`

Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

Thứ sáu, 06/12/2013 | 06:57 GMT+7

Sự kiện:

Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

(ĐSPL)- Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi Nelson Mandela đã qua đời ngày 5/12, thọ 95 tuổi.


Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời   - Ảnh 1Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi Nelson Mandela

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma loan báo tin tức này trong một diễn văn được truyền hình toàn quốc. Ông Zuma nói rằng ông Mandela đã “ra đi thanh thản”.
"Đất nước chúng ta đã mất đi người con vĩ đại nhất," ông Zuma nói. Ông nói rằng ông Mandela sẽ được cử hành quốc tang và Nam Phi sẽ treo cờ rủ.
Theo VOA, ông Mandela đã trải qua gần 3 thập kỷ trong tù vì vai trò của ông trong cuộc chiến dẫn đến chấm dứt chế độ cai trị của người da trắng thiểu số và sự phân biệt đối xử chính thức đối với người da đen ở Nam Phi.
Sau khi được phóng thích, ông nổi lên như một biểu tượng của hòa bình và hòa giải và được trao giải Nobel Hòa bình vào năm 1993. Năm sau, ông trở thành tổng thống đầu tiên của Nam Phi.
Ông Mandela bị bệnh lao phổi trong thời gian 3 thập niên bị giam giữ. Những năm qua ông phải nhập viện liên tục, lần gần đây nhất là do nhiễm trùng phổi tái phát.
Những lời tri ân dành cho ông Mandela đã bắt đầu đổ về từ khắp nơi trên thế giới ngay sau khi tin tức ông qua đời được loan báo.
Tổng thống Mỹ Barack Obama nói thế giới đã mất đi một trong những người can trường nhất và hoàn hảo nhất. Ông Obama nói ông không thể hình dung cuộc đời của mình ra sao nếu không có tấm gương Mandela.
Thủ tướng Anh David Cameron viết trên trang Twitter: “Một ánh sáng rạng ngời đã vụt tắt khỏi thế giới. Ông Nelson Mandela là anh hùng của thời đại chúng ta . Tôi đã yêu cầu treo cờ rủ tại dinh thủ tướng (số 10 đường Downing)”.
 
Văn Linh
 
Bạn đang đọc bài viết Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lễ hội chùa Keo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức