`

Ngoại trưởng Mỹ: Chương trình nghe lén của NSA “đi quá đà”

Thứ bảy, 02/11/2013 | 09:45 GMT+7

(ĐSPL) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry nói rằng các hoạt động nghe lén của Mỹ đã “đi quá đà” trong một số trường hợp và hứa là điều đó sẽ không xảy ra nữa.

Ngoại trưởng Mỹ: Chương trình nghe lén của NSA “đi quá đà” - Ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Từ Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã phát biểu như vậy tại một cuộc hội thảo ở London hôm 1/11 qua đường truyền video.
Tin tức báo chí hồi gần đây về việc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo khác… đã gây ra nhiều phẫn nộ ở nước ngoài và ở Washington. Những tin đó, theo VOA, dựa vào những tài liệu mật do cựu nhân viên hợp đồng Edward Snowden của NSA bị tiết lộ.
Hôm 31/10, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật siết chặt sự kiểm soát đối với những gì mà các cơ quan tình báo có thể làm với những hồ sơ về truyền tin liên lạc mà họ thu thập được. Dự luật này qui định các hồ sơ đó chỉ được lưu trữ tối đa là 5 năm.
Vụ bê bối nghe lén này đã lan tới Châu Á. Indonesia ngày 31/10 đã triệu đại sứ Australia ở Jakarta, sau khi có tin cho biết Australia đã cho phép các chương trình theo dõi bí mật của Mỹ được thực hiện bên trong các sứ quán nước này ở Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc và Đông Timor.
Tin tức cũng nói rằng Đại sứ quán Mỹ ở Jakarta đã được dùng để nghe lén Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono và các nhà lãnh đạo khác của Indonesia. Những tài liệu đó cho thấy sứ quán Mỹ là nơi đặt các trang thiết bị dùng để nghe lén các nhà lãnh đạo khác của Indonesia, và các cơ sở nghe lén được che giấu một cách cẩn thận bên trong khuôn viên sứ quán.
Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết nước ông quan tâm sâu sắc tới vấn đề này và đó là điều không thể chấp nhận. Ông nói rằng chính phủ ông đã yêu cầu Australia và Mỹ giải thích.
Bộ Ngoại giao Indonesia cũng đã triệu đại sứ Mỹ ở Jakarta làm rõ các cáo giác nghe lén.
Các nhà ngoại giao Indonesia nói rằng những hành động của Mỹ và Australia chẳng những vi phạm an ninh mà còn vi phạm các nguyên tắc ngoại giao và đạo đức.

Văn Linh 

Bạn đang đọc bài viết Ngoại trưởng Mỹ: Chương trình nghe lén của NSA “đi quá đà” tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bỏ 19 loại thuốc đắt tiền khỏi danh mục thuốc bảo hiểm y tế chi trảV-League

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức