`

Tổng thống Mỹ thăm 4 nước châu Á vào tháng Tư

Thứ năm, 13/02/2014 | 07:56 GMT+7

(ĐSPL) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm chính thức Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines vào cuối tháng Tư.
Ngày 12/2, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết  chuyến công du sắp tới là một phần cam kết của Mỹ "liên tục tăng cường ngoại giao, liên  kết kinh tế và an ninh với các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”.
Tổng thống Mỹ thăm 4 nước châu Á vào tháng Tư - Ảnh 1

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney: Tổng thống Obama thăm 4 nước châu Á vào tháng Tư

Tổng thống Obama đã phải hủy bỏ một chuyến đi dự kiến ​​đến Châu Á vào tháng 10/2013 do chính phủ Mỹ bị đóng cửa 16 ngày.  Sự vắng mặt của ông Obama tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Bali, Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN ở Brunei đã đặt ra câu hỏi về cam kết của Washington đối với “tái cân bằng” ở  khu vực.
Trong một bài phát biểu hồi tháng 11/2013, Cố vấn An ninh Quốc gia  Susan Rice tuyên bố rằng Tổng thống Obama đã dời lại chuyến đi Châu Á của ông đến tháng 4/2014.
Bà Rice tuyên bố: " Tái cân bằng hướng tới khu vực Châu Á -Thái Bình Dương vẫn còn là một nền tảng của chính sách đối ngoại của chính quyền Obama. Bất chấp những điểm nóng xuất hiện ở những nơi khác , chúng tôi sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm cam kết lâu dài của chúng tôi đối với khu vực quan trọng này".
Ở Nhật Bản , ông Obama sẽ gặp Thủ tướng Shinzo Abe để làm nổi bật "các biện pháp lịch sử" để  hiện đại hóa liên minh Mỹ-Nhật đã bước sang tuổi 54, làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế song phương , mở rộng hợp tác về "một loạt thách thức ngoại giao " ở Châu Á và trên thế giới , ông Carney cho biết.
Những diễn biến gần đây gần đây ở Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và nỗ lực thúc đẩy phi hạt nhân hóa của nó sẽ chi phối  các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun -hye , ông Carney nhấn mạnh.
Tại Malaysia ,Tổng thống Obama sẽ gặp Thủ tướng Najib Razak để làm nổi bật "tiến bộ đáng kể " trong lĩnh vực ngoại giao, quan hệ kinh tế và quốc phòng song phương.
Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney  cho biết Tổng thống  Obama sẽ thảo luận về hợp tác kinh tế và an ninh với Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã công du Châu Á ngày 12/2, chuyến đi thứ năm của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng 2/2013, đến các nước Hàn Quốc , Trung Quốc , Indonesia và Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE).
Minh Đức (theo Xinhua)
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Mỹ thăm 4 nước châu Á vào tháng Tư tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tốn kémTop 10chỏng vóbệnh nhân chết oan

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức