`

Đằng sau chiến thuật “3 tốt” của Trung Quốc với ASEAN

Thứ sáu, 01/11/2013 | 09:00 GMT+7

(ĐSPL) - Giới phân tích cho rằng chiến thuật “3 tốt” mới của Trung Quốc nhằm chia rẽ ASEAN để thâu tóm Biển Đông, sau những hành động hung hăng gây phản cảm trong khu vực.

Đằng sau chiến thuật “3 tốt” của Trung Quốc với ASEAN - Ảnh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình (trái) cùng vợ trong chuyến thăm chính thức Indonesia.

Hồi đầu tháng 10, Chủ tịch Tập Cận Bình đề nghị Đông Nam Á ký kết với Trung Quốc một hiệp ước “Láng giềng tốt, hữu nghị tốt và hợp tác tốt”. Tiếp theo đó, nhân cuộc gặp thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc lần thứ 16 tại Brunei, Thủ tướng Lý Khắc Cường đề xuất “khái niệm mới về an ninh”.
Tại hội nghị ASEAN-Trung Quốc lần thứ 16 ở Brunei hồi đầu tháng 10 này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đề nghị Đông Nam Á ký kết hiệp ước “Láng giềng tốt, bạn tốt, hợp tác tốt kể cả về an ninh hàng hải”. Trước đó, trong chuyến công du Đông Nam Á, Chủ tịch Tập Cận Bình thảo luận với Malaysia và Indonesia nâng cấp quan hệ song phương thành đối tác chiến lược. Ngày 03/10 tại Quốc hội Indonesia, Chủ tịch Trung Quốc đề xuất điều mà ông gọi là “Hiệp ước láng giềng tốt, bạn tốt, hợp tác tốt giữa Trung Quốc và ASEAN”.
Khi so sánh hiệp ước thân thiện, hợp tác giữa ASEAN với quốc tế và đề xuất “3 tốt” của Bắc Kinh, chuyên gia Carl Thayer (Australia) cho rằng Hiệp ước không xâm lược lẫn nhau của ASEAN mang tính chất thân thiện, đón chào bất cứ đối tác nào tôn trọng nguyên tắc này. Trong khi đó, sáng kiến của Bắc Kinh dường như kéo ASEAN vào vòng tay Trung Quốc.
Câu hỏi được đặt ra là vì sao Bắc Kinh đổi giọng với ASEAN ? Chiến thuật mới 3 tốt” này có dụng ý gì?
Theo giáo sư Ngô Vĩnh Long (đại học Maine, Mỹ), chiến lược thâu tóm biển Đông thì vẫn như cũ, nhưng ban lãnh đạo Trung Quốc đang “thay đổi chiến thuật”. Trả lời phỏng vấn của RFI, Giáo sư Ngô Vĩnh Long nói: “Đây là những đề nghị mà cách nói có vẻ mới, nhưng không có gì mới. Thật ra, Trung Quốc đang trấn an các nước Đông Nam Á và trở lại chiến thuật ve vãn, nhưng chiến lược lâu dài tại Đông Nam Á và Đông Á không thay đổi”. Ông nói thêm: “Trung Quốc hiểu rằng, các các nước Đông Nam Á cần tiền để đầu tư. Trung Quốc cho rằng đây là cơ hội để dùng tiền… để lôi kéo Đông Nam Á và củng cố vị thế của mình”.
Nhận định rằng Trung Quốc cũng có nhiều vấn đề nội bộ nên phải trở lại với chính sách “ngoại giao nụ cười” để mua thời gian, Giáo sư Ngô Vĩnh Long nói: “Nếu Trung Quốc tiếp tục có hành động hiếu chiến với Philippines và Nhật Bản, thì về lâu về dài, nước này sẽ không thể lôi kéo được Đông Nam Á”.

Văn Linh (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Đằng sau chiến thuật “3 tốt” của Trung Quốc với ASEAN tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Barcamâu thuẫn hàng xómTPCN

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức