`

Lễ hội Holi đầy màu sắc ở Ấn Độ

Thứ hai, 17/03/2014 | 13:02 GMT+7

(ĐSPL) – Holi là một lễ hội của vẻ đẹp tự nhiên ở Ấn Độ, được tổ chức 40 ngày trước khi mùa xuân tới.
Lễ hội Holi đầy màu sắc ở Ấn Độ - Ảnh 1

Năm nay, lễ hội Holi rơi vào ngày 17/3. Đây là khoảng thời gian được chờ đợi nhất trong năm. Lễ hội màu sắc này là một biểu tượng của sự chiến thắng cái ác.

Lễ hội Holi đầy màu sắc ở Ấn Độ - Ảnh 2

Lễ hội Holi bắt đầu với những nghi thức tôn giáo, sau đó là một bữa tiệc đầy màu sắc cùng âm nhạc truyền thống. Lễ hội kéo dài 16 ngày tại thành phố Mathura, miền bắc Ấn Độ.

Lễ hội Holi đầy màu sắc ở Ấn Độ - Ảnh 3
Thành phố Barsana thuộc bang Uttar Pradesh có một cách độc đáo chào mừng lễ hội. Nam giới sẽ hát những bài trêu chọc phụ nữ và người phụ nữ sẽ dùng gậy giả vờ đánh họ.
Lễ hội Holi đầy màu sắc ở Ấn Độ - Ảnh 4

Đây là khoảng thời gian tất cả mọi người sẽ quên đi những hiềm khích cá nhân và cùng chung sống hòa bình với nhau. Người thân tặng nhau quà. Không ai cảm thấy khó chịu khi người họ bị nhuộm đầy màu sắc.

Lễ hội Holi đầy màu sắc ở Ấn Độ - Ảnh 5
Một trong những nghi thức vào ngày Holi là uống “Bhang”- một loại đồ uống được pha trộn từ sữa, lá cây và nụ hoa của cây gai dầu.
Lễ hội Holi đầy màu sắc ở Ấn Độ - Ảnh 6

Holi không phải là một lễ hội của riêng Ấn Độ. Nó đã trở thành một lễ hội trên thế giới. Tại Đức, lễ hội này được tổ chức ở nhiều thành phố khác nhau. Trong ảnh là lễ hội Holi được tổ chức ở Munich.

Lễ hội Holi đầy màu sắc ở Ấn Độ - Ảnh 7
Lễ hội được tổ chức để tạ ơn chúa vì đã cho mùa màng bội thu, đồng thời, chào đón mùa xuân sắp tới.


Lễ hội Holi đầy màu sắc ở Ấn Độ - Ảnh 8

Một cô gái tham gia vào lễ hội này ở Dresden, Đức.

Lễ hội Holi đầy màu sắc ở Ấn Độ - Ảnh 9

Trước kia, người dân thường dùng hoa và lá của những loài thực vật như nghệ để tạo ra các loại bột màu. Nhưng ngày nay, các loại phẩm màu hóa học được sử dụng.

Lễ hội Holi đầy màu sắc ở Ấn Độ - Ảnh 10
Lễ hội không chỉ là thời gian dành cho người dân nấu những món ăn ngon và trang hoàng nhà cửa. Vào dịp này, người ta còn mặc quần áo cho động vật.
Song Tú (Theo DW)
Bạn đang đọc bài viết Lễ hội Holi đầy màu sắc ở Ấn Độ tại chuyên mục Chuyện lạ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sát hại mẹ

Xem thêm tin chuyên mục