`

Tổng thống Pháp "khổ" vì bê bối tình ái

Thứ ba, 14/01/2014 | 11:30 GMT+7

Sự kiện:

Chính khách ngoại tình

(ĐSPL) - Sau tiết lộ của một tờ báo lá cải về "quan hệ" với nữ diễn viên Julie Gayet, đời tư của Tổng thống François Hollande bị báo chí Pháp và nước ngoài đua nhau "mổ xẻ, phân tích".
Thời sự nóng bỏng ở Trung Phi sau khi tổng thống và thủ tướng phải từ chức, Tunisia tiếp tục tiến bước trên con đường dân chủ hay những biến động chính trị-kinh tế tại Châu Á bị gạt xuống hàng thứ yếu.
Tổng thống Pháp "khổ" vì bê bối tình ái  - Ảnh 1
Tổng thống Pháp "khổ" vì bê bối tình ái
Các bài xã luận đều cho rằng vụ Tổng thống Hollande "hẹn hò" với nữ diễn viên điện ảnh Julie Gayet bị tung ra vào thời điểm này là một "tai họa" hay ít ra đó là một vụ tai tiếng "gây phiền toái" cho Phủ Tổng thống.
Tờ Le Parisien khai thác sự "lúng túng" của các chính khách khi họ "đùa với lửa", phơi bày đời tư trước công luận. Theo tờ Le Parisien, "đệ nhất phu nhân" Valérie Trierweiler, sống chung với ông Hollande từ năm 2000, đã nghe chính miệng đương kim Tổng thống Pháp thú nhận về mối quan hệ với nữ diễn viên Julie Gayet vào tối 9/1, vài phút trước khi tờ báo lá cải Closer tung tin lên mạng.
Tờ Le Républicain Lorrain nhấn mạnh vụ tai tiếng này sẽ làm "nhiễu sóng" cuộc họp báo ngày 14/1 của Tổng thống François Hollande vào thời điểm ông phải thông báo một sự chuyển hướng trong chính sách kinh tế và xã hội  của nhiệm kỳ 5 năm. Tờ Sud Ouest cảnh báo ông Hollande sẽ phải dành vài phút để giải thích với quốc dân về đời tư, trước khi bàn tới tình hình đất nước.
Theo báo Alsace, xét từ mọi khía cạnh, vụ bê bối tình ái này thật là tai hại đối với Tổng thống François Hollande vì người dân nghĩ rằng trong lúc "dầu sôi lửa bỏng" hiện nay, một đương kim tổng thống phải dành "từng giờ, từng phút để vực dậy nền kinh tế". Thay vào đó, ông lại dành thời gian để "chăm sóc" một cô đào điện ảnh.
Tờ la Nouvelle République cho rằng điểm tín nhiệm của Tổng thống Hollande đang ở một mức thấp tệ hại và giống như tất cả mọi người, tổng thống Pháp cũng có những "thói hư, tật xấu"!
Về phía các tờ báo lớn Paris, Le Monde cho biết điện Elysée đang vô cùng lúng túng và kế hoạch truyền thông của Phủ Tổng thống bị "xáo trộn".
Trong con mắt báo chí nước ngoài, vụ "bê bối tình ái" của Tổng thống Pháp François Hollande là "chuyện thường ngày ở huyện", chỉ là một sự kết nối của cả một chuỗi dài những vụ bê bối liên quan đến các vị tổng thống Pháp nổi tiếng đào hoa. Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac xưa kia từng bị báo Anh The Guardian mệnh danh là "Ông hoàng 15 phút", ngụ ý nói ông "giải quyết vấn đề rất nhanh"!
Trước đó là vụ cố Tổng thống François Mitterrand có con ngoài giá thú. Xa hơn nữa là vụ Tổng thống Félix Faure qua đời ngay tại Điện Elysée năm 1899 trong vòng tay người tình.
Riêng có tờ báo Le Soir của Vương quốc Bỉ thì không tán đồng lối hành xử của tờ báo lá cải Closer khi nêu lên câu hỏi: "Ngoài mục đích bán báo kiếm tiền, tiết lộ chuyện phòng the của tổng thống có lợi ích gì?".
Hiện giờ, theo kết quả một cuộc thăm dò ngày 12/1, vụ bê bối tình ái này không có ảnh hưởng gì đến uy tín của Tổng thống Hollande, vì 77% số người được hỏi cho rằng đó hoàn toàn là chuyện riêng tư của ông.
Thế nhưng, có một tiết lộ khác có thể khiến dân Pháp không còn nhân khoan nhượng là căn hộ mà ông Hollande dùng để hẹn hò với nữ diễn viên Gayet lại do một nữ diễn viên khác, Emmanuelle Hauck cho mượn, mà nữ diễn viên này lại có quan hệ tình ái với các trùm mafia đảo Corse.
Có một điều chắc chắn là chẳng sớm thì muộn, Tổng thống Pháp François Hollande sẽ phải dứt khoát lựa chọn: một là tiếp tục sống chung tới đương kim "đệ nhất phu nhân" Valérie Trierweiler; hai là cắt đứt với bà để chính thức hóa mối quan hệ với nữ diễn viên JulieGayet. Nếu không, vụ bê bối tình ái này sẽ đeo bám ông cho đến hết nhiệm kỳ.
Văn Linh 
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Pháp "khổ" vì bê bối tình ái tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đồng xu cổphương án đối phó

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức