`

Tội phạm có tổ chức: "Khét tiếng" Hội Tam Hoàng

Thứ ba, 17/12/2013 | 15:13 GMT+7

Ngoài việc nổi tiếng thế giới về tài chính và du lịch, Hong Kong và Macau của Trung Quốc còn  "khét tiếng" về thế giới ngầm của những băng đảng xã hội đen.
Hội Tam Hoàng là một thuật ngữ được dùng để mô tả những băng nhóm xã hội đen người Hoa hoạt động ở Hong Kong, Macau, Đài Loan, Trung Quốc Đại lục và những quốc gia có đông cộng đồng người Hoa sinh sống như Malaysia, Singapore, Mỹ, Canađa, Australia, New Zealand, Anh… Hội Tam hoàng được liệt vào danh sách những băng nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất thế giới.
Quy mô ngang quân đội Trung Quốc
Theo thống kê chưa đầy đủ, Hội Tam Hoàng có số thành viên chính thức vào khoảng 1,5 triệu người ở Trung Quốc Đại lục và khoảng 2,5 triệu thành viên trên toàn thế giới, ngang với quân số của quân đội Trung Quốc - đội quân đông nhất thế giới.
Tội phạm  có tổ chức: "Khét tiếng" Hội Tam Hoàng - Ảnh 1
Tiền thân của Hội Tam Hoàng là Thiên Địa Hội (hay còn gọi là Hồng Hoa Hội). Tổ chức này thực chất ban đầu là một phong trào “phản Thanh, phục Minh” của các lực lượng nổi dậy chống lại ách cai trị của tộc người Mãn Châu thiểu số dưới thời nhà Thanh. Khi đó, người Hán coi người Mãn Châu là những kẻ xâm lược nước ngoài. Thiên Địa Hội ra đời vào những năm 1760, với mục đích lật đổ nhà Thanh và khôi phục sự cai trị của người Hán ở Trung Quốc. Do những tác động của xã hội, Thiên Địa Hội đã bị tách ra thành một số tổ chức nhỏ hơn. Một trong số đó là Hội Tam Hoàng.
Theo lịch sử ghi lại, nguồn gốc ra đời của Hội Tam Hoàng bắt nguồn từ các vị sư chùa Thiếu Lâm. Vào thời điểm đó, do bất mãn với triều đình nhà Thanh, các nhà sư người gốc Hán tại ngôi chùa nổi tiếng này đã tụ họp thành phong trào kháng chiến chống triều đình. Tuy nhiên, do hình thức này mang tính tự phát nên nó đã nhanh chóng bị đập tan. Tôn chỉ hoạt động của Hội Tam Hoàng thời đó hoàn toàn mang ý nghĩa tích cực. Trong thời kỳ sơ khai, Hội Tam Hoàng với 3 trụ cột hoạt động chủ yếu ở các khu vực Bắc Giang, Đông Giang và Tây Giang thuộc tỉnh Quảng Đông nên biểu tượng của hội này là huy hiệu hình tam giác. Các thành viên Hội Tam Hoàng thường xăm trổ đầy người, trong đó chủ yếu là hình thanh kiếm và Quan Vân Trường.
Con đường trở thành tổ chức tội phạm
Trong cuộc Cách mạng Tân Hợi năm 1911, triều đình nhà Thanh sụp đổ. Hội Tam Hoàng khi đó mất phương hướng hoạt động vì kẻ thù thực sự không còn nữa. Bên cạnh đó, do người dân Trung Quốc đi theo chính quyền mới, nên Hội Tam Hoàng mất đi sự ủng hộ lớn lao cả về vật chất và tinh thần. Phần lớn thành viên của hội này không theo kịp xu thế phát triển mới của đất nước. Nhiều người trong số họ cho rằng gần 200 năm đấu tranh là vô nghĩa và không những thế họ còn bị coi là những kẻ phiến loạn. Nhiều hội viên Hội Tam Hoàng trở nên manh động.
Sau khi mất đi mục tiêu hoạt động, một phần Hội Tam Hoàng đã di cư sang Đông Nam Á và nhiều nước khác, mang theo cơ cấu tổ chức của hội. Đến đầu thế kỷ 20, Tam Hoàng trở thành một tổ chức tội phạm có tổ chức thực sự với hàng loạt hoạt động trên mọi lĩnh vực, từ buôn lậu vũ khí, mại dâm, bắt cóc, tổ chức vượt biên bất hợp pháp, đến tống tiền, làm hàng giả, cho vay nặng lãi, bảo kê sòng bạc...
Sau khi CHDCND Trung Hoa được thành lập và quyết tâm trấn áp tội phạm có tổ chức, Hội Tan Hoàng đã di chuyển sang Hong Kong. Và từ đó, Hong Kong đã trở thành căn cứ hoạt động mạnh nhất của tổ chức tội phạm này, với khoảng 50 băng đảng lớn nhỏ, có quy mô ít nhất là 80.000 thành viên. Số liệu thống kê cho thấy, trong những năm 50 của thế kỷ trước, số thành viên Hội Tam Hoàng ở Hong Kong có thời điểm lên tới 300.000 người.
Cùng với sự phát triển của kinh tế Hong Kong, Hội Tam Hoàng cũng phát triển như vũ bão, vươn vòi bạch tuộc vào mọi lĩnh vực có thể kiếm tiền trong đời sống xã hội và vươn sang khu vực láng giềng Macau. Vũ khí chủ yếu của các thành viên Hội Tam Hoàng tại Hong Kong trước đây là dao phay, hay còn gọi là "dao chặt dưa hấu". Năm 1997, Hong Kong được chính quyền Anh trao trả về Trung Quốc, Hội Tam Hoàng đã nhanh chân di chuyển địa bàn hoạt động sang những nơi khác.
Có một điều đặc biệt là mọi hoạt động của Hội Tam Hoàng đều diễn ra cực kỳ bí mật. Do vậy, có rất ít thông tin về tổ chức tội phạm này lọt được ra ngoài. Các chuyên gia nghiên cứu thuộc trường Đại học Hong Kong nói rằng, hầu hết các chi nhánh của Hội Tam Hoàng được thiết lập trong khoảng thời gian từ năm 1914 đến năm 1939 và đã có thời điểm hội này có tới 300 băng nhóm lớn nhỏ. Năm 1951, có 9 băng nhóm chính của Hội Tam Hoàng hoạt động ở Hong Kong. Các băng nhóm này phân chia địa bàn hoạt động dựa trên nhóm sắc tộc, với mỗi băng phụ trách một khu vực, và đều có tổng hành dinh riêng. Sau các vụ bạo động năm 1956, chính quyền Hong Kong áp đặt các điều luật chặt chẽ hơn, các băng nhóm thuộc Hội Tam Hoàng cũng hoạt động không còn mạnh mẽ như trước.
Hiện nay, số băng nhóm của hội này duy trì ở con số khoảng 50, trong đó có 7 băng nhóm chính vẫn thường xuyên nằm trong “tầm ngắm” của cảnh sát Hong Kong và Macau gồm: Hòa Hợp Đào, Hòa Thắng Hòa, Tân Nghĩa An, Thủy Phòng, Hòa Thắng Nghĩa và 14K. Nhiều chi hội của Hội Tam Hoàng không chỉ hoạt động bí mật mà còn vươn ra ánh sáng dưới hình thức doanh nghiệp. Nhiều chi hội độc lập ở Trung Quốc Đại lục, Macau, Đài Loan và Hong Kong còn liên minh với nhau để thu lợi. Mục tiêu hàng đầu của Hội Tam Hoàng chỉ có một chữ duy nhất là... tiền. Để đạt được mục đích này, Hội Tam Hoàng đã nhúng tay vào nhiều hoạt động phi pháp và không từ mọi thủ đoạn.
 
Theo Báo Tin tức
 
Bạn đang đọc bài viết Tội phạm có tổ chức: "Khét tiếng" Hội Tam Hoàng tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức