`

Philippines: Nạn nhân siêu bão Haiyan trong cơn tuyệt vọng

Thứ hai, 11/11/2013 | 07:29 GMT+7

Sự kiện:

Bão số 14-siêu bão Haiyan (Hải Yến): Giật cấp 17

(ĐSPL) - Những người sống sót sau khi siêu bão Haiyan ập vào miền trung Philippines ngày càng tuyệt vọng: cướp bóc cửa hàng và các đoàn xe cứu trợ để tìm kiếm thức ăn và nước uống.

Philippines: Nạn nhân siêu bão Haiyan trong cơn tuyệt vọng - Ảnh 1

Có đến 10.000 cư dân đã bị thiệt mạng trên đảo Leyte và Samar ở miền trung Philippines, nơi bão Haiyan - một trong những trận bão mạnh nhất thế giới - ập xuống các đảo này. Theo VOA, nhiều người bị chết đuối khi các cơn sóng giống như sóng thần quét ngang qua các cộng đồng trên đảo.
  
Sau khi trải qua 3 ngày không có thực phẩm, một số cư dân trong thủ phủ Tacloban của tỉnh Leyte đã lùng sục các cửa hàng và các căn nhà còn lại trong thành phố 200 ngàn dân đã bị bão tàn phá này. Họ còn tấn công các xe chở hàng cứu trợ nhân đạo, trong khi những người dân khác đã xếp hàng chờ binh sĩ Philippines phát vật phẩm cứu trợ.
 
Hàng ngàn căn nhà đã trở thành đống gạch vụn, trong khi những chiếc xe hơi bẹp dúm nằm chồng lên nhau, cây cối đổ nát và dây điện giăng mắc trên mặt đất đầy bùn.
 
Bão Haiyan đã tạo nên triều cường lên đến 5 mét ập vào thành phố Tacloban và khi nước rút xuống thi hài nạn nhân bị vùi dập theo. Nhà chức trách đã phải vất vả để thu hồi tử thi nạn nhân.
 
Cung cấp thực phẩm là ưu tiên hàng đầu
 
Người đứng đầu tổ chức Chữ thập đỏ Philippines nói tổ chức này hiện đang tập trung vào việc chuyển 45.000 gói thực phẩm đến cho các gia đình đang cần đến nhất. Bà nói: “Dân chúng đã mất kiên nhẫn vì… hôm nay (10/11) đã là ngày thứ ba kể từ khi bão xảy ra”.
 
Giải quyết cuộc khủng hoảng là một thách thức quá lớn, cho dù một số tuyến đường đi lại đã được dọn dẹp phần nào. Nhân viên cứu trợ cố tìm cách mang các tiếp tế thực phẩm và nước uống đến rất chật vật để liên lạc với nhau.
 
Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đi thị sát thành phố Tacloban và các vùng bị ảnh hưởng nặng hôm 10/11. Ông nói chính phủ sẽ chuyển hàng cứu trợ và trợ giúp y tế cho những người sống sót và phục hồi điện cùng các phương tiện thông tin liên lạc trong những khu vực bị cô lập.
 
Phó Tổng thống Jejomar Binay cũng đã đi thăm một hòn đảo và nói rằng trận bão này là một “thảm kịch quốc gia”.
 
Các nỗ lực cứu trợ nước ngoài
 
Văn phòng Phối hợp Hoạt động Nhân đạo Liên hiệp quốc ở Manila cho biết các nhân viên cứu trợ đã “đẩy mạnh các hoạt động cứu trợ quan trọng” trong vùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên họ nói “việc tiếp cận khu vực vẫn còn là thách thức lớn”.
 
Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc đang làm việc với chính phủ Philippines để sử dụng máy bay chở thực phẩm, tiếp tế hậu cần và trang thiết bị thông tin liên lạc đến Cebu, một đảo nằm về hướng tây nam đảo Leyta.

Sân bay ở Cebu sẽ trở thành trung tâm chính cho các chuyến không vận hàng đến Tacloban, vì sân bay trong thành phố này bị hư hại nặng đã phải đóng cửa đối với tất cả các chuyến bay, trừ máy bay quân sự.
 
Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới sẽ cử hàng chục nhân viên y tế và các chuyên viên hậu cần đến đảo Cebu trong vài ngày tới, cùng với 200 tấn thuốc men và hàng cứu trợ. Tuy nhiên, tổ chức này nói rằng họ chưa thể xác định được nhu cầu của những người sống sót sau trận bão, vì việc đi lại các vùng bị ảnh hưởng ‘cực kỳ khó khăn’.
 
Một đội cứu trợ của Cơ quan viện trợ phát triển quốc tế Mỹ USAID cũng được triển khai để tiến hành việc đánh giá thiệt hại, các điều kiện theo dõi cũng như ‘tư vấn về các nhu cầu bổ sung.’
 
Thách thức về điện
 
Các tỉnh bị bão ở miền trung Philippines đang đối mặt thêm với các vấn đề với việc các tháp điện thoại di động bị đổ sập và tình trạng mất điện ở nhiều nơi. Có những vùng, như Leyte chẳng hạn, hoàn toàn chìm trong bóng tối.
 
Ông Vic Loot, người đứng đầu cảnh sát quốc gia của Philippines, cho biết Daan Bantayan là điểm nối kết chính với hệ thống mạng lưới điện quốc gia. Ông nói: “Đây là một điểm rất quan trọng. Chúng ta cần các con đường ở đó để các kỹ thuật viên đến, để những người thợ sửa chửa đến … khu vực này”.

Ông Vic Lootcho biết lưới điện trong khu vực đó cần được ưu tiên sửa chữa để có thể phục hồi điện trong vòng 30 ngày, bằng không có thể phải mất khoảng 3 tháng. Theo ông, thị trấn Daan Bantayan với 75.000 căn nhà này hầu như nhà nào cũng bị hư hại nghiêm trọng, kể cả nhà của ông.

Văn Linh (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Philippines: Nạn nhân siêu bão Haiyan trong cơn tuyệt vọng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đoan Trang mang thai

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức