`

Philippines sắp đàm phán hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản?

Thứ ba, 10/12/2013 | 13:15 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Philippines, Benigno Aquino III, để ngỏ khả năng thảo luận về hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản, khi ông tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN-Nhật Bản trong tuần này.
Tham dự hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN và Nhật Bản dự kiến ​​sẽ thảo luận từ ngày 12 đến ngày 15/12 vấn các đề hữu quan và quan hệ ASEAN-Nhật Bản, nhưng Tổng thống Aquino cho biết ông sẵn sàng thảo luận về các vấn đề khác, trong đó có các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.
Philippines sắp đàm phán hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản? - Ảnh 1
Tổng thống Philippines Benigno Aquino III không loại trừ khả năng thảo luận về “một hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản”
Theo báo Philstar, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, Tổng thống Aquino nói ông không loại trừ khả năng thảo luận về “một hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản” và nói “bất cứ điều gì tạo ra căng thẳng và bất ổn đều là mối quan tâm của tất cả các bên”. Ông nói thêm: "Các bên nên tập trung vào việc duy trì một khu vực ổn định để có môi trường cần thiết cho việc phát triển kinh tế vì lợi ích của tất cả các dân tộc chúng ta”.
Tổng thống Aquino lưu ý rằng Mỹ và Nhật Bản là hai đối tác chiến lược duy nhất của Philippines.
Philippines đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và cực lực phản đối “chủ quyền không thể tranh cãi” của Trung Quốc đối với hầu hết diện tích Biển Đông, trong phạm vi cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn” vô cùng phi lý. Trong khi đó, Nhật Bản cũng đang sa vào  tranh chấp với Trung Quốc về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.
Một số quốc gia như Philippines, Nhật Bản và Mỹ cũng đã bác bỏ cái gọi là “vùng nhận dạng phòng không” (ADIZ) mà Trung Quốc vừa áp đặt, trong đó yêu cầu máy bay nước ngoài phải “khai báo” và tuân thủ sự hướng dẫn của Trung Quốc.
Việc thiết lập ADIZ trên Biển Hoa Đông là một nỗ lực để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do Nhật Bản kiểm soát.
Trong khi đó, trước lo ngại các nước Châu Á về việc Trung Quốc có thể thiết lập một ADIZ tương tự trên Biển Đông, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Ma Keqing (Mã Khắc Thanh) nói “việc quyết định thiết lập các khu vực nhận dạng phòng không và khi nào thiết lập là quyền của chính phủ Trung Quốc”.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói rằng kế hoạch của Trung Quốc nhằm thiết lập một ADIZ tương tự ở Biển Đông sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Hãng tin AP dẫn lời ông Onodera tuyên bố: “Mỹ, Hàn Quốc, Liên minh châu Âu và các nước khác đang thể hiện mối quan tâm mạnh mẽ. Nếu ADIZ mới sẽ được thiết lập ở Biển Đông, tôi nghĩ rằng chính phủ Nhật Bản cần thể hiện sự quan tâm tương tự như những gì chúng tôi đã làm đối với Biển Hoa Đông”.
Minh Đức (theo báo Philstar)
Bạn đang đọc bài viết Philippines sắp đàm phán hiệp ước quốc phòng với Nhật Bản? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dinh thự

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức