`

Philippines: Cận cảnh những hố chôn tập thể nạn nhân bão Haiyan

Thứ sáu, 15/11/2013 | 16:08 GMT+7

Hàng nghìn người thiệt mạng khi siêu bão Haiyan đổ bộ vào Philippines nhưng mới có 100 nạn nhân đầu tiên được mai táng trong các hố chôn tập thể.

Theo số liệu của chính phủ Philippines, tính đến 18 giờ ngày 14/11, 2.357 người được xác định thiệt mạng trong thảm họa, dù con số này còn có thể tăng hơn nhiều, khi các thông tin được thu thập đầy đủ hơn.

Trong đợt chôn cất đầu tiên, 100 thi thể được đựng trong những chiếc túi đen rỉ nước đã được hạ xuống hố chôn tập thể và lấp đất, không một lời cầu nguyện.

John Cajipe, 31 tuổi, và ba chàng trai vị thành niên làm việc cho một nghĩa trang địa phương đã đặt thi thể đầu tiên xuống góc phải của khu mộ. Mồ hôi lăn trên mặt họ trong cái nắng chói chang.

Người thứ hai được đặt xuống 2 phút sau đó, một cách cẩn trọng bên cạnh người thứ nhất. Và cứ như vậy cho đến khi hàng chục thi thể - tất cả đều không được nhận dạng - chật kín hố chôn.

Philippines: Cận cảnh những hố chôn tập thể nạn nhân bão Haiyan - Ảnh 1

Trong ngày 14/11 có khoảng 100 thi thể được mai táng.

“Tôi hy vọng đây là lần cuối cùng tôi chứng kiến thứ gì đó giống thế này”, thị trưởng Tacloban Alfred Romualdez nói. “Khi tôi nhìn cảnh này, nó khiến tôi nhớ lại những gì xảy ra xuống từ ngày bão đổ bộ tới hôm nay”.

Các quan chức cho biết đã nỗ lực để nhận dạng các thi thể, nhằm giúp gia đình họ trong những ngày, tháng tới có thể biết chuyện gì đã xảy ra với người thân của mình. Dù vậy không rõ liệu các biện pháp ấy có bao gồm kiểm tra ADN hay không.

John Tecson Lim, một lãnh đạo thành phố, cho biết những thi thể trương phình vẫn đang được thu gom tại nhiều khu vực của thành phố ven biển này, trong khi Bộ Y tế và các chính quyền địa phương bắt đầu chôn cất 300 thi thể được tìm thấy.

Philippines: Cận cảnh những hố chôn tập thể nạn nhân bão Haiyan - Ảnh 2

Rất nhiều nạn nhân được chôn cất khi chưa nhận dạng.

Ông Lim cho biết nhân viên của Cơ quan phát triển đô thị Manila đã tìm thấy 37 thi thể trong khi dọn dẹp một công viên trước tòa thị chính hôm 12/11.

“Dễ dàng có thể thấy ước tính số người thiệt mạng chỉ riêng tại Tacloban khi mọi việc kết thúc sẽ từ 10.000 người trở lên”, Lim phát biểu với báo giới, dù trước đó Tổng thống Aquino đã bác bỏ con số này trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 13/11, và cho như vậy là “quá nhiều”.

“Tôi cho rằng ngay cả con số đó vẫn còn là một ước tính thận trọng”, Lim nhận định, và cho biết thêm rằng hàng nghìn thi thể có thể vẫn còn nằm dưới các tòa nhà và công trình xây dựng đổ nát.

Philippines: Cận cảnh những hố chôn tập thể nạn nhân bão Haiyan - Ảnh 3

Việc chôn cất diễn ra sơ sài và vội vã.

Ông cũng tin rằng có thể còn nhiều thi thể đã bị chìm xuống biển sau khi những cơn sóng cao 5m ập vào khu làng và cuốn các nạn nhân đi. 

Tất cả các thi thể, hầu hết đã bắt đầu phân hủy, vẫn chưa được nhận dạng, ông Lim thừa nhận.

Một hố chôn tập thể khác sẽ được chuẩn bị tại một khu đất thuộc sở hữu của chính quyền thành phố tại làng Barangay, đủ chỗ cho hàng nghìn người.

Philippines: Cận cảnh những hố chôn tập thể nạn nhân bão Haiyan - Ảnh 4

Rất nhiều thi thể vẫn đang nằm chờ trước tòa thị chính Tacloban.

Thứ trưởng Bộ Y tế Philippines Janet Garin cho biết sẽ phải mất thêm thời gian để thu thập các thi thể, bởi họ đang phải ưu tiên hỗ trợ y tế và thực phẩm những người sống sót.

“Những túi đựng xác của chúng tôi cứ chất đống lên bởi Bộ y tế ưu tiên việc phân phát thuốc men, kháng sinh và các dụng cụ phẫu thuật”, Garin chia sẻ trên tờ Inquirer.

Khoảng 200 thi thể - rất nhiều trong số này chưa được nhận dạng - đang xếp sát nhau bên ngoài tòa thị chính thành phố dù cơn bão đã qua gần 1 tuần. 

Philippines: Cận cảnh những hố chôn tập thể nạn nhân bão Haiyan - Ảnh 5

Rất nhiều thi thể vẫn đang chờ được thu gom. 

Theo Dân Trí

Bạn đang đọc bài viết Philippines: Cận cảnh những hố chôn tập thể nạn nhân bão Haiyan tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Iskander

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức