`

Tổng thống Mỹ ca ngợi thỏa thuận hạt nhân với Iran

Thứ hai, 25/11/2013 | 18:50 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi những nỗ lực ngoại giao hòa bình đưa tới một thỏa thuận hạt nhân với Iran sau gần một thập kỷ căng thẳng.

Tổng thống Mỹ ca ngợi thỏa thuận hạt nhân với Iran - Ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tổng thống Obama phát biểu vào cuối ngày 23/11 tại thủ đô Washington, sau khi cuộc họp của 6 cường quốc với đại diện của Iran đi đến những thỏa thuận ban đầu về việc ngưng tiến độ chương trình hạt nhân của Iran và thu hẹp một số khía cạnh chủ yếu của chương trình này.

Iran và 6 cường quốc thế giới (P5+1) đã đạt được thỏa thuận bước đầu về việc ngừng chương trình hạt nhân của Tehran để đổi lấy sự nới lỏng những biện pháp trừng phạt.

Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đưa ra thông báo trên vào sáng Chủ Nhật (24/11) ở Geneva, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Trong một dòng tin đăng trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif và phát ngôn viên EU Michael Mann đều nói thỏa thuận đã đạt được ở những bước sơ bộ để ngưng chương trình hạt nhân của Iran và nới lỏng những biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Obama nói rằng, giai đoạn 6 tháng bước đầu bao gồm giới hạn đáng kể chương trình hạt nhân của Iran và giải quyết mối quan tâm cấp thiết nhất - gồm khả làm giàu của Iran, kho uranium đã được làm giàu, số lượng và khả năng của các máy ly tâm và khả năng sản xuất plutonium ở cấp vũ khí bằng lò phản ứng Arak.

Đổi lại Mỹ, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp và Đức sẽ giảm bớt trừng phạt Iran một cách có hạn chế, mang tính tạm thời, nhắm mục tiêu cụ thể và có thể bị đảo ngược. Các biện pháp trừng phạt chính bao gồm trừng phạt về dầu mỏ, ngân hàng và tài chính sẽ vẫn được giữ nguyên.

Thỏa thuận đạt được sau nửa đêm ngày Thứ Bảy (23/11) ở Geneva sau 5 ngày đàm phán căng thẳng.

Phát biểu tại Geneva, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói mục tiêu cuối cùng là đạt được một thỏa thuận “toàn diện” với Iran. Tuy vậy, ông nói những biện pháp trừng phạt cốt lõi vẫn giữ y nguyên cho 6 tháng tới.

Hôm Thứ Bảy (23/11), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến Geneva để cùng các ngoại trưởng của Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức nỗ lực thúc đẩy Tehran hạn chế chương trình làm giàu uranium. Ông Kerry đã gặp riêng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc họp.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 23/11 tại Tehran để thảo luận về vấn đề này. Iran cũng cam kết tăng cường tính minh bạch và cho phép thanh sát sâu chương trình hạt nhân của nước này vốn có thể dẫn tới việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Văn Linh (tổng hợp) 

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Mỹ ca ngợi thỏa thuận hạt nhân với Iran tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
The Heirschợ nhà xanhChicago

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức