`

Ukraine: Theo Châu Âu hay theo Nga?

Thứ sáu, 07/02/2014 | 11:30 GMT+7

(ĐSPL) - Làm thế nào để Ukraine thoát khỏi khủng hoảng hiện nay: tổ chức bầu cử trước thời hạn hay trở lại với chế độ nghị viện?
Tình hình chính trị tại Ukraine vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của báo chí Pháp. Báo La CroixL’Humanité lần lượt đăng tít lớn "Tại Ukraine, đối lập đề nghị bãi bỏ chế độ tổng thống" và "Đảng cầm quyền Ukraine đang tìm kiếm một thỏa thuận".
Ukraine: Theo Châu Âu hay theo Nga? - Ảnh 1
Ukraine: Theo Châu Âu hay theo Nga?
Riêng báo Les Echos thì chú ý đến góc độ ngoại giao, với nhận định "Tổng thống Ukraina bị o ép giữa những lời chỉ trích của Châu Âu và Nga".
 
Dường như cuộc gặp ngày 5/2 giữa Đại diện ngoại giao Châu Âu Catherine Ashton và Tổng thống Viktor Yanukovich không mang lại kết quả gì. Lãnh đạo ngoại giao Châu Âu tỏ ra mệt mỏi trước thái độ cầm chừng của nguyên thủ Ukraine. Đối với Châu Âu, cuộc khủng hoảng kéo dài có nguy cơ trở thành một cuộc nội chiến ở Ukraine.
Trong bối cảnh căng thẳng hiện nay, ông Yanukovich vẫn tìm cách kéo dài thời gian, mặc dù đã có nhiều yếu tố cho phép giải quyết cuộc khủng hoảng, như chỉ định một tân thủ tướng, thảo luận với tất cả các đảng phái chính trị về một Hiến pháp mới theo hướng giảm bớt quyền lực của tổng thống, tăng cường vai trò của quốc hội, tổ chức bầu cử lập pháp và tổng thống trước thời hạn.
Theo Les Echos, Đảng Các khu vực của Tổng thống Yanukovich hứa sẽ đề cử một thủ tướng vào tuần tới, nhưng ông Yanukovich dường như không còn kiểm soát được tình hình tài chính của quốc gia, vẫn tỏ ra lưỡng lự và chờ đợi cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 7/2 tại Sochi.
Thế nhưng, tình hình ngày càng bất lợi đối với Tổng thống Yanukovich. Trước đây, ông nghĩ rằng có thể tự do hành động khi lựa chọn nhận trợ giúp 15 tỷ USD của Nga và khước từ nguồn tài chính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế đi kèm với việc thực hiện kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế. Giờ đây, Moscow tỏ ra thiếu kiên nhẫn. Hôm 5/2, phát ngôn viên của Tổng thống Nga Putin lo ngại về việc Ukraine không thể thanh toán tiền mua khí đốt và báo trước là Moscow sẽ đình chỉ giải ngân viện trợ chừng nào chưa biết đường lối của tân chính phủ tại Kiev ra sao. Tập đoàn khí đốt Naftogaz của Ukraine hiện đang nợ tập đoàn Gazprom của Nga khoảng 3,29 tỷ USD.
Trong khi đó, Châu Âu vẫn sẵn sàng thảo luận với Ukraine một kế hoạch trợ giúp.
Thái độ mập mờ của Châu Âu với Ukraine
Để hiểu vì sao các hoạt động ngoại giao của Châu Âu cho đến nay chưa mang lại kết quả, Les Echos có bài "Sự hỗ trợ mong manh của Liên minh Châu Âu cho Kiev", trong đó nhận định rằng do bị chia rẽ trong nội bộ, Châu Âu có thái độ mập mờ về vấn đề Ukraine.
Kể từ tháng 12 năm ngoái đến nay, Đại diện ngoại giao Châu Âu Catherine Ashton đã tới Kiev 4 lần, có mặt ở nhiều nơi, gặp gỡ các bên liên quan… Thế nhưng, theo Les Echos, các nước Châu Âu lại không đồng thuận trong việc thúc đẩy Ukraine xích lại gần Châu Âu. Ngoài hiệp định liên kết đề xuất với Ukraine, các nước trong Liên minh Châu Âu bị chia rẽ sâu sắc về tương lai, bản chất chính trị và đặc biệt là vấn đề mở rộng biên giới chung của khối tới đâu, tức là có nên tiếp tục đón nhận thêm thành viên nữa hay không?
Trong khi một số nước Đông Âu như Litva, Ba Lan ủng hộ việc kết nạp Ukraine vào Liên minh Châu Âu trong tương lai, thì ngược lại, một số nước Tây Âu như Pháp, Đức lại chỉ muốn Ukraine xích lại gần Châu Âu, cụ thể là dừng lại ở mức ký hiệp định liên kết.
Nhà phân tích Philippe Migault, chuyên gia Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế và chiến lược (IRIS), nhận định: "Châu Âu chưa sẵn sàng... và đặc biệt là công luận lại càng chưa sẵn sàng tính tới việc kết nạp Ukraine, nhất là việc kết nạp này sẽ làm tổn hại quan hệ với Nga". Hậu quả của việc duy trì thái độ không rõ ràng trong vấn đề Ukraine là làm cho công luận Châu Âu ngày càng lo ngại về tình trạng an ninh ở các quốc gia có đường biên giới chung với Liên minh Châu Âu.
Văn Linh
Bạn đang đọc bài viết Ukraine: Theo Châu Âu hay theo Nga? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
LPF

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức