`

Trung Quốc: Gần 40% người dùng Internet bị béo phì

Thứ sáu, 07/02/2014 | 16:30 GMT+7

(ĐSPL) – Kết quả của một cuộc khảo sát trực tuyến  ở Trung Quốc cho thấy gần 40% người dùng Internet mắc bệnh béo phì.
Cụ thể, 39,8% nam giới và 38,7% nữ giới sử dụng Internet đều có thân hình “quá khổ”. Gần nửa số người dùng mạng còn lại được khảo sát thừa nhận họ liên tục tăng cân trong 5 năm qua.
Trung Quốc: Gần 40% người dùng Internet bị béo phì - Ảnh 1
Trung Quốc: Gần 40% người dùng Internet bị béo phì
Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Y tế quốc dân Trung Quốc đã thực hiện cuộc khảo sát trực tuyến này thông qua các trang web chăm sóc sức khỏe. Khoảng 10.657 người trong độ tuổi từ 18 trở lên đã điền vào các phiếu khảo sát về thông tin cân nặng của họ cũng như các biện pháp để kiểm soát trọng lượng. Khoảng 71, 9% người tham gia khảo sát là phụ nữ và hơn một nửa có độ tuổi từ 18 đến 29.
Hệ thống đo chỉ số khối cơ thể (BMI) của cuộc khảo sát lần này khác với tiêu chuẩn ở phương Tây. Theo đó, những người được coi là béo phì khi chỉ số BMI của họ từ 28 trở lên chứ không phải là 30 như ở phương Tây; những người thừa cân nếu họ có chỉ số BMI trong khoảng 24- 27,9; những người có chỉ số BMI “chuẩn” là từ 18,5- 23,9 và người gầy sẽ có chỉ số BMI dưới 18,5.
Trung Quốc: Gần 40% người dùng Internet bị béo phì - Ảnh 2

Trung Quốc: Gần 40% người dùng Internet bị béo phì.

Như vậy, kết quả khảo sát cho thấy 39,8% nam giới Trung Quốc sử dụng Internet bị béo phì. Khoảng 50,9% trong số họ thừa nhận cân nặng của họ liên tục tăng trong 5 năm qua. Tỉ lệ béo phì ở nữ giới là 38,7%; trong đó, 49,3% thừa nhận họ cùng tăng cân vào một thời kỳ giống nhau. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát (bao gồm cả nam giới và phụ nữ) cho biết vấn đề cân nặng đã ảnh hưởng tới sự tự tin của họ.
Các chuyên gia nhận định, trọng lượng cơ thể của người dân Trung Quốc tăng lên trong một thập kỷ qua gần bằng với cân nặng của người phương Tây trong 30 năm qua. Các nhà nghiên cứu của Đại học Giao thông Thượng Hải chỉ ra rằng tỉ lệ người béo phì tăng nhanh thứ hai trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến năm 2015, khoảng 50-57% người dân Trung Quốc có thể mắc chứng béo phì.
Béo phì có thể gây ra nhiều căn bệnh mãn tính, quá trình trao đổi chất của cơ thể và ảnh hưởng tới cơ quan hô hấp. Ngoài ra, béo phì cũng có liên quan đến căn bệnh ung thư vú và tiền liệt tuyến. Hơn 300 nghìn người trên thế giới tử vong do những căn bệnh liên quan đến béo phì (một cách trực tiếp hay gián tiếp).
Ngồi một chỗ hay ăn quá nhiều là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến béo phì và thừa cân, bác sĩ Li Nai thuộc khoa Nội tiết tại bệnh viện Peking Union, cho biết. Khoảng 43,3% số người thừa cân thừa nhận họ ăn quá nhiều trong bữa ăn và 50,9% nói rằng họ ăn quá nhanh; trong đó, 56,6% đều lười tập thể dục. Khoảng 57,3% người thừa nhận họ ăn nhiều khoai tây và 30,8% trong số họ ăn đồ ăn nhanh ít nhất ba lần trong một tuần.
Song Tú (Theo WantChinaTimes)
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Gần 40% người dùng Internet bị béo phì tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
xe bồn gây tai nạn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức