`

Trung-Nhật: Tranh chấp “bên miệng hố chiến tranh”?

Thứ ba, 29/10/2013 | 06:28 GMT+7

(ĐSPL) - Nhật Bản và Trung Quốc công khai đe dọa lẫn nhau liên quan đến tranh chấp lãnh thổ. Cả hai đều theo đuổi tranh chấp “bên miệng hố chiến tranh”?
 
Trung-Nhật: Tranh chấp “bên miệng hố chiến tranh”? - Ảnh 1
 
Tokyo tuyên bố sẽ bắn hạ máy bay không người lái Trung Quốc bay trên không phận Senkaku, còn Bắc Kinh cảnh báo việc bắn rơi các máy bay không người lái trên quần đảo Điếu Ngư sẽ là một hành động gây chiến, dẫn đến các biện pháp đáp trả quyết liệt.
Hai bên đe dọa lẫn nhau trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đến thăm căn cứ lực lượng phòng vệ, còn Trung Quốc tổ chức cuộc tập trận hải quân ở Thái Bình Dương. Việc hai máy bay ném bom và hai máy bay vận tải quân sự Trung Quốc tham gia cuộc tập trận gần sát không phận các hòn đảo phía Nam Nhật Bản vào trong hai ngày 25 và 26/10 đã gây lo ngại ở Tokyo. Tuy không phận Nhật Bản không bị xâm phạm, nhưng các máy bay chiến đấu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã cất cánh khẩn cấp để đánh chặn.
Vào ngày 27/10, tại căn cứ quân sự Asaka ở ngoại ô Tokyo, Thủ tướng Shinzo Abe đã tuyên bố Nhật Bản sẽ không cho phép thay đổi nguyên trạng xung quanh quần đảo Senkaku. Hiện nay, Tokyo kiểm soát quần đảo này, nhưng, Trung Quốc vẫn coi đó là lãnh thổ của mình và phái đến đó nhiều tàu Cảnh sát biển để tuần tra. Trong ngày 28/10,  bốn tàu tuần tra của Trung Quốc lại vào hải phận xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp. Phía Nhật Bản yêu cầu các tàu nói trên phải ngay lập tức rời khỏi khu vực. Bộ Ngoại giao Nhật Bản gửi công hàm phản đối đến Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo về vụ này.
Về diễn biến tình hình ở Biển Hoa Đông, ông Valery Kistanov - giám đốc Trung tâm nghiên cứu Nhật Bản của Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga - tiên đoán: “Chắc chắn, căng thẳng Trung-Nhật xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sẽ leo thang. Tình trạng này sẽ không chấm dứt trong tương lai gần vì đây là cuộc chiến tranh cân não. Đâu là lối thoát? Có vẻ như diễn biến tình hình dẫn đến đối đầu quân sự. Nhưng, theo tôi, đây là cái nhìn hời hợt. Các nhà lãnh đạo cả ở Bắc Kinh và Tokyo đều hiểu rằng họ không được để cho tình hình dẫn đến kết cục như vậy. Bởi vì hậu quả sẽ rất nặng nề, không lường trước được cả đối với Trung Quốc và Nhật Bản cũng như đối với toàn bộ khu vực Đông Bắc Á và thậm chí toàn bộ Đông Á. Do đó, có thể dự đoán rằng, tình hình sẽ không dẫn đến xung đột vũ trang. Câu hỏi đặt ra là đến khi nào thì lý trí lành mạnh sẽ thắng thế ở hai nước, khi nào hai bên sẽ bắt đầu tìm cách giảm bớt căng thẳng”.
Trung Quốc và Nhật Bản có liên hệ rất chặt chẽ trong lĩnh vực kinh tế và tài chính. Theo ý kiến của chuyên viên Valery Kistanov, đó là sự kết hợp thực sự. Yếu tố này có thể là một trở ngại chính không cho phép sự đối đầu chính trị leo thang thành xung đột quân sự. Ông Kistanov nói: “Đây chính là yếu tố không cho căng thẳng Trung-Nhật leo thang. Câu hỏi duy nhất là khi nào hai bên sẽ nhận ra điều đó? Họ nhất định sẽ rút ra kết luận này, dù không phải trong tương lai gần”.
Vấn đề lãnh thổ đã gây tranh cãi không chỉ giữa Nhật Bản và Trung Quốc, mà còn giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Đây vẫn là một trở ngại trên con đường tổ chức các cuộc gặp song phương giữa các nhà lãnh đạo của các nước này. Trong khi đó, chính các cuộc gặp gỡ cá nhân của họ sớm hay muộn sẽ mang lại động lực mạnh mẽ cho quá trình giải quyết vấn đề các hòn đảo. Ông Valery Kistanov cho biết: “Các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc và Trung Quốc chưa muốn gặp Thủ tướng Abe. Nhưng chắc là, trong tương lai các nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc phải ngồi vào bàn đàm phán. Đây sẽ là cuộc gặp không tránh khỏi, một cuộc gặp bắt buộc. Không có cách nào khác ngoài việc các bên ngồi vào bàn đàm phán và bắt đầu thương lượng”.

Minh Đức (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Trung-Nhật: Tranh chấp “bên miệng hố chiến tranh”? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức