`

"Tàu chiến TQ hành xử vô trách nhiệm" ở Biển Đông

Thứ sáu, 20/12/2013 | 14:36 GMT+7

(ĐSPL) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nói Trung Quốc đã "hành xử vô trách nhiệm" trong lần đối mặt gần đây nhất giữa tàu chiến hai nước.
Ông Chuck Hagel nói tàu Trung Quốc đã cắt ngang trước mũi tàu USS Cowpens vào ngày 5/12 và gọi đây là hành động "mang tính kích động". Trong khi đó, Trung Quốc cho biết đã xử lý tình huống theo "quy trình nghiêm ngặt".
Theo BBC News, đây được xem là vụ va chạm nghiêm trọng nhất giữa hai nước trên Biển Đông kể từ năm 2009.
"Tàu chiến TQ hành xử vô trách nhiệm" ở Biển Đông - Ảnh 1

Ông Chuck Hagel nói những sự cố như hôm 5/12 "rất có khả năng gây ra tính toán sai lầm”

Phía Mỹ Hoa Kỳ cho biết tàu chiến USS Cowpens được trang bị tên lửa hành trình đang hoạt động trong hải phận quốc tế trước khi bị một chiến hạm Trung Quốc buộc phải xoay lái để tránh va chạm.
Trong khi đó, Hoàn cầu Thời báo số ra ngày 16/12 viết rằng chiến hạm Mỹ đã "đe dọa an ninh quân sự của Trung Quốc" và dẫn một nguồn tin ẩn danh nói rằng tàu USS Cowpens đã "bám đuôi và quấy rối" tàu sân bay Liêu Ninh trong lúc đang diễn tập.
Ông Hagel nói với phóng viên: "Việc Trung Quốc dùng tàu chiến cắt ngang trước mũi tàu USS Cowpens với khoảng cách chỉ 100 yards (khoảng 91m) không phải là một hành động có trách nhiệm". "Cần phải thiết lập một cơ chế nào đó để tháo ngòi những vấn đề này" ông nói thêm.
"Quy trình nghiêm ngặt"
Trong một thông cáo hôm 18/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói hai chiến hạm nói trên đã chạm mặt trong "một cuộc tuần tra thường kỳ" của phía Trung Quốc. Thông cáo cho biết: "Chiến hạm Trung Quốc đã tuân thủ quy trình nghiêm ngặt để xử lý vụ việc".
Nhóm tàu sân bay Liêu Ninh đã lần đầu tiên tiến vào Biển Đông, nơi Trung Quốc đang có tranh chấp chủ quyền với một số nước Đông Nam Á.
Hồi năm 2009, Washington nói 5 tàu Trung Quốc đã "hung hăng" tiến gần một tàu giám sát không có vũ trang của Hải quân Mỹ trong vùng biển quốc tế trên Biển Đông.
Tuy nhiên, Bắc Kinh nói thông tin của Mỹ đưa ra là "hoàn toàn sai sự thật" và cho biết tàu Mỹ nói trên đang hoạt động bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc.
Văn Linh
Bạn đang đọc bài viết "Tàu chiến TQ hành xử vô trách nhiệm" ở Biển Đông tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sừng sững

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức