`

Vì sao các vị tổng thống Pháp hay ngoại tình?

Thứ tư, 15/01/2014 | 14:00 GMT+7

Sự kiện:

Chính khách ngoại tình

(ĐSPL) - Các vị tổng thống Pháp hay ngoại tình vì người đời coi đó là "chuyện nhỏ" và báo chí thường thua kiện về cái tội dám phơi bày chuyện riêng tư lên...mặt báo.
Tin tức về cuộc "phiêu lưu tình ái" của Tổng thống Hollande hiện đang chiếm trang đầu của báo chí Pháp, tràn ngập trên mạng Twitter, nhưng lại bị chính người Pháp cho rằng không liên quan gì đến "quốc gia đại sự".
Vì sao các vị tổng thống Pháp hay ngoại tình?  - Ảnh 1

Tổng thống Pháp Hollande giữa người tình Julia Gayet (trái) và "bạn gái chính thức" Valerie Trierweiler

Tuy nhiên, vào thời điểm mà người Pháp quá mệt mỏi với cuộc sống khốn khó hàng ngày do khủng hoảng tài chính, chuyện phòng the của Tổng thống Hollande chính là một liều thuốc bổ giúp họ giải khuây. Biết đâu, vụ bê bối này lại chẳng giúp cho ông Hollande kiếm thêm điểm trong các cuộc bầu cử sắp tới.
Thế nhưng, việc Tổng thống Hollande dọa kiện tờ báo lá cải Closer "xâm phạm đời tư" có hai điều bất thường.
Thứ nhất, Tổng thống Hollande không phủ nhận quan hệ với nữ diễn viên 41 tuổi Julie Gayet và việc tờ Closer rút lại bài viết dưới áp lực của luật sư đại diện cho nữ diễn viên Julia Gayet không có nghĩa là tờ báo này đã viết sai sự thật.
Thứ hai, trong quá khứ các vị tổng thống pháp tiền nhiệm - đặc biệt là Francois Mitterrand và Jacques Chirac - không hề quan tâm đến việc báo chí Pháp phanh phui chuyện "bồ bịch" của họ.
Khía cạnh hài hước của "cuộc tình vụng trộm"
Nếu bộ ảnh của tờ báo lá cải Closer là đúng sự thật, thì người Pháp cũng chỉ chú ý đến khía cạnh hài hước của cuộc tình vụng trộm Hollande-Julie Gayet. Theo Closer, Tổng thống Hollande đội sẵn mũ bảo hiểm che kín mặt đã lẻn qua cửa sau của Điện Elysee, nhảy lên một chiếc xe máy và lượn trên các đường phố của Paris đến căn hộ của "người tình" Julia Gayet.
tin nói  vệ sĩ của tổng thống đã mang bánh mì sừng bò đến cái "tổ ấm tình yêu" này vào buổi sáng. Thật cảm động, nhưng có lẽ không phải là một nghi lễ chuẩn mực  dành cho một vị tổng thống cao quí, tôn nghiêm.
Người duy nhất "tức đến phát ốm" chính là "bạn gái chính thức" của Tổng thống Hollande, bà Valerie Trierweiler.
Valerie Trierweiler gặp chính khách Hollande khi còn là  phóng viên của tạp chí Paris Match. Chính nữ phóng viên xinh đẹp sắc xảo này đã khiến cho ông Hollande từ bỏ "sếp cũ" là bà Segolene Royal trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm 2012, mặc dù hai người đã có với nhau 4 mặt con.
Theo những tiết lộ của tờ báo lá cải Closer, có vẻ như Tổng thống Hollande sắp thay thế "bạn gái chính thức" Trierweiler bằng cô đào điện ảnh Julia Gayet trẻ trung xinh đẹp hơn, mặc dù bà Trierweiler vẫn chiếm một phòng trong Điện Elysee.
Kế tục truyền thống "đa tình"
Trong con mắt của không ít người Pháp vốn khá đào hoa, Tổng thống Hollande chỉ kế tục truyền thống "đa tình" của các chính khách Pháp, có từ thời các vị vua dòng họ Bourbon.
Vì sao các vị tổng thống Pháp hay ngoại tình?  - Ảnh 2

Những người hùng thường khó có thể vượt qua cửa ải mỹ nhân. Trong ảnh nữ diễn viên Julia Gayet.

Louis XV đã chết mê chết mệt và chịu sự thao túng  của Nữ hầu tước Pompadour, "người tình" hàng đầu của nhà vua. Một thế kỷ sau, Napoleon III cũng là một "kẻ quyến rũ không biết mệt mỏi" đối với phái yếu đa tình.
Trong nền Cộng hòa thứ 3, George Clemenceau là "một gã đa tình khét tiếng" và Tổng thống Felix Faure thì "chết dưới hoa mẫu đơn, làm con quỉ phong lưu", khi  qua đời  năm 1899 trong vòng tay của người tình ở Điện Elysee.
Tổng thống tiền nhiệm Nicolas Sarkozy có tới 3 đời vợ, trong khi vị Tổng thống Pháp được coi là đứng đắn François  Mitterrand  cũng bị phanh phui...có con gái ngoài giá thú.
Sự khác biệt giữa các nền văn hóa
Có một sự khác biệt "một trời, một vực" giữa báo chí  Pháp và báo chí Anh-Mỹ trong việc phanh phui những bê bối trong cuộc sống riêng tư của "những người của công chúng".
Các phương tiện truyền thông Pháp ít phanh phui cuộc sống riêng tư vì người Pháp nghĩ "thoáng" hơn, không quan tâm đến "thói hư, tật xấu ai mà chẳng có" của các nhà lãnh đạo. Trái lại, báo chí Anh-Mỹ thường hay phanh phui các vụ bê bối ngoại tình, một phần thể hiện nền văn hóa "bảo thủ, khắt khe" của người Anglo-Saxon.
Điều này có thể giải thích tại sao các chính trị gia Anh-Mỹ ngoại tình bị bắt quả tang thường có xu hướng thú nhận và xin từ chức.
Trái lại, các chính trị gia Pháp thường kiện báo chí và tiếp tục ở lại chức vụ của mình. Các chính trị gia Pháp có thể tiếp tục "niềm đam mê vui thú" vì  pháp luật thường đứng về phía họ.
Ở Pháp, bảo vệ sự riêng tư cá nhân hơn hẳn sự thật. Nhiều chính trị gia và người nổi tiếng Pháp đã thắng kiện trong các vụ xử báo chí "xâm phạm đời tư" của họ.
Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, số tiền "bồi thường danh dự" là khá khiêm tốn. Nếu bị thua kiện, tờ báo lá cải Closer sẽ chỉ phải bồi thường một khoản tiền khá nhỏ với lợi nhuận khổng lồ mà báo này thu được từ loạt bài "bê bối tình ái" của Tổng thống Hollande.
Minh Đức (theo CNN) 
Bạn đang đọc bài viết Vì sao các vị tổng thống Pháp hay ngoại tình? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức