
 
Bà Tymoshenko bị kết án vì tội vượt thẩm quyền để ký thỏa thuận khí đốt năm 2009.
 
"Nếu bà Tymoshenko nhận tội và sau đó, trả khoản tiền bồi thường, bà ấy sẽ được phóng thích", ông Yanukovych nói.
 
Mới đây, Tổng thống Yanukovych lên truyền hình khẳng định ông buộc phải quay lưng lại với EU do lo ngại nguy cơ kinh tế Ukraine đổ vỡ, nếu quan hệ thương mại với Nga bị gián đoạn.
 
Trước thông tin này, bà Tymoshenko bắt đầu tuyệt thực trong tù từ ngày 26/11, bày tỏ sự ủng hộ với hàng chục nghìn người đang biểu tình dữ dội ở Kiev phản đối việc Tổng thống Yanukovych hủy ký thỏa thuận hợp tác với EU. Trong khi đó, các quan chức EU tuyên bố vẫn hy vọng chính phủ Ukraine sẽ đổi ý và ký hiệp ước liên kết vào ngày 29/11.
 
Nền kinh tế Ukraine hiện đang suy thoái, nợ công ngày càng chồng chất. Do đó, giới phân tích nhận định việc mất đi thị trường Nga sẽ là cú đòn quá lớn giáng vào đất nước này.
 
Trước quyết định của Tổng thống Yanukovych, EU đã cáo buộc Nga đã gây áp lực khiến Ukraine từ bỏ ý định ký kết các thỏa thuận. Đồng thời, EU cũng buộc tội Nga đã gây áp lực về kinh tế đối với Kiev, bao gồm việc yêu cầu thanh toán các khoản phân phối khí đốt tự nhiên và đe dọa thắt chặt chế độ hải quan tại biên giới chung giữa hai nước. Động thái này của Nga nhằm nỗ lực để làm chệch hướng hội nhập sâu hơn vào châu Âu của Kiev.
 
Về phía mình, Nga cũng buộc tội Liên minh Châu Âu chính là "kẻ tống tiền", thúc ép Ukraine ký vào thỏa thuận với EU.
 
Minh Khôi (theo RIA)
Bạn đang đọc bài viết Cựu Thủ tướng Tymoshenko sẽ được ra tù nếu bồi thường 20 tỷ USD tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tết Giáp Ngo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức