`

Nhà Trắng thanh minh về chương trình theo dõi của NSA

Thứ ba, 29/10/2013 | 17:00 GMT+7

Sự kiện:

Những vụ bê bối nghe lén của Mỹ

(ĐSPL) - Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) trước cáo buộc cơ quan này nghe lén các đồng minh châu Âu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama “tuyệt đối tin tưởng” vào Giám đốc NSA Keith Alexander cùng các nhân viên, những người làm việc để đảm bảo an toàn cho nhân dân Mỹ và nước đồng minh, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói trong một buổi họp báo ngày 28/10.
 
Nhà Trắng thanh minh về chương trình theo dõi của NSA - Ảnh 1Nhà Trắng bảo vệ NSA trước làn sóng chỉ trích
Phát ngôn viên Carney lập luận rằng nước Mỹ có những thay đổi “phi thường” trong một thập kỷ qua kể từ vụ 11/9. Thay đổi này đã tác động đến toàn thế giới theo cách truyền tải và thu thập thông tin.
“Nếu chúng ta muốn bảo vệ an toàn cho người dân và các nước đồng minh, chúng ta phải tiếp tục thực hiện những thay đổi này. NSA đang làm rất tốt vai trò của mình. Chúng tôi đã ngăn chặn nhiều âm mưu khủng bố và thích nghi với môi trường an ninh kể từ sau sự kiện 11/9”, Carney tuyên bố.
Thế nhưng, ông Carney lại né tránh một câu hỏi về việc liệu Tổng thống Obama có biết về hoạt động theo dõi Thủ tướng Đức Angela Merkel trước khi bị giới truyền thông phanh phui hay không. Ông chỉ trả lời rằng Tổng thống Obama đã nói rõ trong cuộc nói chuyện điện thoại với bà Merkel tuần trước rằng Mỹ không hề và sẽ không theo dõi các cuộc nói chuyện của bà. Nhưng ông thừa nhận rằng “việc nghe lén đã gây ra nhiều căng thẳng” với các nước đồng minh của Mỹ.
Ông Carney cho biết toàn bộ báo cáo về chương trình giám sát do Nhà Trắng chỉ đạo sẽ được hoàn thiện vào cuối năm.
 
Nhà Trắng lên tiếng bảo vệ NSA trong bối cảnh các nước đồng minh của Mỹ đang tức giận và chỉ trích cơ quan này sau khi giới truyền thông đưa tin rằng, NSA đã theo dõi thư điện tử, các cuộc gọi của bà Markel và 70 triệu cuộc gọi của người dân Pháp. Mới đây nhất, hôm thứ hai, NSA bị cáo buộc nghe lén hơn 60 triệu cuộc gọi ở Tây Ban Nha.
 
Song Tú/Xinhuanet
Bạn đang đọc bài viết Nhà Trắng thanh minh về chương trình theo dõi của NSA tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chi cục thuế thị xã Đồng Xoài

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức