`

Trung Quốc trước thềm một cuộc cách mạng kinh tế mới

Thứ bảy, 09/11/2013 | 22:26 GMT+7

(ĐSPL) - Ban lãnh đạo mới của Trung Quốc đang đứng trước thử thách nghiêm trọng đầu tiên là bắt đầu giai đoạn mới trong quá trình cải cách kinh tế.
 
Trung Quốc trước thềm một cuộc cách mạng kinh tế mới - Ảnh 1
Thủ tướng Lý Khắc Cường (trái) và Chủ tịch nước Tập Cận Bình. 
Đó là nhận định của đài Tiếng nói nước Nga (VOR) về mục tiêu chính của Hội nghị toàn thể lần thứ 3 Ban chấp hành trung ương ĐCS Trung Quốc khóa 18 (Hội nghị Trung ương 3) họp tại Bắc Kinh trong 4 ngày, từ ngày 9 đến ngày 12/11/2013.
Các chuyên gia cho rằng, cuộc tranh luận xung quanh các quyết định của Hội nghị Trung ương 3 là cực kỳ quyết liệt giữa những người ủng hộ nền kinh tế nhà nước và những người chủ trương cải cách thị trường.
Hội nghị trung ương 3 của ĐCS Trung Quốc có thể thay đổi đất nước. Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ định hướng phát triển kinh tế dựa vào xuất khẩu với hình thức mà ông Đặng Tiểu Bình từng đề xuất. Mô hình mới liên quan đến việc kích thích cung cầu trong nước, tiếp tục mở rộng quan hệ thị trường.
Trả lời phỏng vấn của đài Tiếng nói nước Nga, Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Viễn Đông Andrei Ostrovsky nói: “Bản chất của cải cách ở Trung Quốc là phát triển quan hệ thị trường trong các khu vực đã bị đóng cửa trước đó. Tức là, phát triển nguồn vốn tư nhân, bảo đảm khả năng nguồn vốn tư nhân vào các ngân hàng nhà nước. Đó là quyền tự do mua bán đất của hợp tác xã… Và điều quan trọng nhất: tư nhân hóa các công ty nhà nước lớn như  Công ty Dầu khí Quốc gia Trung Quốc. Hiện nay, công ty này bảo đảm quyền kiểm soát của nhà nước đối với thị trường năng lượng, có nghĩa là bảo đảm duy trì sự kiểm soát của nhà nước đối với lệ phí giao thông vận tải và nguồn năng lượng”.
Một trong những mục tiêu của cuộc cải cách là thu hút vốn đầu tư vào nền kinh tế Trung Quốc. Chuyên viên Yakov Berger từ Viện Nghiên cứu Viễn Đông cho biết: “Tại Hội nghị toàn thể BCH trung ương ĐCS Trung Quốc sẽ thông qua gói dự án khổng lồ về cải cách trong thập kỷ tới. Theo tôi, kế hoạch này sẽ tập trung giải quyết nhiệm vụ thu hút đầu tư - cả trong nước và ở nước ngoài - để phát triển quan hệ thị trường trong nền kinh tế Trung Quốc. Nhiều ngành công nghiệp sẵn sàng mở cửa để thu hút vốn đầu tư, đặc biệt là môi trường đầu tư của Trung Quốc vẫn là thuận lợi. Nhìn chung, thị trường Trung Quốc là rất lớn và là tối quan trọng đối với nền kinh tế thế giới, hứa hẹn lợi nhuận rất cao. Do đó cộng đồng thế giới rất quan tâm đến hội nghị sắp tới”.
Trung Quốc đã công bố luận cương cho giai đoạn mới của cuộc cải cách kinh tế. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã thành lập một trong những trung tâm có ảnh hưởng lớn nhất trong quá trình cải cách kinh tế. Luận cương đã được chuẩn bị cùng với Ngân hàng Thế giới.
Nhà phân tích chính trị Sergei Trush nhận định: “Những người ủng hộ vai trò cao của nhà nước, chỉ trích gay gắt bản báo cáo vì nó có định hướng thị trường quá mức. Họ cho rằng, vẫn còn sớm để áp dụng các biện pháp nhằm đưa nhà nước ra khỏi cơ chế xây dựng các điều kiện cơ bản cho sự phát triển kinh tế. Vì vậy, cuộc tranh luận xung quanh hội nghị vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, rõ ràng là các quyết định của hội nghị sẽ có ý nghĩa lớn, đánh dấu giai đoạn mới trong sự phát triển của mô hình kinh tế Trung Quốc”.
Các chuyên gia Nga cũng chờ đợi Hội nghị toàn thể lần thứ 3 BCH trung ương ĐCS Trung Quốc khóa 18 sẽ xác định các vấn đề có thể đe dọa sự ổn định của Trung Quốc. Trong số các vấn đề đó có việc nhịp độ tăng trưởng chậm lại, giảm tốc độ gia tăng thu nhập của người dân. Ngoài ra là vấn đề "nợ xấu” tại ngân hàng trung ương và các ngân hàng địa phương. Kết quả là, trong thời gian dài doanh thu ngày càng tăng mà năng suất lại không tăng đáng kể. Cuối cùng, ban lãnh đạo Trung Quốc lo ngại trình trạng gia tăng quyền lực của giới quan chức đảng-chính quyền và các tầng lớp kinh doanh ở các địa phương. Một số nhân vật của tầng lớp này là mục tiêu chính trong cuộc đấu tranh chống hối lộ và tham nhũng “đập ruồi, đả hổ” hiện nay.
Văn Linh (theo VOR)
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc trước thềm một cuộc cách mạng kinh tế mới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thay đổi nguyên trạng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức