`

Triều Tiên đề xuất Hàn Quốc ngừng nói xấu nhau trong năm mới

Thứ bảy, 18/01/2014 | 10:11 GMT+7

(ĐSPL) – Triều Tiên vừa bất ngờ đề xuất với Hàn Quốc ngừng nói xấu nhau từ ngày 30/1/2014.

Đây được coi là “quyết định quan trọng” của Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo về một “thảm họa kinh hoàng” nếu Seoul tiếp tục các cuộc tập trận thường niên với Mỹ, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 2 tới tháng 4/2014. Đề xuất của Triều Tiên kêu gọi hai bên cùng có những hành động thực tế. Tuy nhiên, lý do mà Bình Nhưỡng đưa ra đề xuất này vẫn chưa được công bố.

Triều Tiên đề xuất Hàn Quốc ngừng nói xấu nhau trong năm mới - Ảnh 1

Nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Ủy ban cho biết quyết định này của Triều Tiên là một đề nghị trang trọng đối với chính phủ Hàn Quốc trong việc ngừng các động thái khiêu khích quân sự của cả hai nước. Đề xuất cũng yêu cầu Seoul không tiến hành các cuộc tập trận chung với Mỹ.

“Đề xuất này là một động thái có thể tránh được một thảm họa hạt nhân”, tuyên bố của Ủy ban cho biết và nêu rõ Seoul không nên đi vào con đường có thể làm gia tăng căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Không chỉ vậy, nếu đề xuất này được thông qua, đề nghị nối lại đoàn tụ cho các gia đình bị chia rẽ trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) và các vấn đề khác cũng sẽ đạt một bước tiến mới.

Triều Tiên cam kết sẽ thành lập một vùng không có vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, một động thái cần thiết để ngăn chặn thảm họa hạt nhân. Mọi hành động khiêu khích ở quần đảo Seohae, phía nam đường ranh giới biển giữa Hàn-Triều cần được ngăn chặn. Quần đảo Seohae là nơi xảy ra nhiều cuộc xung đột trong những năm gần đây giữa hai nước này.

Song Tú (Theo Yonhap)

Bạn đang đọc bài viết Triều Tiên đề xuất Hàn Quốc ngừng nói xấu nhau trong năm mới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức