`

Tình báo Mỹ: Tổng thống Obama thiếu trung thực

Thứ năm, 31/10/2013 | 14:00 GMT+7

Sự kiện:

Những vụ bê bối nghe lén của Mỹ

(ĐSPL) - Cộng đồng tình báo Mỹ cực kỳ bất mãn trước việc đổ lỗi theo dõi toàn cầu cho những người thừa hành, chứ còn “nhân vật chính đặt hàng” là Tổng thống Obama lại vô can.

Tình báo Mỹ: Tổng thống Obama thiếu trung thực - Ảnh 1
Tổng thống Brazil D. Rousseff và Tổng thống Mỹ B. Obama. Bà Rousseff đã hủy một chuyến thăm Mỹ với cáo buộc bị NSA nghe lén.
Ngoài sự bất bình ở châu Âu, Tổng thống Barack Obama vấp phải “mặt trận thứ hai” trên sân nhà. Nếu tin theo những gì viết trên báo chí Mỹ, thì “mặt trận” này bao gồm tất cả các cơ quan tình báo của cường quốc số 1 thế giới.
Các nhân viên tình báo thường phải trả giá cho sai lầm của lãnh đạo ngành và lâm vào cảnh ngộ “thí tốt”. Trong một số trường hợp, họ coi là “tai nạn nghề nghiệp”. Nhưng khi hành vi của lãnh đạo vượt quá khuôn khổ những qui tắc lịch sự cơ bản, thì dễ xảy ra tình trạng bùng nổ phẫn nộ. Lối hành xử của ông Obama trong vụ bê bối nghe lén chính là trường hợp như vậy.
Nhiều cựu nhân viên và những người đương nhiệm ở NSA và CIA thấy bị xúc phạm nặng nề bởi họ bị coi như là đại diện cho một loại cơ cấu nào đó không thể kiểm soát, rằng họ đã bắt đầu tự cho phép mình hành động ngang nhiên hơn là các tình báo viên thông thường vẫn làm. Họ khẳng định trực tiếp rằng hoạt động nghe lén 35 nhà lãnh đạo trên thế giới là do Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ chuẩn y. Còn nghị sĩ Justin Amash thì tuyên bố Tổng thống Obama đang đánh lạc hướng người dân Mỹ khi nói rằng ông không hề biết gì, hoặc là chẳng hề có chuyện tiến hành giám sát theo dõi. Nói như vậy là không đúng sự thật, cũng như phủ định việc theo dõi các công dân Mỹ.
Nghị sĩ Amash nhấn mạnh: “Tất cả những chuyện đó thuần túy là xảo trá và không đúng sự thật. Chúng ta có chương trình theo dõi đặc biệt, mà thậm chí cả Giám đốc tình báo quốc gia cũng thừa nhận, cho phép kết nối với điện thoại của từng người Mỹ, bất kể người đó có phải là hiện thân mối đe dọa khủng bố hay không. Vì vậy, khi nói rằng việc theo dõi giám sát chỉ thực hiện với đối tượng liên quan đến khủng bố là không đúng sự thật”.
Việc nghe lén các cuộc điện đàm của những nhà lãnh đạo và chính khách có sự chấp thuận từ cấp cao nhất. Khuyến cáo này do Bộ Ngoại giao đưa ra. Người ta xem xét những khả năng rủi ro chính trị tiềm ẩn của động tác kết nối vào kênh liên lạc chính phủ của quốc gia nước ngoài. Sau đó, cần có sự đồng thuận từ ban lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và các thành viên trong Nhà Trắng chịu trách nhiệm về khu vực hay đất nước cụ thể nào đó. Những người ở khâu chót nhận các dữ liệu tình báo thu thập là trợ lý tổng thống về an ninh và đích thân tổng thống.
"Nếu Nhà Trắng khẳng định chẳng hề hay biết gì về chuyện nghe lén điện thoại của lãnh đạo nước ngoài, điều này có nghĩa là trong Nhà Trắng, người ta không đọc những bản thông báo đặc biệt hàng ngày”, một cựu nhân viên cao cấp của NSA tuyên bố. Trong khi đó, hàng ngày đều có những bản tin tình báo mật tóm lược dành cho quan chức lãnh đạo cấp cao – từ cấp bộ trưởng trở lên và trong đó có Tổng thống Obama. Thông thường những nhân vật này bắt đầu một ngày làm việc chính bằng động tác kiểm tra các bản tin như vậy.
Cựu nhân viên cao cấp NSA nói: “Khẳng định rằng Nhà Trắng không biết gì là vô lý và nực cười. Tất cả các chiến dịch theo dõi đều do Nhà Trắng ra lệnh tiến hành, còn mọi kết quả (nghe lén) phải lập tức báo cáo”.

Văn Linh (theo VOR)

Bạn đang đọc bài viết Tình báo Mỹ: Tổng thống Obama thiếu trung thực tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
lĩnh án ba năm tùcơ quan điều tra

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức