`

Tàu ngầm Kilo Việt Nam khiến TQ phải e dè

Thứ sáu, 03/01/2014 | 11:18 GMT+7

(ĐSPL) - Về sự kiện hạ thủy chiếc tàu ngầm Kilo Hà Nội ở Cam Ranh, báo chí nước ngoài cho rằng đây là cột mốc quan trọng đánh dấu sức mạnh quốc phòng của Việt Nam.
Tàu ngầm Kilo sẽ góp phần đáng kể vào sức mạnh phòng thủ của Việt Nam trên Biển Đông.
Tàu ngầm Kilo Việt Nam khiến TQ phải e dè   - Ảnh 1

Tàu ngầm Kilo Việt Nam khiến TQ phải dè chừng ở Biển Đông

Nhận định của các chuyên gia nước ngoài
Đài BBC dẫn lời các chuyên gia nói rằng 6 tàu ngầm mà Việt Nam mua của Nga khiến Trung Quốc phải "dè chừng" hơn trên Biển Đông.
Jon Grevatt, phóng viên của tạp chí quốc phòng IHS Jane's ở Bangkok, nói với BBC: “Việc mua tàu ngầm lớp Kilo... nhằm thu hẹp khoảng cách quân sự giữa Việt Nam và Trung Quốc, tăng cường an ninh và khả năng ứng phó mọi đe dọa”.
Một số nhà quan sát cho rằng không nên đánh giá thấp tác động mà 6 chiếc tàu ngầm Kilo của Việt Nam gây ra cho toan tính của Trung Quốc trên Biển Đông.
Nhà phân tích Collin Koh Swee Lean - thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng và Chiến lược, Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore - cho rằng vai trò của tàu ngầm Kilo cần được đặt trong bối cảnh Việt Nam đã gia tăng khả năng phong tỏa biển, với việc mua máy bay chiến đấu Sukhoi, tên lửa phòng thủ Bastion, máy bay tuần tra biển…Các vũ khí mới này đặt ra “bài toán chiến lược mới” cho Trung Quốc.
Ông nói tiếp Hải quân Trung Quốc có thể biết tính năng kỹ thuật của tàu ngầm lớp Kilo vì họ cũng có chúng. Nhưng cách Việt Nam sử dụng tàu ngầm ở Biển Đông chắc chắn sẽ khiến cho Hải quân Trung Quốc "đau đầu, nhức óc".
Nhà nghiên cứu hải quân Christinan Le-Miere của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) ở London nhận định với tàu ngầm Kilo 636, “lần đầu tiên Việt Nam có khả năng phong tỏa dưới mặt biển, đặc biệt nhờ tên lửa chống hạm được trang bị (trên tàu ngầm Kilo)”. Ông Christinan Le-Miere nói thêm: “Nó gieo rắc hồ nghi trong đầu giới hoạch địch quốc phòng Trung Quốc về việc liệu tàu của họ có an toàn trên Biển Đông, nếu xảy ra xung đột?”
Hãng tin DPA dẫn lời chuyên gia về Đông Nam Á Carl Thayer, thuộc Học viện Quốc phòng Australia, nhận định: "Sự kiện chiếc đầu tiên trong số 6 tàu ngầm Kilo hiện đại cập vịnh Cam Ranh đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự phát triển năng lực quốc phòng của Việt Nam". Theo ông, với đội tàu ngầm Kilo hiện đại, "kẻ địch sẽ phải gánh chịu tổn thất nặng nề nếu tấn công Việt Nam".
Chuyên viên quân sự Victor Litovkin, tổng biên tập tạp chí "Tổng quan quân sự độc lập" của Nga, cho biết: "Thật khó để đánh giá hết tầm quan trọng của những chiếc tàu ngầm này. Việt Nam sẽ có thể sử dụng chúng nhằm bảo vệ một cách hiệu quả hơn lãnh hải, vùng kinh tế biển, hải đảo và các giàn khoan dầu khí của mình".
Tàu ngầm Kilo Việt Nam có nhiều tính năng vượt trội
Trang mạng Nghiên cứu Biển Đông dẫn nhận định của giới chuyên gia quân sự cho rằng tàu ngầm Kilo của  Việt Nam có trang bị hiện đại vượt trội so với tàu Kilo của Trung Quốc.
Tàu ngầm Kilo Việt Nam khiến TQ phải e dè   - Ảnh 2

Tàu ngầm Kilo của Trung Quốc

Trước tiên, tàu ngầm Kilo của Việt Nam sẽ được lắp đặt tên lửa hành trình tấn công 3M-14E loại mới nhất, có tầm bắn 290 km. Loại tên lửa này không được Bộ Quốc phòng Nga phê chuẩn xuất khẩu cho Trung Quốc. Ngoài Việt Nam, hai nước khác được Nga xuất khẩu tên lửa 3M-14E là Ấn Độ và Algeria.
Bên cạnh đó, tàu ngầm Kilo 636 MV còn được trang bị radar dẫn đường phức hợp đa tác dụng GE2-01 loại mới nhất. Loại radar này cũng không được xuất khẩu cho Trung Quốc và có ưu điểm lớn nhất là giảm tối đa tạp âm trong môi trường nước.
Về hệ thống sonar, tàu ngầm Kilo 636 MK của Trung Quốc chỉ được trang bị hệ thống sonar MGK 400E loại cơ bản. Trong khi đó, tàu ngầm Kilo 636 MV của Việt Nam lại được lắp đặt hệ thống sonar MGK 400E loại cải tiến. Hai hệ thống sonar này có cùng cự ly thám trắc, nhưng hệ thống sonar MGK 400E loại cải tiến được trang bị bộ xử lý tín hiệu tốc độ cao nhiều công năng và có mức độ số hóa cao hơn.
Về kính tiềm vọng, tuy tàu ngầm Kilo 636 MK và tàu ngầm Kilo 636 MV đều được trang bị hệ thống thám trắc quang học, nhưng kính tiềm vọng sử dụng cho nhiệm vụ tấn công của tàu ngầm Kilo 636 MV được lắp đạt thêm thiết bị đo cự ly bằng tia la de và hệ thống quan trắc TV, IR. Trong khi đó, tàu ngầm Kilo 636 MK chủ yếu sử dụng quang học ngắm bắn và không có thiết bị đo cự ly bằng tia la de. Điều đó có nghĩa năng lực tác chiến ban đêm và độ chính xác của đòn đánh của tàu ngầm Kilo 636 MV sẽ cao hơn tàu ngầm Kilo 636 MK.
Do thời gian sản xuất hai loại tàu ngầm Kilo Việt Nam và Kilo Trung Quốc cách nhau hơn 5 năm, nên công nghệ trang bị cho tàu ngầm Kilo 636 MV tiên tiến hơn tàu ngầm Kilo 636 MK là điều đương nhiên. Mặc dù đều là tàu ngầm Kilo 636 M, nhưng khoảng cách về công nghệ giữa tàu ngầm Kilo 636 MV và tàu ngầm Kilo 636 MK chí ít là trên 10 năm.
Giáo sư Carl Thayer của Học viện Quốc phòng Australi khẳng định: " Tất cả công nghệ, bao gồm cả hệ thống vũ khí, của tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam hoàn toàn hiện đại hơn của Trung Quốc".
Minh Đức (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tàu ngầm Kilo Việt Nam khiến TQ phải e dè tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chôn thuốc sâu

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức