`

Thủ tướng Nhật thăm Campuchia, Trung Quốc “nóng mắt”

Thứ ba, 19/11/2013 | 19:45 GMT+7

(ĐSPL) - China Daily dẫn lời các chuyên gia phân tích Trung Quốc nói rằng chuyến thăm ASEAN của Thủ tướng Nhật Bản nhằm tăng cường các mối quan hệ giữa Tokyo với khu vực để đối chọi ảnh hưởng đang lên của Bắc Kinh.
Thủ tướng Nhật thăm Campuchia, Trung Quốc “nóng mắt” - Ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm chính thức Campuchia ngày 16/11/2013.
Cuối tuần qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thăm Lào và Campuchia, hoàn thành chuyến công du 10 nước Đông Nam Á kể từ khi nhận nhiệm sở tháng 12 năm ngoái.
Các chuyến đi của ông Abe được thực hiện giữa lúc tranh chấp chủ quyền Trung-Nhật về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang căng thẳng.
Theo VOA, sức mạnh quân sự và các tuyên bố chủ quyền gây hấn của Trung Quốc tại Biển Đông gây quan ngại về an ninh hàng hải cho một số nước ASEAN.
Tại Lào và Campuchia, Thủ tướng Nhật đã thảo luận về các vấn đề an ninh Biển Đông.
Tờ China Daily chỉ trích rằng Thủ tướng Abe sắp tổ chức cuộc họp đặc biệt với lãnh đạo ASEAN tại Tokyo vào tháng tới trong khi chưa mở các cuộc thảo luận chính thức với lãnh đạo Trung Quốc và Hàn Quốc, hai nước đang có tranh chấp biển đảo với Nhật. Tờ báo dẫn lời chuyên gia Lu Yaodong thuộc Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc nói Thủ tướng Nhật nhằm cô lập Bắc Kinh.
Còn các nhà phân tích khác cho rằng trong các nước ASEAN, ông Abe muốn củng cố quan hệ chặt chẽ hơn với Indonesia và Philippines đồng thời muốn tăng cường liên hệ với các nước vốn là bạn của Trung Quốc qua chuyến thăm Campuchia.
Nhà phân tích Ma Junwei thuộc Viện Nghiên cứu về Quan hệ quốc tế đương đại (Trung Quốc) nói Tokyo tập trung vào vấn đề Biển Đông là một phần trong chiến lược của Mỹ tại Châu Á - Thái Bình Dương vì tin rằng Philippines có thể sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự từ Nhật Bản khi xảy ra xung đột với Trung Quốc.
Văn Linh
Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nhật thăm Campuchia, Trung Quốc “nóng mắt” tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nghề điên

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức