`

Đến lượt nông dân Thái Lan biểu tình ở Bangkok

Thứ sáu, 07/02/2014 | 13:00 GMT+7

Sự kiện:

Bất ổn chính trị ở Thái Lan

(ĐSPL) - Hàng trăm nông dân Thái Lan đã xuống đường ở Bangkok đã gia nhập phong trào biểu tình chống chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra.
Theo đài RFI, khoảng 200 nông dân ở miền Trung Thái Lan cùng với nhiều xe máy cày và máy gặt đã tập trung chung quanh trụ sở bộ Thương mại Thái Lan ngày 6/2 để phản đối việc họ không được chính phủ trả tiền mua gạo trong khuôn khổ chương trình trợ giá gạo xuất khẩu. Những nông dân biểu tình cũng đã chặn hai đường cao tốc đi vào thủ đô Bangkok.
Đến lượt nông dân Thái Lan biểu tình ở Bangkok  - Ảnh 1
Đến lượt nông dân Thái Lan biểu tình ở Bangkok
Chính phủ của thủ tướng Yinglick Shinawatra năm 2011đã quyết định mua gạo của nông dân nước này với giá cao hơn giá thị trường thế giới để tăng thêm thu nhập cho họ. Nhưng chương trình trợ giá gạo này không chỉ đã khiến Thái Lan mất vị trí quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới từ năm 2012, mà còn đang bị chỉ trích là đã dẫn đến nhiều vụ tham nhũng, làm hao hụt công quỹ và khiến lượng gạo tồn kho ngày càng lớn (khoảng 20 triệu tấn).
Đây cũng là một trong những lý do dẫn đến phong trào biểu tình chống chính phủ từ ba tháng qua. Lãnh đạo phong trào biểu tình Suthep Thaugsuban đã nhân vụ công ty Trung Quốc hủy hợp đồng mua gạo để lên án chính sách trợ giá gạo xuất khẩu mà ông cho là chỉ để nhằm mua phiếu cử tri cho đảng cầm quyền.
Mối quan ngại về chương trình trợ giá gạo càng gia tăng sau khi một công ty Trung Quốc hủy bỏ hợp đồng mua 1,2 triệu tấn gạo do đang có điều tra tham nhũng. Cụ thể, Ủy ban chống tham nhũng quốc gia Thái Lan gần đây loan báo việc truy tố nhiều quan chức có liên quan đến chương trình này. Ủy ban này đang điều tra vai trò của Thủ Tướng Yingluck Shinawatra trong kế hoạch trợ giá gạo, một cuộc điều tra có thể khiến bà bị truất quyền.
Đảng cầm quyền có thể mất đi sự ủng hộ vì trợ giá gạo
Theo thông tín viên Daniel Shearf của đài VOA từ Bangkok, cuộc bầu cử chưa hoàn tất có nghĩa là chính phủ Thái Lan tạm quyền không thể vay thêm những món nợ mới, khiến cho các nhà nông sản xuất lúa gạo mang nợ tới hàng tỉ USD trong khuôn khổ một chương trình trợ giá gạo tốn kém ngân sách và gây nhiều tranh cãi. Đảng đang cầm quyền đã vận động tranh cử dựa trên kế hoạch trợ giá này, mà giờ đây các nhà phân tích cho là một thất bại thê thảm.
Chính phủ Thái Lan đang gặp nhiều khó khăn đã lên nắm quyền với cam kết sẽ tăng thu nhập cho nông dân sản xuất lúa gạo qua một chương trình theo đó, họ sẽ được trả giá cao hơn giá thị trường tới 40% cho toàn bộ lượng lúa gạo mà họ có thể bán được.
Chương trình thu mua lúa gạo đã làm cho gạo Thái Lan không cạnh tranh được với những nước khác, đồng thời cũng khiến chính phủ bội chi hàng tỉ USD và tồn kho hàng núi lúa gạo. Chương trình này dường như còn đầy rẫy tham nhũng, theo nhận định của học giả Ammar Siamwalla thuộc Viện Nghiên cứu Phát triển Thái Lan.
Chương trình trợ giá gạo nằm trong khuôn khổ triển khai thêm các chương trình được lòng dân của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh của bà Yingluck, cho vay nhẹ lãi và cung cấp dịch vụ y tế cho các vùng nông thôn.
Theo học giả Ammar Siamwalla thì các chính sách mới hơn, kể cả chương trình cung cấp máy tính bảng cho học sinh, và giảm thuế cho những người sở hữu xe hơi lần đầu, cho thấy những kết quả lẫn lộn. Ông Ammar nhận định: “Chương trình chăm sóc sức khỏe có lẽ là chính sách tốt nhất của chính phủ Thái Lan, chính sách tốt nhất mà bất cứ chính phủ Thái Lan nào đã từng thực hiện...Tương tự như vậy, chương trình trợ giá gạo lại là chính sách tệ hại nhất mà bất cứ chính phủ Thái Lan nào đã từng mang ra áp dụng".
Những người biểu tình chống chính phủ Thái Lan viện dẫn chương trình trợ giá gạo là một thất bại của đảng đương quyền mà họ cho là một chế độ mị dân và kêu gọi nông dân ủng hộ việc thành lập một hội đồng cải cách không do dân bầu lên.
Vụ giằng co liên quan tới cuộc bầu cử có nghĩa là giới nông dân sản xuất lúa gạo, vốn đã không được trả tiền trong nhiều tháng trời, sẽ lại phải chờ đợi thêm nhiều tháng nữa. Đã có những dấu hiệu cho thấy nông dân đang mất kiên nhẫn. Họ ngăn chặn các đường sá và đòi chính phủ Thái Lan phải có biện pháp giải quyết.
Thủ Tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nói rằng nếu tái đắc cử, bà sẽ duyệt lại chương trình hứa thu mua gạo, nhưng bà chưa cho biết là chương trình tốn kém này sẽ thay đổi theo hướng nào.
Văn Linh (tổng hợp)
Bạn đang đọc bài viết Đến lượt nông dân Thái Lan biểu tình ở Bangkok tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bào chữa

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức