`

Khủng hoảng chính trị Thái Lan đi về đâu?

Thứ tư, 04/12/2013 | 08:00 GMT+7

(ĐSPL)- Cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan tạm thời lắng dịu trước sinh nhật của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, trong khi giới phân tích tự hỏi đất nướcnày đi về đâu?
 
Khủng hoảng chính trị Thái Lan đi về đâu?  - Ảnh 1Suthep Thaugsuban, một cựu nghị sĩ đảng Dân chủ, đã rời khỏi đảng để xuống đường lật đổ “chế độ Thaksin”.
 
Lãnh đạo biểu tình muốn “được ăn cả, ngã về không”
Báo Pháp La Croix và Le Figaro chú ý đến nhân vật Suthep Thaugsuban, một cựu nghị sĩ đảng Dân chủ, đã rời khỏi đảng để xuống đường đấu tranh lật đổ “chế độ Thaksin”.
Theo La Croix, đây là một nhà hùng biện rất liều lĩnh. Ông Suthep đã bị tòa án phát lệnh truy nã về tội “nổi dậy”, có thể lĩnh án tử hình hay tù chung thân, nhưng vẫn không nao núng, vẫn dẫn đầu các vụ xuống đường.
Trong khi đó, Le Figaro cho rằng ông Suthep đang “đánh cuộc một cách nguy hiểm”, chơi ván bài “được ăn cả ngã về không”.
Theo phân tích của Le Figaro, Suthep là người miền Nam Thái Lan, tôn sùng nhà vua, đã trở nên người đấu tranh cho tầng lớp ưu tú thủ đô và các thành phố lớn Thái Lan vốn đang bị lép vế trước những biến đổi kinh tế xã hội và trước sự kiện nông dân miền Đông Bắc Thái Lan bước vào đấu trường chính trị.
Ông Suthep là người kiên quyết, mạnh bạo hơn cựu Thủ tướng Abhisit. Để đạt mục tiêu buộc nữ thủ tướng Yingluck từ chức, ông Suthep đang cố đẩy chính phủ phạm sai lầm, cố gây phản ứng mạnh của cảnh sát dẫn đến can thiệp của quân đội.
Một mình ở “chiến tuyến”, nhà hùng biện Suthep đang “đánh cuộc” trên vận mệnh của mình. Những nhân vật khác trong đảng Dân chủ đang “giấu mình chờ thời”: nếu ông thắng họ sẽ hưởng lợi; trường hợp ngược lại, họ sẽ giữ khoảng cách với kẻ thua cuộc.
 
Khủng hoảng Thái Lan gây hại đến đầu tư
Một tờ báo Pháp khác là Les Echos thì quan tâm đến tác động kinh tế tài chính. Theo Les Echos, các nhà đầu tư thường so sánh lũ lụt năm 2011 tác hại đến GDP Thái Lan nhiều hơn là các vụ xuống đường năm 2010. Nhưng nhìn kỹ, khủng hoảng chính trị hiện nay có nguy cơ làm suy yếu một đất nước đang mất sức cạnh tranh so với các láng giềng, đứng đầu là Việt Nam.
Tờ báo cho rằng dù Thái Lan có một chính sách thu hút đầu tư nước ngoài nhưng đã không giải quyết các vấn đề cơ bản là hệ thống giáo dục yếu cũng như thiếu nỗ lực trong nghiên cứu và phát triển.
Les Echos cho là Thái Lan đã đón đầu tư ồ ạt trong lãnh vực lắp ráp xe hơi, Bangkok chuyển mình thành một Detroit của vùng Đông Nam Á. Tuy nhiên, Thái Lan cũng đứng trước nguy cơ là trong vài năm nữa, các xưởng lắp ráp xe hơi  sẽ di dời sang các nước Châu Á khác, chi phí hạ hơn và hoạt động cũng tốt như thế. Các nhà đầu tư thường đi tìm những nước ổn định hơn về phương diện chính trị.
Còn trong lĩnh vực du lịch, Thái Lan có nguy cơ dần dần bị Camphuchia và nhất là Myanmar qua mặt.
 
"Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn"
Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời chuyên gia Dmitry Mosyakov, đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Châu Đại Dương thuộc Viện phương Đông (Liên bang Nga), nhận định: “Đây là vấn đề truyền thống đối với Thái Lan: sự không tương thích của giới tinh hoa chính trị cũ và mới. Ở Thái Lan, theo truyền thống, toàn bộ chính sách đã được thực hiện bởi các đảng liên quan đến vốn tư bản Trung Quốc và liên quan với quân đội. Trong những năm 2000, ông Thaksin Shinawatra xuất hiện đưa quần chúng nông dân Thái Lan vào nền chính trị và lập đảng ‘Người Thái yêu người Thái’ với tư cách là đảng của toàn dân. Với số tiền lớn, ông giữ lời hứa và thực sự cải thiện đời sống nông dân. Vì vậy, ông Thaksin đã trở thành thần tượng của nhân dân và kẻ thù của giới tinh hoa chính trị ở Bangkok. Xung quanh ông Thaksin đã hình thành các tầng lớp chính trị mới. Quân đội bất ngờ lật đổ Thaksin trong năm 2006, cáo buộc ông tham nhũng. Nhưng một lần nữa, lực lượng liên quan đến Thaksin Shinawatra giành chiến thắng trong bầu cử”.
Năm 2011, khi em gái ông Thaksin là Yingluck Shinawatra chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành Thủ tướng, tầng lớp tinh hoa chính trị truyền thống đã hy vọng vào sự yếu đuối và kém cỏi của bà, nhưng họ đã tính lầm. Chính phủ Yingluck Shinawatra đã tỏ ra hiệu quả trong cuộc chiến khắc phục lũ lụt tàn phá và trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nước nhà. Phần lớn dân số trong nước ủng hộ chính phủ Thaksin Shinawatra và em gái của ông. Giới thượng lưu truyền thống hiểu rằng trong trường hợp cựu Thủ tướng Thaksin trở lại, họ ít có cơ hội họ lên nắm quyền. Và vì vậy họ huy động những người ủng hộ tập trung ở Bangkok và bắt đầu cuộc biểu tình đòi chính phủ từ chức. Khó có thể nói về kết quả của cuộc đấu tranh này. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm của hai lực lượng chính là nhà vua và quân đội.
Ông Dmitry Mosyakov nói thêm: “Ở Thái Lan, nhà vua có quyền hạn rất lớn. Nhưng ông đã già và ốm yếu, trong khi các hoàng tử công chúa lại không có uy tín và không thể hòa giải xung đột. Còn quân đội thì đã tuyên bố không can thiệp vào cuộc xung đột chính trị này. Nhưng quân đội hiểu rằng nếu can thiệp và giành chính quyền từ tay chính phủ hiện nay, một vài tháng nữa những người nông dân áo đỏ ủng hộ Thaksin sẽ kéo đến Bangkok”.
Theo chuyên gia Nga, cuộc khủng hoảng chính trị giữa các tầng lớp tinh hoa đang lặp đi lặp lại khoảng 2-3 năm một lần và cản trở Thái Lan phát triển bền vững. 

Minh Đức (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Khủng hoảng chính trị Thái Lan đi về đâu? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ấm bụnggiao hữu

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức