`

Những sự thật phũ phàng về cuộc chiến Syria

Thứ ba, 17/09/2013 | 11:18 GMT+7

Xung đột leo thang tại Syria những ngày qua đã khiến nhiều người cho tin rằng một cuộc chiến tranh trên diện rộng bùng nổ tại quốc gia này chỉ còn là vấn đề thời gian. 
Những sự thật phũ phàng về cuộc chiến Syria - Ảnh 1
 
Xe tăng xuất hiện khắp các con phố tại Syria. Ảnh: RIA
Với những ‘mệnh lệnh đạo đức’ về cuộc chiến mà Mỹ phải can thiệp, Tổng thống Obama đang tìm cách thuyết phục Quốc hội cũng như người dân không chỉ ở Mỹ rằng: cần phải ra tay để cứu giúp những người dân lầm than, phải chặn đứng các tội ác mà chính quyền Syria gây nên suốt hơn hai năm qua, phải ngăn làn sóng bạo lực để bảo toàn an ninh cho cả khu vực Trung Đông. 
Tính đến nay, hơn 100.000 người đã thiệt mạng, hàng triệu người mất nhà cửa, và hơn 2 triệu người tha hương tị nạn ở nước ngoài vì bạo lực lan rộng ở Syria. 
Giới hạn hành động mà ông Obama đặt ra chính là việc có thông tin tình báo từ nguồn của Mỹ cho thấy quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường. Tổng thống Mỹ gọi đó là ‘vạch đỏ’. Kỳ lạ thay, ‘vạch đỏ’ đấy lại không phải do cơ quan đáng ra có tiếng nói nhất thế giới là Liên Hợp Quốc, mà nòng cốt là Hội đồng Bảo an, đưa ra.  
Đó mới là một ‘nguồn tin bí mật’ chưa được kiểm chứng. Nhưng, dựa trên nguồn tin mà phần còn lại của cả thế giới không hay biết đó mà một vị tổng thống nước này chủ trương đơn phương đem quân đi tấn công nước khác. Bất chấp thực tế rằng ông (Obama) từng tốt nghiệp ngành luật ở trường đại học danh tiếng nhất nhì thế giới, từng giảng dạy luật, và hiểu rõ rằng hành động ông đang theo đuổi là đi ngược lại luật pháp quốc tế. 
Trong khi bóng đen chiến tranh đang phủ bóng lên cả khu vực Trung Đông, các tàu chiến của Mỹ và các quốc gia đồng minh, các chiến hạm Nga rợp biển Địa Trung Hải, có những câu hỏi liên quan tới cuộc chiến này vẫn chưa và hầu như không thể sáng tỏ.   
Thứ nhất, Tổng thống Mỹ nói rằng ý định tấn công Syria là do Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào người dân trong vụ tấn công 21/8 vừa qua. Nhưng trên thực tế, các thanh sát viên Liên Hợp Quốc vẫn chưa đưa ra kết quả phân tích chính xác. Và những đoạn clip gần đây được công bố cho thấy chính lực lượng nổi dậy cũng có vũ khí hóa học và cũng đã sử dụng loại khí độc bị cấm này. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bình luận rằng lập luận của Washington rất ‘nực cười và vô lý’. Theo logic của ông Putin và đồng minh Assad, ‘quân ta’ không dại gì mà tự bắn cả vũ khí hóa học vào ‘quân mình’ để gia tăng thêm con số thương vong trong vụ tấn công 21/8. 
Điều này càng kỳ khôi hơn khi Mỹ và phương Tây cố tình bỏ qua số vũ khí hóa học đang nằm trong tay lực lượng đối lập. Lẽ ra, Mỹ phải là người hiểu rõ mối nguy từ số vũ khí này hơn ai hết. 
Thêm nữa, một báo cáo của Ủy ban An ninh và Tình báo Quốc hội Mỹ từng đề cập sự hiện diện của al-Quaeda ở Syria là một mối đe dọa khủng bố. Thậm chí, ủy ban này còn cảnh báo rằng nhóm này có sở hữu vũ khí hóa học. Và một thực tế mà ai cũng rõ là lực lượng này đang mạnh nhất trong phe đối lập ở Syria. 
Thứ hai, Mỹ tuyên bố vũ trang cho lực lượng đối lập ‘ôn hòa’ ở Syria hôm 13/6/2013. Nhưng ở quốc gia đang bị chia cắt tan nát này, việc cung cấp thêm súng ống, đạn dược có đem lại một kết quả nào đó khiến cho hòa bình sớm được lập lại? 
Nội trong Syria lúc này có tới 1.200 nhóm nổi dậy. Ai sẽ là người kiểm soát số vũ khí mà các nhóm này đang có? Dù số vũ khí mà các nhóm này được trang bị là hạng nhẹ, không đủ khả năng lật đổ chính quyền Assad, nhưng hiểm họa để lại khôn lường. 
Bản thân trong phe đối lập cũng đầy mâu thuẫn và bất đồng cho dù mục tiêu chung là lật đổ chính quyền. Thậm chí, các cuộc thanh trừng, giành giật, đụng độ giữa phe thế tục và Hồi giáo cực đoan trong lực lượng nổi dậy đã mang lại lợi ích cho Tổng thống Assad.  
Quân đội của chính phủ đã tranh thủ kiểm soát được nhiều khu vực trọng yếu hơn. Ngược lại, Quân đội Syria Tự do (FSA) thuộc phe đối lập ‘ôn hòa’ lại gặp nhiều thiệt hại về nhân lực cũng như vũ khí, đạn dược, mất đất vào tay lực lượng Hồi giáo cực đoan.  
Ban đầu, Mỹ và phương Tây lên tiếng ủng hộ và công nhận phe đối lập ở Syria chống lại chính quyền Damascus. Nhưng chiến trường Syria giờ đây đã xôm tụ các ‘vị khách không mời’.  
Đó là các chiến binh do nhóm Hezbolah, Iran cử tới trợ chiến cho đồng minh Assad. Đó là các lực lượng đánh thuê ở tứ xứ kéo đến và gia nhập vào hàng ngũ các phần tử Hồi giáo cực đoan. Nhưng đáng sợ hơn cả là với các cánh khủng bố, Syria lúc này chính là ‘thiên đường’.  
Giới chức phương Tây ghi nhận rằng các lực lượng cực đoan ở Syria đang tranh thủ ‘đục nước béo cò’ tại đây, sau đó sẽ thực hiện mưu đồ tấn công trở lại các nước phương Tây. Điều nguy hại hơn nữa là những phần tử cực đoan tại các quốc gia như ở Mỹ, châu Âu đã lên đường tới Syria ‘công tác’. Sau khi hoàn thành sứ mệnh ở Syria, các phần tử này sẽ hồi hương để tiếp tục ‘cống hiến’.   
Như vậy, cuộc nội chiến của Syria lúc này không chỉ giới hạn trong biên giới quốc gia này nữa, mà theo các nhà phân tích, hầu như sẽ có xu hướng trở thành một cuộc xung đột ở xung quanh Syria. 
"Tấn công Syria – với Mỹ, đó không phải là vấn đề vũ khí hay một cái cớ để biện hộ cho hành động của mình. Những thứ đó Mỹ có thừa".
Điều mà Washington đang tính toán lúc này là vấn đề họ được cái gì, mất cái gì khi khai hỏa vào đất Syria ngay khi mới chân ướt chân ráo thoát khỏi chiến trường Afghanistan và Iraq.
Những sự thật phũ phàng về cuộc chiến Syria - Ảnh 2
Một người đàn ông Syria bước qua khu vực bị tàn phá ở trung tâm Deir Ezzor, thành phố lớn nhất miền đông Syria hôm 6/9/2013. Ảnh: RT
Khi tính đến phương án không kích Syria, dù chỉ là ở mức độ ‘giới hạn’ và mang tính răn đe là chính, nhiều người lập tức có hồi chuông cảnh tỉnh rằng: Dường như Mỹ đang ‘bổn cũ soạn lại’ với Damascus.  
Và sự thật thứ ba, cũng như ở Afghanistan và Iraq, hay mới đây là Libya, mà Mỹ không thể bỏ qua nếu như tính đến việc đánh Syria: đó là lực lượng khủng bố. 
Ở Syria lúc này có khoảng 1.200 nhóm nổi dậy chống chính phủ. Nhưng lực lượng này hoàn toàn bị áp đảo trước quân khủng bố và Hồi giáo cực đoan đông hơn, tinh nhuệ hơn. Chính Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) là David Shedd thừa nhận rằng: trong phe đối lập chống Assad thì các nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda (như Mặt trận al-Nursa) đã và đang phát triển nhanh, hiệu quả cả về quy mô, số lượng cũng như mức độ tàn nhẫn. 
Không chỉ riêng những kẻ cực đoan mà nhiều bằng chứng cho thấy lực lượng nổi dậy cũng ra tay một cách tàn bạo với dân thường cũng như phe chính phủ).
Thế nhưng, các lực lượng cực đoan (như nhóm Hồi giáo ISIS và Mặt trận al-Nursa) lại nhận được các khoản viện trợ lớn từ đồng minh của Mỹ là Qatar. Chưa kể, các loại vũ khí mà quân nổi dậy được phương Tây và các quốc gia Ả Rập trang bị lại rơi vào tay các nhóm cực đoan.
Dù lực lượng này có chung mục tiêu với phe đối lập và cả Mỹ, phương Tây, đó là lật đổ chính quyền Tổng thống Assad, nhưng nếu họ giành phần thắng thì nước Mỹ sẽ phải đối mặt với mối đe dọa rõ ràng và trầm trọng hơn từ chủ nghĩa khủng bố.  
Ngày 13/6/2013, Washington tuyên bố chính thức vũ trang cho lực lượng nổi dậy. Nhưng, để cho vũ khí của mình rơi vào tay những đối tượng như ISIS và Mặt trận al-Nursa, Washington sẽ đổ lỗi cho ai và phải cần tới bao nhiêu súng đạn, chiến dịch để chấm dứt cuộc chiến khủng bố? 
Sự thật thứ tư cần được nhìn nhận trong ý đồ đánh Syria của Mỹ, đó là Mỹ chẳng có giải pháp nào về lâu dài để đảm bảo hòa bình cho quốc gia đang trên đà chìm sâu thêm vào bạo lực. 
Cuộc nội chiến tại Syria đang và sẽ là cuộc chiến giằng co giữa hai phe đối lập: một bên là chính quyền Syria với sự hậu thuẫn của Nga, Iran, lực lượng Hezbollah (gần đây là Trung Quốc trong khía cạnh thông tin tình báo); bên còn lại là lực lượng nổi dậy với sự hỗ trợ của Mỹ, phương Tây và các đồng minh trong khu vực như Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel. 
Các cường quốc như Nga, Mỹ đều tuyên bố có ‘lợi ích’ trong vấn đề Syria. Nhưng gạt bỏ vấn đề cao siêu như an ninh khu vực, tầm quan trọng ‘địa chiến lược’… sang một bên, thì một sự thật nhức nhối hiển nhiên ở Syria là: chỉ có những người dân vô tội tay trắng là khố khó khi phải đứng giữa hai làn đạn. 
Khủng hoảng nhân đạo trầm trọng ở Syria là có thật. 100.000 người (thậm chí là hơn thế) thiệt mạng là có thật. Hàng triệu người dân tha hương là có thật. Và các ‘ông lớn’ nước ngoài đều nhân danh ‘nhân đạo’ và lợi ích riêng của họ để can thiệp vào chảo lửa này. 
Nhưng các giải pháp của họ để giải cứu người dân khỏi chiến tranh thì chẳng có gì khác ngoài việc thêm thật nhiều súng, nhiều đạn, thúc đẩy giao tranh giữa các bên đối địch ở Syria. Những hoạt động cứu trợ khẩn thiết hơn thì lại hoàn toàn ‘chìm nghỉm’ so với những thứ ‘hào nhoáng’ như tên lửa Tomahawk, tàu khu trục hiện đại hay các đội chiến hạm tấn công ‘hầm hố’.  
Bên cạnh việc không kích, Mỹ công khai nói rằng sẽ viện trợ và huấn luyện, đào tạo cho lực lượng nổi dậy. Việc cung ứng tiền bạc, vũ trang cho lực lượng đối lập sẽ là gì nếu như không phải để lật đổ chính quyền Tổng thống Assad – dù rằng Washington nói rằng ‘họ không có ý đó’.  
Tất nhiên, sau khi cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powel giơ ra ống nghiệm chứa virus gây bệnh than và lấy đó làm cái cớ để đánh Iraq hồi năm 2003, thì ai cũng hiểu rằng Washington ‘nói vậy mà không phải vậy’.  
Mỹ là tác giả đứng sau phong trào đối lập chống Assad với một liên minh gồm CIA, các thành viên của chế độ cũ và những người Hồi giáo sau này sẽ có nhiệm vụ thiết lập nên một chế độ ‘dân chủ’.  
Giả sử như chính quyền Assad sụp đổ, kế hoạch này của Mỹ thành công như tại Iraq, Afghanistan, thì điều quan trọng nhất mà Mỹ cần ở chế độ này là một sự đảm bảo – sao cho dầu mỏ ở Trung Đông sẽ không ngừng đổ vào các ngân hàng đa quốc gia mà trụ sở đóng tại Mỹ. 
Nếu viễn cảnh đó có thật, liệu Mỹ có còn sẵn lòng tuân theo ‘mệnh lệnh đạo đức’ để tiếp tục giải quyết một cuộc chiến tàn bạo được cho là sẽ bùng nổ dữ dội giữa các giáo phái, tôn giáo có khả năng tàn phá Trung Đông?

Theo Lê Thu (Vietnamnet)
Bạn đang đọc bài viết Những sự thật phũ phàng về cuộc chiến Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đoàn kết dân tộc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức