Phụ nữ dùng sex chi phối bầu cử thống đốc Tokyo

Chủ nhật, 09/02/2014 | 07:30 GMT+7

(ĐSPL) – Phụ nữ Tokyo dọa sẽ "cấm cửa" đàn ông, nếu họ bỏ phiếu cho ứng viên thống đốc Masuzoe.
Hành động này nhằm mục đích phản đối một phát ngôn của ông Masuzoe vào năm 1989 rằng phụ nữ không phù hợp với việc giữ các vị trí cao trong chính phủ.
“Phụ nữ không bình thường khi họ tới kỳ kinh nguyệt. Lúc đó, bạn không thể để họ đưa ra những quyết định quan trọng đối với đất nước, chẳng hạn như liệu có tiến hành chiến tranh hay không”, ông phát biểu.
Một nhóm chiến dịch trên Twitter có tên “Hiệp hội những người phụ nữ sẽ không sex với bất kỳ người đàn ông nào bầu cho Masuzoe” đã thu hút gần 3 nghìn người theo dõi kể từ khi ra mắt vào tuần trước.
Mặc dù những người sáng lập không công khai danh tính nhưng họ cho biết: “Chúng tôi đứng lên để ngăn chặn ông Masuzoe, người đã đưa ra những nhận xét xúc phạm đối với phụ nữ… Chúng tôi sẽ không ngủ với bất kỳ người đàn ông nào bỏ phiếu cho ông ấy”.
Phụ nữ dùng sex chi phối bầu cử thống đốc Tokyo - Ảnh 1

Ông Yoichi Masuzoe

Masuzoe, 65 tuổi, là một nhà khoa học chính trị, trở nên nổi tiếng thông qua các buổi talk show trước khi bước vào con đường chính trị vào năm 2001. Masuzoe được Đảng Dân chủ Tự do của đương kim Thủ tướng Shinzo Abe hậu thuẫn và có thể đánh bại đối thủ của mình là cựu Thủ tướng Morihiro Hosokawa.
Tất cả 16 ứng viên trong cuộc bầu cử thống đốc Tokyo diễn ra vào chủ nhật này đều là nam giới; trong đó, đa số đều ở độ tuổi từ 60 trở lên.
Tuy nhiên, những bình luận của Masuzoe về phụ nữ cũng như những nhận xét gây tranh cãi về việc đánh thuế đối với người cao tuổi đã gây ra phản ứng dữ dội. Một trang web khác của phụ nữ lập ra cũng với mục đích ngăn cản Masuzoe trở thành thống đốc Tokyo đã thu hút được 75 nghìn lượt truy cập mỗi ngày và 2.800 người đã cùng ký vào một văn bản kiến nghị.
“Masuzoe là kẻ thù của phụ nữ. Ông ấy không yêu nước Nhật mà chỉ yêu bản thân mình”, một phụ nữ có tên Etsuko Sato viết bình luận trên trang web này.
“Tôi đã cao tuổi nhưng đứng trên lập trường của một người đàn ông, tôi không thể tha thứ cho ông ấy (Masuzoe)”, manatowar3 viết trên tài khoản Twitter.
Mặc dù có trình độ học vấn cao nhưng nhiều phụ nữ Nhật Bản vẫn từ bỏ công việc khi họ sinh con và áp lực xã hội về vai trò nội trợ của phụ nữ vẫn còn rất mạnh mẽ.
Rất ít phụ nữ nắm giữ các vị trí cao trong bộ máy chính quyền Nhật Bản. Trong 19 thành viên nội các của ông Abe, đa số đều là nam giới, chỉ có hai người là phụ nữ.
Phát biểu tại Dovos, Thụy Sĩ vào tháng trước, Thủ tướng Abe cam kết rằng đến năm 2020, 30% vị trí lãnh đạo sẽ do phụ nữ đảm nhiệm. Tuy nhiên, hầu hết giới quan sát độc lập nhận định, mục tiêu này khó có thể trở thành sự thật.
Song Tú (Theo JapanTimes)
Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ dùng sex chi phối bầu cử thống đốc Tokyo tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
tuyệt đối 10 triệu lượt like

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức